• Thoại Mỹ: "gốc miền Trung cho tôi tánh cần cù, chịu khó"
  Nghệ sĩ Thoại Mỹ được xem là ngôi sao trong làng cải lương hiện nay. Sinh ra ở Sài Gòn nhưng ba mẹ đều là người miền Trung. Thoại Mỹ cho rằng mình may mắn được thừa hưởng tánh chịu thương, chịu khó của mảnh đất miền Trung khắc nghiệt.
  .
  .
 • Đà Nẵng ghi dấu ấn trên "bản đồ chip" thế giới
  Ngay từ năm 1989, Pistoria, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành SGS Thomson Microelectronics, nhận định: Không một xã hội công nghiệp mạnh nào có thể tồn tại nếu không có ngành công nghiệp điện tử mạnh, năng động và... một ngành công nghiệp điện tử mạnh không thể tồn tại nếu không có sự tiếp cận có kiểm soát đối với công nghệ bán dẫn tiên tiến. Thành công vượt bậc trong công nghiệp hóa của những con rồng châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) cho thấy vai trò, vị trí chiến lược của các ngành điện tử, vi mạch bán dẫn là những minh chứng sống động cho nhận định này của Pistoria.
  .
  .
 • Tiên phong chuyển đổi số
  Đà Nẵng đạt nhiều thành tựu về chuyển đổi số và công nghệ thông tin (CNTT), trong đó có các giải pháp, phần mềm từ sự phối hợp giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước để ứng dụng vào công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công. Phóng viên Báo Đà Nẵng gặp gỡ đầu xuân với hai doanh nghiệp tiêu biểu có nhiều đóng góp để phát triển thành phố thông minh với những sản phẩm số nổi bật, tạo hiệu ứng tích cực.
  .
  .
 • Chào Xuân mới Giáp Thìn 2024
  365 ngày của năm 2023 đi qua, đất nước ta tiếp tục đạt nhiều thành tựu nổi bật. Tăng trưởng GDP cả năm khoảng 5,05%, là nỗ lực kỳ diệu trong bối cảnh tình hình chung toàn cầu rất khó khăn, qua đó khẳng định kinh tế Việt Nam vẫn thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao trong khu vực và thế giới.
  .
  .
 • Động lực mới để Đà Nẵng phát triển
  Động lực mới để phát triển Đà Nẵng
  .
  .
 • Cơ hội của Đà Nẵng
  Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông, các dịch vụ kỹ thuật đã thâm nhập vào đời sống xã hội trên phạm vi toàn thế giới và tiến trình số hóa đã trở nên không thể thiếu trong việc hỗ trợ cuộc sống của con người. Mặt khác, xuất phát từ sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ như mạng truyền thông 5G/6G, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), xe tự lái, robot, thành phố thông minh, chuyển đổi số…, nhu cầu về chip bán dẫn sử dụng cho các thiết bị điện tử ngày càng lớn. Có thể nói, chip bán dẫn là nền tảng quan trọng hỗ trợ xã hội kỹ thuật số và củng cố tất cả các ngành công nghiệp.
  .
  .
 • Cu Đê - dòng sông tích sử
  Sông Cu Đê cùng với sông Hàn, sông Phú Lộc đổ nước ra vịnh Đà Nẵng. Sông Cu Đê làm ranh giới tự nhiên cho hai phường Hòa Hiệp Nam và Hòa Hiệp Bắc thuộc quận Liên Chiểu, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng chừng 13km về hướng tây bắc.
  .
  .
 • Chàng kỹ sư Đà Nẵng và khát vọng đưa ngành bán dẫn vươn tầm thế giới
  Từ năm 2013, anh Nguyễn Bảo Anh, Giám đốc kỹ thuật, Trưởng văn phòng tại Đà Nẵng, Công ty Synopsys (Mỹ) ở Việt Nam, đã nung nấu ý định phát triển ngành vi mạch ở Đà Nẵng nói riêng, miền Trung nói chung để bản thân, cũng như các bạn sinh viên sau này không phải đi đâu cả, chỉ cần ở Đà Nẵng vẫn có thể làm được công việc trình độ cao, thiết kế những sản phẩm công nghệ mang tầm quốc tế.
  .
  .
