Hướng dẫn người dân vào thành phố từ ngày 30-9

.

ĐNO - Ngày 29-9, UBND thành phố ban hành Công văn số 6603/HD-UBND hướng dẫn công dân vào thành phố Đà Nẵng trên cơ sở áp dụng một số biện pháp phòng, chống Covid-19 từ 0 giờ ngày 30-9.

Theo đó, công dân được vào thành phố là những trường hợp đến/về từ các khu vực (tổ/xóm/thôn/ấp…) không có ca mắc trong cộng đồng trong vòng 14 ngày; khu vực không phải là khu vực cách ly, phong toả; phường, xã không đang áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; khu vực không phải là khu vực nguy cơ cao, nguy cơ rất cao.

Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào Đà Nẵng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh).

Trước khi vào Đà Nẵng, công dân đăng ký trực tuyến vào thành phố Đà Nẵng để được cấp mã QR. Mã QR này thay thế cho khai báo y tế vào thành phố. Trường hợp tổ chức có nhiều người đi vào Đà Nẵng, mỗi thành viên phải đăng ký để có mã QR. 

Quy trình thực hiện như sau: Bước 1: đăng ký vào thành phố Đà Nẵng trên hệ thống trực tuyến (vào mục “Đăng ký vào Đà Nẵng” trên app mobile Danang Smart City; hoặc vào mục “Người dân khai báo, đăng ký vào thành phố Đà Nẵng” trên trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn) và lưu lại mã QR được cấp (bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy) để sử dụng khi di chuyển vào Đà Nẵng. Công dân cần đăng ký và được cấp mã QR trước khi rời khỏi nơi lưu trú để đến thành phố Đà Nẵng.

Công dân có trách nhiệm khai báo chính xác địa chỉ tại nơi đi, địa chỉ lưu trú tại Đà Nẵng và các thông tin liên quan để UBND các phường, xã quản lý, theo dõi tại địa phương. Trường hợp có thay đổi nơi lưu trú, cập nhật ngay thông tin theo cách trực tuyến như trên.

Mọi trường hợp khai báo thông tin sai, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Tại chốt kiểm soát dịch liên ngành cửa ngõ ra, vào thành phố, sân bay, nhà ga, bến xe, bến cảng: Công dân xuất trình mã QR đã được cấp khi đăng ký vào Đà Nẵng kèm theo giấy tờ tùy thân và kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào Đà Nẵng; di chuyển thẳng về nơi lưu trú đã đăng ký tại bước 1.  

Công dân trở về thành phố thực hiện đầy đủ quy định về phòng, chống Covid-19, đặc biệt là tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế, không dừng đỗ tại địa phương có dịch. Các trường hợp khác vào thành phố để cấp cứu sẽ do Sở Y tế hướng dẫn.

UBND thành phố giao Sở Y tế phối hợp và hướng dẫn các đơn vị liên quan bảo đảm việc phòng, chống Covid-19 trong công tác tiếp nhận công dân vào thành phố; chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan đề xuất cơ chế phối hợp hoạt động của các đơn vị, địa phương trong việc tiếp nhận thông tin, quản lý, theo dõi các trường hợp công dân đến/về Đà Nẵng; việc tổ chức kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp khai báo thông tin sai.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan chỉ đạo Tổng đài 1022 là đầu mối tiếp nhận, giải đáp các vướng mắc, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp liên quan đến việc triển khai thực hiện nội dung này.

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.