Từ 12 giờ ngày 22-7, Đà Nẵng thực hiện biện pháp phòng, chống dịch mới, người dân chỉ được ra ngoài khi cần thiết

.

ĐNO - Chiều 21-7, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh thống nhất các đề xuất của Văn phòng UBND thành phố về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch mới, đồng thời cho rằng đây là điều cần thiết để sớm ổn định tình hình dịch bệnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết (trái) phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp chiều 21-7. Ảnh: LÊ HÙNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết (trái) phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp chiều 21-7. Ảnh: LÊ HÙNG

Các biện pháp phòng, chống dịch mới sẽ được áp dụng kể từ 12 giờ ngày 22-7 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, yêu cầu mọi người dân ở trong nhà, chỉ được ra ngoài khi cần thiết như đi công tác, đi làm việc ở cơ quan công sở, nhà máy. Cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm biện pháp 5K.

Người dân được ra ngoài khi mua lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, mua thuốc chữa bệnh, cấp cứu nhưng phải giữ khoảng cách 2 mét khi giao tiếp, không được tập trung quá 2 người. Thành phố cũng yêu cầu dừng tất cả các hoạt động thể thao kể cả đạp xe, đi bộ tập thể dục; dừng tất cả các hoạt động kinh doanh không thiết yếu.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ liên quan trực tiếp đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp như công chứng, luật sư, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh, mai táng... được hoạt động.

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bảo đảm phương châm 3 tại chỗ. Các chợ hoạt động theo tần suất, tạm dừng buôn bán các mặt hàng không thiết yếu tại chợ, siêu thị. Các cơ quan, công sở làm việc không quá 50% số người, tạm dừng các cuộc họp không cần thiết.

Đối với những người đi làm việc phải có thẻ công chức, thẻ nhân viên để trình báo khi được hỏi. Cán bộ, công nhân, người lao động khi đi làm thực hiện nghiêm 1 con đường 2 điểm đến.

Song song đó, thành phố tạm dừng hoạt động giao nhận hàng hóa như shipper, grab, xe kinh doanh dưới 9 chỗ ngồi. Các gia đình không tổ chức sinh hoạt đông người như sinh nhật, tiệc tùng. Các đám tang không được kéo dài quá 48 tiếng đồng hồ, không được tập trung quá 20 người.

“Các cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền cho người dân hiểu được nguy cơ lây lan dịch trên địa bàn thành phố nếu chúng ta không thực hiện các biện pháp mạnh. Bên cạnh đó, người dân bình tĩnh, thành phố cung ứng đủ lương thực, thực phẩm, không khan hiếm. Xin nói thêm là thành phố không thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg mà chỉ áp dụng thêm một số biện pháp mạnh cho phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung tuyên truyền các chủ trương, biện pháp mới trong công tác phòng, chống dịch để người dân hiểu và đồng thuận cùng thành phố.

Đồng thời, tăng cường các giải pháp để siết chặt công tác quản lý, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết để tránh lây lan dịch bệnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết cho rằng: “Với chiến lược như thế hiện nay, việc áp dụng xét nghiệm diện rộng ở các khu vực phong tỏa nên hòa vào kế hoạch chung của thành phố. Vì vậy, Sở Y tế cân nhắc lại kế hoạch và chiến lược xét nghiệm để vừa phát hiện, truy vết được F0 nhưng vẫn tiết kiệm nguồn lực”.

Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, ngày 21-7, thành phố ghi nhận 28 ca mắc Covid-19, trong đó có 9 ca cộng đồng. Tính từ ngày 10-7 đến chiều 21-7, Đà Nẵng ghi nhận 279 trường hợp F0. Số phường, xã ghi nhận F0 đến thời điểm nay là 36/56 phường, xã.

Những ngày qua, các quận như: Thanh Khê, Liên Chiểu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang đều ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng nhưng chưa xác định được nguồn lây.

“Hiện nay, nhiều khả năng những ca lây nhiễm trên địa bàn thành phố là do chủng Delta gây ra nên lây lan nhanh. Do đó, việc truy vết được thực hiện nhanh nhưng không theo kịp tốc độ lây lan của virus. Chính vì vậy, thành phố cần áp dụng mạnh hơn các biện pháp giãn cách nhằm hạn chế tiếp xúc gần để cắt đứt nguồn lây”, bác sĩ Thạnh cho biết.

LÊ HÙNG

;
;
.
.
.
.
.