 • Đồng lòng, quyết tâm nêu cao trách nhiệm, khơi dậy khát vọng cống hiến phát triển thành phố
  Năm 2023, đánh dấu một năm đầy khó khăn, thách thức, song Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố đoàn kết, đồng lòng, chung sức vượt qua, đạt được những kết quả tích cực trên các mặt công tác. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được chú trọng, chuyển biến tích cực, kinh tế - xã hội tiếp tục có bước phát triển, quốc phòng, an ninh được giữ vững.
  .
  .
 • Phạm Ngô Minh và những cuốn sách để đời
  Gần 30 năm dấn thân vào công việc nghiên cứu, viết sách, Phạm Ngô Minh hoàn thành 10 đầu sách, sắp cho ra đời cuốn sách thứ 11, trong đó có nhiều cuốn đồ sộ, trên dưới 2.000 trang. Ông là một trong những tác giả hiếm hoi hai lần nhận Giải Vàng sách Hay Việt Nam vào các năm 2011 và 2015.
  .
  .
 • "Duyên" bộ sưu tập Lê Bá Đảng
  Chữ "duyên" đã kết nối giữa Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng với ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khê, người lưu giữ bộ sưu tập tranh của họa sĩ Lê Bá Đảng, khi từ con số ban đầu trao tặng 43 tác phẩm, sau những tâm tình, sẻ chia, trân quý, đã nâng lên thành 253 tác phẩm.
  .
  .
 • Người phụ nữ Nhật với khảo cổ miền Trung
  Trong số những nhà sử học Nhật Bản nghiên cứu về Việt Nam, Yamagata Mariko là nhà khảo cổ học nữ và có thể nói là người có thời gian nghiên cứu lâu dài liên tục suốt hơn ba thập niên qua.
  .
  .
 • Trăm năm Phan Huỳnh Điểu
  Trong lịch sử âm nhạc Việt Nam hiện đại, có ba nhạc sĩ nổi tiếng sinh năm 1924 là Nguyễn Đình Thi, Đoàn Chuẩn và Phan Huỳnh Điểu. Nếu Nguyễn Đình Thi và Đoàn Chuẩn đều trưởng thành từ cửa biển Hải Phòng thì Phan Huỳnh Điểu lại trưởng thành từ cửa biển Đà Nẵng. Năm nay, tuổi dương thế của họ đã tròn trăm năm.
  .
  .
 • "Bếp ăn" của thế giới
  Mì Quảng, bánh chưng, cá nục rim..., các món ăn dân dã, mộc mạc, tinh tế, mang đậm nét quê được những người con Đà Nẵng và xứ Quảng nêm nếm bằng tình yêu với văn hóa ẩm thực, con người và cả lịch sử của vùng đất quê hương; lan tỏa đến bạn bè quốc tế những hương vị truyền thống, hòa lẫn với nét hiện đại để ghi dấu ấn trong lòng du khách thập phương.
  .
  .
 • Nền tảng văn hóa Đà Nẵng
  Chính quyền đô thị thành phố Đà Nẵng cần phải có tư duy quản lý và phát triển đô thị theo hướng hiện đại, xem văn hóa vừa là nền tảng tinh thần (sức mạnh mềm), vừa là nền tảng vật chất (sức mạnh cứng) và cần phải được lồng ghép vào trong từng chương trình, dự án, đề án phát triển thành phố.
  .
  .
 • "Cô đồ" Đà Nẵng ở Sài Gòn
  Bạn có thể từng có ý tưởng khởi nghiệp với việc bán một món hàng gì đó, cung cấp một dịch vụ nào đó, nhưng có lẽ việc tự mình đứng ra mở lớp dạy tiếng Việt, dạy văn hóa Việt và thậm chí là dạy chữ Hán, chữ Nôm cho người trẻ chắc chắn không phải là điều nhiều người trong chúng ta nghĩ tới và muốn/dám làm.
  .
  .
 • Cổ tích Đông Giang
  Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định: Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh, bản sắc, bền vững, ngang tầm quốc tế. Ở đây, chỉ xin tiếp cận chuyện bản sắc. Khi bản sắc một vùng đất nếu được gìn giữ sẽ tạo ra sự bền vững và làm giàu cho kho tàng văn hóa.
  .
  .
