Bệnh viện dã chiến tại huyện Hòa Vang sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19

.

ĐNO - Sáng 1-8, công tác thu dọn, chuẩn bị thiết lập bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (gọi tắt là Trung tâm, ở thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang) đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Ảnh: XUÂN SƠN
Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang - nơi thiết lập bệnh viện dã chiến.

Bệnh viện dã chiến nói trên có quy mô 200 giường, được thiết lập nhằm cách ly, chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19 theo quy định và thực hiện danh mục kỹ thuật theo phân tuyến của Trung tâm đã được Sở Y tế thành phố phê duyệt, đặc biệt có vai trò "chia lửa" với các đơn vị y tế khác trong ứng phó dịch bệnh.

Cơ cấu, tổ chức, hoạt động các phân khu bên trong bệnh viện dã chiến được thực hiện theo Quyết định số 1942/QĐ-BYT ngày 4-5-2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Mô hình tổ chức, hoạt động bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19”.

Trong đêm 31-7 đến sáng sớm ngày 1-8, đội ngũ cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ Trung tâm tập trung chuẩn bị các điều kiện cấp thiết để tiếp nhận điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến.

Đang làm công việc phân loại, chia nhỏ vật dụng cá nhân vào các túi để phát cho mọi người, điều dưỡng Nguyễn Thị Hạnh, nhân viên Trung tâm chia sẻ: "Lúc này, cần nhất là sự đoàn kết, sẻ chia của tất cả tập thể, không phân biệt bác sĩ hay điều dưỡng. Trong giai đoạn chống dịch thì ngoài công tác chuyên môn, còn cần thực hiện tốt tất cả những công việc phát sinh, bảo đảm rút ngắn thời gian, an toàn, hiệu quả nhất trong phòng, chống dịch bệnh".

Sau khi biết thông tin Trung tâm được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến chống Covid-19, các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm đã hỗ trợ rất nhiều vật dụng, nhu yếu phẩm để hỗ trợ các bệnh nhân, bác sĩ, lực lượng chức năng như thịt, cá, rau, đồ gia dụng như nồi niêu, bát đũa, giường, quạt...

Bác sĩ Nguyễn Đại Vĩnh, Giám đốc Trung tâm cho hay, bên cạnh việc chuẩn bị 100 giường bệnh phục vụ bệnh nhân Covid-19 thì 200 nhân viên y tế, bác sĩ cũng sẽ được cách ly và làm việc ngay tại bệnh viện dã chiến.

"Khu điều trị dành cho bệnh nhân nhẹ có thể tiếp nhận được 60 người và mọi người đã vào làm việc ổn định. Hiện tại, chúng tôi đang triển khai tiếp khu 200 giường dành cho bệnh nhân nặng và khu thận nhân tạo. Tất cả đang đạt tiến độ 80%. Về mặt nhân lực, chúng tôi đã có sự hỗ trợ đắc lực từ đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đến tăng cường. Rất nhiều chuyên gia đã vào làm việc trực tiếp, khảo sát và đồng hành cùng đơn vị”, bác sĩ Vĩnh cho hay.

Một số hình ảnh tại khu vực bệnh viện dã chiến ở huyện Hòa Vang được ghi lại trong sáng 1-8:

Ảnh: XUÂN SƠN
Hàng rào ngăn các khu vực được thiết lập tại bệnh viện dã chiến.
Ảnh: XUÂN SƠN
Bảng hướng dẫn đường đi đến nơi cách ly.
Hiện tại, phần lớn diện tích khu vực nhà để xe của Trung tâm được trưng dụng làm nơi tập kết hàng hóa, nhu yếu phẩm, đồ tiếp tế của người nhà bệnh nhân và các mạnh thường quân hỗ trợ cho đơn vị.
Hiện tại, phần lớn diện tích khu vực nhà để xe của Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang được trưng dụng làm nơi tập kết hàng hóa, nhu yếu phẩm, đồ tiếp tế của người nhà bệnh nhân và các mạnh thường quân hỗ trợ cho đơn vị.
Dự kiến, bệnh viện dã chiến này sẽ chữa trị cho các ca bệnh nặng, những ca có bệnh nền phức tạp như thận, tim, người cao tuổi...
Dự kiến, bệnh viện dã chiến này sẽ chữa trị cho các ca mắc Covid-19 nặng, những ca có bệnh nền phức tạp liên quan đến thận, tim... và người lớn tuổi.
 Dự kiến, bệnh viện dã chiến này sẽ chữa trị cho các ca bệnh nặng, những ca có bệnh nền phức tạp như thận, tim, người cao tuổi... Vì vậy, ngay sau khi triển khai bệnh viện dã chiến, toàn bộ khu vực phía trong đã được phong tỏa, lực lượng chức năng canh gác nghiêm ngặt.
Khu vực bệnh viện được lực lượng chức năng canh gác nghiêm ngặt.
Ảnh: XUÂN SƠN
Xe y tế cũng như các phương tiện ra-vào khu vực bệnh viện đều được phun khử khuẩn. 
Ảnh: XUÂN SƠN
Các nhân viên làm việc liên tục để chuẩn bị tiếp đón bệnh nhân. 

 

XUÂN SƠN

;
;
.
.
.
.
.
.