Huy động mọi nguồn lực điều trị bệnh nhân Covid-19

.

Sáng 14-8, kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng khẳng định, thành phố sẽ huy động tốt nhất mọi nguồn lực để ưu tiên tập trung điều trị cho các bệnh nhân; bảo đảm vật tư y tế, các trang thiết bị bảo hộ, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi để đội ngũ nhân viên ở tuyến đầu làm việc trong môi trường an toàn, không lây nhiễm. Song song đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố vẫn đang tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, trong đó tập trung công tác rà soát các ca nhiễm mới, bảo đảm an sinh trong khu vực cách ly...

Huy động tối đa nhân lực, thiết bị hỗ trợ công tác điều trị Covid-19. Trong ảnh: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (áo trắng, thứ 2, phải sang) theo dõi việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng qua hệ thống camera. Ảnh: PHAN CHUNG
Huy động tối đa nhân lực, thiết bị hỗ trợ công tác điều trị Covid-19. Trong ảnh: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (áo trắng, thứ 2, phải sang) theo dõi việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng qua hệ thống camera. Ảnh: PHAN CHUNG

Tạo mọi điều kiện tốt nhất

Thăm, kiểm tra công tác điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng ghi nhận, đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả giữa đội ngũ y, bác sĩ tại chỗ và các cán bộ, nhân viên y tế tăng cường từ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy và các đơn vị khác. Việc tổ chức khoa học, hiệu quả trong tiếp nhận, thu dung đã mang lại những kết quả thuận lợi ban đầu trong công tác điều trị. Hệ thống hồi sức tích cực được lắp đặt, vận hành đã mang lại những dấu hiệu khả quan trong việc điều trị các bệnh nhân Covid-19 có bệnh nền nặng. “Đây là sự cố gắng của đội ngũ y, bác sĩ ở tuyến đầu, đặc biệt là sự đồng hành, thể hiện trách nhiệm của những nhân viên y tế chuyên sâu được tăng cường hỗ trợ cho Đà Nẵng.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm của các đồng chí trong thời gian qua. Về những khó khăn phát sinh và kiến nghị của các đồng chí, lãnh đạo thành phố sẽ giao các sở, ngành liên quan trực tiếp giải quyết, đặc biệt là việc chăm lo các suất ăn, chỗ ở cho nhân viên y tế phải bảo đảm an toàn, chất lượng”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, hiện đơn vị đang tiếp nhận, điều trị 80 bệnh nhân Covid-19, trong đó có nhiều bệnh nhân phải chạy tim phổi nhân tạo (ECMO) và có các bệnh nền nặng như suy thận mạn, tiểu đường, suy tim nặng, ung thư giai đoạn cuối. “Việc điều trị, theo dõi diễn biến sức khỏe các bệnh nhân vẫn thường xuyên thông qua sự phối hợp, hỗ trợ kịp thời của các y, bác sĩ đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đà Nẵng. Một số bệnh nhân sau thời gian điều trị đã có thể cai máy thở, không sử dụng ECMO. Có bệnh nhân tuy đã âm tính 3 lần với SARS-CoV-2 nhưng do bệnh nền nặng nên cần phải tiếp tục được theo dõi”, bác sĩ Phúc cho biết.

Thăm và làm việc tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng biểu dương năng lực, trách nhiệm của các nhân viên y tế tại đây. Chỉ trong một thời gian ngắn, từ một trung tâm y tế tuyến quận, huyện, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang đã có sự “lột xác” nhanh chóng, trong đó có sự cải thiện vượt bậc về nhân lực, thiết bị, kỹ thuật để tiếp nhận, điều trị các bệnh nhân Covid-19. Lãnh đạo Thành ủy cũng đề nghị Sở Y tế, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Du lịch quan tâm, giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho nhân viên y tế trong quá trình điều trị bệnh nhân, trang thiết bị y tế chất lượng, chế độ dinh dưỡng đầy đủ để bảo đảm sức khỏe tốt nhất trong quá trình làm nhiệm vụ.

Tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, nơi đang điều trị 190 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 28 bệnh nhân thận nhân tạo, hiện có 300 nhân viên y tế, trong đó có 155 người được tăng cường từ các bệnh viện, cơ sở y tế của địa phương khác. Theo bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, trưởng nhóm điều trị hỗ trợ Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, trong đoàn công tác có nhiều chuyên gia về ECMO, thận nhân tạo, điều trị sốc, điều trị bệnh truyền nhiễm và các bệnh nhiễm trùng khác được điều động để hỗ trợ Đà Nẵng. Bệnh nhân thường xuyên được hội chẩn bởi hội đồng các chuyên gia hàng đầu Việt Nam và được sự chỉ đạo hết sức sát sao của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 quốc gia. “Các bác sĩ đang tập trung toàn tâm, toàn lực và có những trang thiết bị tốt nhất để điều trị cho bệnh nhân.

Chúng tôi hy vọng sẽ có các tín hiệu vui của một số bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị. Tuy nhiên, trên nhóm bệnh nhân có nhiều bệnh nặng, bệnh nền, rõ ràng việc tìm cơ hội cho những bệnh nhân đó sẽ khó khăn hơn gấp hàng trăm, nghìn lần so với các bệnh nhân có tổn thương nhẹ”, bác sĩ Sơn cho biết.

Kiểm tra, rà soát ca nhiễm mới

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu việc điều tra, xác minh, truy vết phải được tiến hành gấp rút, có hiệu quả, đồng thời xử lý, yêu cầu những trường hợp khai báo không trung thực phải chịu trách nhiệm. Qua kiểm tra đột xuất một số khu vực về việc triển khai cách ly y tế, lãnh đạo Thành ủy ghi nhận, đánh giá sự vào cuộc của các địa phương trong những ngày gần đây đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, cần bố trí lực lượng làm nhiệm vụ một cách hợp lý, xuyên suốt. “Công tác phòng, chống dịch phải thực hiện song song các nhiệm vụ an sinh xã hội. Những trường hợp khó khăn trong thời gian cách ly cần xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng trên cơ sở thực tiễn và khả năng nguồn lực của địa phương để có biện pháp hợp lý, hiệu quả”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (trái) hỏi thăm sức khỏe và trao giấy ra viện cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi sáng 14-8 tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang. Ảnh: PHAN CHUNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (trái) hỏi thăm sức khỏe và trao giấy ra viện cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi sáng 14-8 tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang. Ảnh: PHAN CHUNG

Theo bác sĩ Tôn Tất Thạnh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố, tốc độ xét nghiệm đang được đẩy nhanh, áp dụng nhiều nhóm đối tượng với 2 phương pháp gộp nhóm và đơn lẻ. Từ trưa 13-8 đến trưa 14-8, CDC đã thực hiện xét nghiệm trên 9.000 trường hợp, qua đó, phát hiện 15 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó, có 9 trường hợp là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng. Liên quan đến số người nhà, bệnh nhân đến Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian 15 đến 26-7 do các địa phương thống kê, xác minh, CDC Đà Nẵng đã phối hợp và lấy mẫu xét nghiệm 6.300 người, trong đó ghi nhận 4 trường hợp. “Tỷ lệ lây nhiễm đối với các trường hợp về từ Bệnh viện Đà Nẵng giai đoạn từ 15 đến 26-7 tương đối thấp, khoảng 0,6 phần ngàn. Hiện nay, các quận, huyện đang tích cực triển khai truy vết những trường hợp này và người nhà của họ, CDC Đà Nẵng sẽ phối hợp để kịp thời lấy mẫu xét nghiệm xác định nguy cơ”, bác sĩ Thạnh cho biết.

Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh, việc truy vết những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng hết sức quan trọng và cần thiết. “Hầu hết những ca nhiễm mới đều nằm trong phạm vi cách ly của thành phố và liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Nếu tiếp tục đẩy nhanh rà soát, truy vết, xét nghiệm diện rộng, sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Chính vì vậy, đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát, làm triệt để việc truy vết những trường hợp liên quan”, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn đang có dấu hiệu phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố yêu cầu các địa phương, sở, ngành khẩn trương, liên tục rà soát ngay các điểm có ca mắc Covid-19 để sớm chuẩn bị sẵn kế hoạch, kịp thời đề xuất thiết lập ngay các vùng cách ly y tế trên địa bàn quản lý đối với những khu vực nguy cơ cao.

Khi áp dụng các khu vực cách ly, cần nhanh chóng tổ chức, chốt chặn, kiểm soát và thực hiện ngay các bước phòng, chống dịch theo quy định. “Cần ổn định cuộc sống cho người dân trong vùng cách ly y tế đã được thiết lập từ trước đến nay trên địa bàn, nhất là cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết với chính sách bình ổn giá; bảo đảm các chế độ, chính sách an sinh xã hội theo quy định trong thời gian cách ly.

Ngoài ra, đẩy mạnh kiểm soát, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu nhà trọ của công nhân các khu công nghiệp, nhất là bảo đảm giãn cách, tiến hành chọn lọc, xét nghiệm nhóm một số khu nhà trọ có đông công nhân để mở rộng sàng lọc, ngăn chặn lây lan dịch bệnh”, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông nỗ lực của thành phố, sự đồng lòng của người dân, chia sẻ của cộng đồng, các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân biết và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; chấp hành việc cách ly, giãn cách cũng như thực hiện nghiêm phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn thành phố.

* Tính đến 18 giờ chiều 14-8, Việt Nam có tổng cộng 929 ca Covid-19, trong đó số ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25-7 đến nay là 461 người, 21 bệnh nhân đã tử vong.

Thêm 10 bệnh nhân ra viện

Cũng trong sáng 14-8, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang cho xuất viện 5 bệnh nhân Covid-19 đã điều trị khỏi, gồm các bệnh nhân 613, bệnh nhân 628, bệnh nhân 642, bệnh nhân 667 và bệnh nhân 687. Đây là những bệnh nhân sau thời gian điều trị đã có kết quả xét nghiệm trên 3 lần âm tính với SARS- CoV-2. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng trực tiếp hỏi thăm, trao giấy ra viện cho các bệnh nhân, đồng thời nhắc nhở, khuyến cáo việc áp dụng nghiêm túc các biện pháp cách ly tại nhà trong thời gian 14 ngày sau khi ra viện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đến chiều 14-8, thêm 5 bệnh nhân nữa đủ điều kiện ra viện, gồm bệnh nhân 556, bệnh nhân 636, bệnh nhân 637, bệnh nhân 646 và bệnh nhân 664. Đến nay, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang đã điều trị khỏi cho 20 bệnh nhân nhiễm Covid-19 và đang tiếp tục điều trị cho 190 bệnh nhân khác.
 

Nâng mức độ cảnh báo trong cộng đồng về Covid-19

Sáng 14-8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 chủ trì cuộc họp triển khai biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay. Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị nâng mức độ cảnh báo trong cộng đồng; khuyến cáo mạnh mẽ người dân đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà. Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất cần tiếp tục tăng cường công tác điều trị tại Đà Nẵng và Quảng Nam; tập trung kết nối các khâu; phát huy kinh nghiệm điều trị của các chuyên gia, bác sĩ. Bộ Y tế tiếp tục động viên lực lượng y tế tại Đà Nẵng, Quảng Nam trên tinh thần “không được lơi lỏng khi thấy số ca giảm dần so với ngày đầu phát hiện ca nhiễm bệnh”; “quyết tâm khoanh vùng dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam”.

Theo TTXVN

PHAN CHUNG
 

;
;
.
.
.
.
.