 • Nghĩ về bản sắc văn hóa Đà Nẵng
  Câu chuyện bản sắc văn hóa Đà Nẵng đã được bàn luận khá nhiều, có lúc tưởng chừng như đã ngã ngũ, nhưng theo với thời gian, dưới tác động của sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, của lối sống đô thị thời hội nhập, cùng với sự biến động dân cư…, đề tài này vẫn luôn cần được nghĩ tiếp, cần được bổ sung.
  .
  .
 • Ngũ Hành Sơn qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp thời vua Tự Đức
  Khi nói về lịch sử nghệ thuật nhiếp ảnh ở Việt Nam, người ta phải nhắc đến buổi khai sinh gắn với hai bức ảnh được chụp bằng kỹ thuật "Daguerréotype" tại vịnh Đà Nẵng thời vua Thiệu Trị của Alphonse Eugène Jules Itier, thanh tra thuế quan, phái viên của Bộ Thương mại và Tài chính trong Phái bộ Pháp tại Trung Hoa, thành viên Phái bộ Pháp đến cửa biển Đà Nẵng trên tàu l'Alcmène cuối tháng 5-1845. Đó là những tác phẩm nhiếp ảnh đầu tiên về Đà Nẵng, đồng thời cũng là đầu tiên ở Việt Nam.
  .
  .
 • Hoàn nguyên bảo vật
  Việc hoàn nguyên hai pháp khí - vật biểu tượng cầm tay của tượng Bồ Tát Tara - là đóa sen (padma) bên tay phải và con ốc (sankha) bên tay trái đã góp phần hoàn chỉnh, phát huy tốt nhất giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học của bảo vật quốc gia này.
  .
  .
 • Chờ làn gió Xuân sang
  Bước qua mùa xuân thứ 95, nhạc sĩ Trần Hồng luôn đau đáu với kho tàng nghệ thuật dân gian giàu có của cha ông đang dần mai một. Cả đời ông, từ thuở nằm nôi với lời ru ngọt ngào của mẹ, đến ngả rẽ của người học chỉ huy dàn nhạc sang nghiên cứu, sưu tầm và biên soạn văn nghệ dân gian, luôn cuồn cuộn chảy một tình yêu nồng cháy với tâm hồn dân tộc…
  .
  .
 • Từ cửa Hàn đến sông Hàn
  Cảnh quan đôi bờ thay đổi, những câu chuyện xưa đã trở thành dĩ vãng, nhưng tên sông, tên phố vẫn vọng mãi một âm sắc thân thương. Dân gian gọi là cửa Hàn, chợ Hàn, sông Hàn, đi xuống Hàn… mặc dù thành phố cũng có những tên khác nghe "bác học" hơn, Đà Nẵng, Tourane...
  .
  .
 • Xây dựng cán bộ có tố chất "6 dám" và khát vọng phát triển Đà Nẵng
  Đất nước đang bước vào năm mới Giáp Thìn 2024. Mỗi khi Tết đến, Xuân về, chủ đề sự phồn vinh, hạnh phúc và các nguồn lực để đạt được mục tiêu đó cho mỗi gia đình, dòng họ đến vùng quê hay cả quốc gia, dân tộc thường được nhiều người quan tâm, bàn luận. Trong đó, ở tầm thể chế từ Trung ương đến mỗi địa phương, ban, ngành, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên hội đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu của tiến trình phát triển bền vững vẫn là "gốc của mọi công việc".
  .
  .
 • Xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh, bản sắc
  Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 1287/QĐ-TTg ngày 2-11-2023 của Thủ tướng Chính phủ đã cụ thể hóa khát vọng vươn lên tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, vai trò, vị thế của thành phố, trong đó có định hướng và tầm nhìn trở thành một đô thị lớn, sinh thái, thông minh, bản sắc...
  .
  .
 • Khai phá tiềm năng du lịch sông nước Quảng Nam - Đà Nẵng
  Trong chiều dài của lịch sử, sự gắn bó mật thiết của vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng vốn được mệnh danh là "địa linh, nhân kiệt", có những nét đặt trưng mà các địa phương trong khu vực không có được. Ngoài bờ biển chạy dài hàng trăm km từ chân đèo Hải Vân đến Núi Thành để hướng ra vùng biển khơi mênh mông, các khu rừng nguyên sinh Bà Nà - Núi Chúa, Trà My, Nông Sơn, vùng đồi trung du Tiên Phước, đồng bằng Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc trù phú, còn có các dòng sông chằng chịt liên kết với nhau.
  .
  .
 • Điểm đến của dân du mục kỹ thuật số
  Vừa đi du lịch vừa kết hợp làm việc dài ngày ở các quốc gia khác nhau đang là lựa chọn của nhiều bạn trẻ khắp nơi trên thế giới. Xu hướng này được gọi là "du mục kỹ thuật số" (digital nomad), thuật ngữ chỉ những người không làm việc tại một nơi cố định, thường xuyên di chuyển, thích du lịch trải nghiệm và làm việc từ xa bằng công nghệ có kết nối internet.
  .
  .
 • Bảo tàng ánh sáng
  Bảo tàng Đà Nẵng mới tại địa chỉ 42 Bạch Đằng sẽ mở ra một khí quyển lịch sử độc đáo từ hiệu ứng ánh sáng, âm thanh, hình ảnh động, các giải pháp về không gian bài trí… với nhiều công nghệ chưa từng xuất hiện tại Việt Nam.
  .
  .
 • Nơi Bác trở về sau 30 năm xa Tổ quốc
  Tháng 3-2023, anh em đoàn công tác Báo Đà Nẵng chúng tôi có dịp đến các tỉnh Đông Bắc của Tổ quốc. Từ Hà Nội về các tỉnh, mùa xuân vẫn còn phảng phất trên mỗi cung đường.
  .
  .
 • Sóng Cổ Cò vỗ cánh...
  Dù chỉ được đề cập vài dòng ngắn ngủi trong Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 nhưng trong hình dung của tôi, sông Cổ Cò sẽ được hồi sinh đúng nghĩa với cảnh trên bến dưới thuyền như một thuở sông mang tên Lộ Cảnh giang.
  .
  .
 • Người thắp lửa nghệ thuật tuồng xứ Quảng
  Với những người quan tâm và yêu mến nghệ thuật tuồng xứ Quảng, không ai không biết tới NSƯT Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu thành phố. Gần 15 năm làm lãnh đạo nhà hát, NSƯT Trần Ngọc Tuấn đã đưa loại hình nghệ thuật vốn kén người xem như tuồng trở thành sản phẩm phổ biến và rất được công chúng yêu thích.
  .
  .
 • Ba lần vào Đà Nẵng
  Đang học tú tài Trường Quốc học Huế, năm thứ ba, ông Hồ Nghinh bị Tây bắt bỏ tù vì tham gia bãi khóa đòi ân xá Phan Bội Châu, tham gia truy điệu Phan Châu Trinh... Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại. Ông bị giam tù 2 năm. Con nhà Nho, học Tây, ông tham gia đánh Mỹ.
  .
  .
 • Đà Nẵng cần cơ chế, động lực tăng trưởng mới
  Đà Nẵng cần những cơ chế, chính sách cũng như động lực tăng trưởng mới, đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, tiếp tục khơi thông các nguồn lực đầu tư phát triển. Báo Đà Nẵng Xuân Giáp Thìn 2024 ghi nhận những ý kiến, đề xuất, gợi mở của các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp… để Đà Nẵng tiếp tục phát triển, trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.
  .
  .
 • Giấc mơ "Rồng sông Hàn" của Đà Nẵng
  Hơn 25 năm từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng có nhiều thay đổi tiến bộ vượt bậc, từ một đô thị hạ tầng yếu kém và còn tồn tại nhiều bất cập, đến nay đã lột xác một đô thị văn minh, hiện đại, là hạt nhân của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
  .
  .
 • Trong niềm vui "ăn Tết"
  Chăm chút từng món ăn trong mâm cơm ngày Tết là cách các gia đình xứ Quảng dâng lên ông bà, tổ tiên những ngày đầu năm mới. Trải qua hàng trăm năm, nét đẹp văn hóa đó vẫn được lớp cháu con tiếp nối, trao truyền trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc.
  .
  .
 • Sum vầy bên mâm cơm ngày Tết
  Hăm chín ba má làm mâm cơm tất niên rồi rước ông bà luôn con nghe! Khi mẹ tôi gọi điện nhắc chừng như vậy, tức là nhà bắt đầu vào kỳ cúng kiếng liên tục cho đến ngày đưa ông bà, thường vào mồng 4 Tết.
  .
  .
.
.
.
.
.