Tạo bước đột phá trong phát triển bền vững đối với miền Trung - Tây Nguyên

.

ĐNO - Chiều 17-3, phát biểu tại diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) năm 2023 do Bộ Ngoại giao, Tạp chí Kinh tế Việt Nam và UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh,tăng trưởng xanh”, “chuyển đổi số” trở thành định hướng chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia.... 

Video: VĂN HOÀNG - THÀNH LÂN
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn. Ảnh: THÀNH LÂN - VĂN HOÀNG
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn. Ảnh: THÀNH LÂN - VĂN HOÀNG

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam nêu rõ, phát triển bền vững trở thành xu thế bao trùm trên thế giới; kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh đang là mô hình phát triển được nhiều quốc gia lựa chọn. Việt Nam đang tích cực triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Đáng chú ý, Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ về phát triển bền vững cùng với gần 150 quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào giữa thế kỷ 21; hơn 100 quốc gia tham gia cam kết giảm phát thải metan toàn cầu vào năm 2030; 140 quốc gia tham gia Hiệp ước khí hậu Glasgow về rừng và sử dụng đất; 48 quốc gia tham gia Tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch; 150 quốc gia tham gia Liên minh thích ứng toàn cầu.

Tháng 12-2022, Việt Nam đã cùng các nước G7 và một số đối tác quốc tế công bố Tuyên bố chính trị về thiết lập Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) và đang triển khai tuyên bố này.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đạt nhiều kết quả tích cực trong lĩnh vực chuyển đổi số, phát triển kinh tế số. Trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế số của Việt Nam đạt trung bình khoảng 38%/năm. Năm 2022, giá trị kinh tế số của Việt Nam đạt khoảng 23 tỷ USD.

Những kết quả trên đã đưa Việt Nam trở thành nước có tốc độ phát triển kinh tế số nhanh thứ hai thế giới và tốc độ phát triển thương mại điện tử cao nhất khu vực Đông Nam Á. Theo dự báo của Google và Temasek, giá trị kinh tế số của Việt Nam có thể đạt 49 tỷ USD vào năm 2025 và 120-200 tỷ USD vào năm 2030.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: THÀNH LÂN - VĂN HOÀNG
Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: THÀNH LÂN - VĂN HOÀNG

Theo Phó Thủ tướng, khu vực miền Trung và Tây Nguyên là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng. Vì vậy, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách, nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Các địa phương và doanh nghiệp khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã thể hiện quyết tâm rất cao, chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và chuyển đổi số.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao và biểu dương các địa phương, doanh nghiệp trong khu vực đã xây dựng, ban hành và thực hiện các chiến lược, kế hoạch hành động về tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, tích cực tìm kiếm các mô hình phát triển theo hướng thân thiện với môi trường, đề cao đổi mới sáng tạo.

"Để có thể đạt được những kết quả có tính đột phá, bứt phá thì còn rất nhiều việc phải làm. Cần quyết tâm, nỗ lực lớn hơn nữa và triển khai các biện pháp một cách quyết liệt hơn nữa, đặc biệt là trong đổi mới tư duy, thống nhất nhận thức, huy động các nguồn lực trong và ngoài nước, tổ chức triển khai thực hiện", Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang lưu ý.

Quang cảnh Diễn đàn. Ảnh: THÀNH LÂN - VĂN HOÀNG.
Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: THÀNH LÂN - VĂN HOÀNG.

Năm 2023 có ý nghĩa quan trọng trong lộ trình chuyển đối số quốc gia với mục tiêu được đề ra là “năm tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra những giá trị mới của Việt Nam”. Do đó, lãnh đạo Chính phủ mong muốn diễn đàn hôm nay sẽ tập trung trao đổi một cách thẳng thắn, sâu sắc và toàn diện về các vấn đề liên quan đến tăng trưởng xanh và chuyển đổi số với mục tiêu quyết tâm tạo đột phá về phát triển bền vững cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên, tập trung vào 3 vấn đề chính.

Thứ nhất, từ các bài học và kinh nghiệm quốc tế, đánh giá thuận lợi và khó khăn, cơ hội và thách thức đối với Việt Nam và khu vực miền Trung và Tây Nguyên trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh, chuyển đổi số hướng tới phát triển bền vững tại địa phương.

Thứ hai, đề xuất các giải pháp có tính khả thi cao, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và ưu tiên của Việt Nam nói chung và các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên nói riêng để hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp thu hút các nguồn lực cả trong nước và quốc tế nhằm phục vụ các mục tiêu về phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, chuyển đổi số, phát triển bền vững.

Thứ ba, đề xuất các chương trình, dự án cụ thể trong các lĩnh vực ưu tiên để các địa phương, doanh nghiệp, các đối tác quốc tế nghiên cứu khả năng hợp tác và triển khai trong thời gian tới.

Trong quá trình thực hiện các mục tiêu về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Chính phủ Việt Nam luôn mong muốn có sự đồng hành, hỗ trợ và hợp tác hiệu quả của các quốc gia, các tổ chức quốc tế cũng như của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chính phủ và các địa phương liên quan sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các đối tác, doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội và triển khai các hoạt động hợp tác; đồng hành cùng các đối tác để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, Đà Nẵng hiện thuộc nhóm 3 địa phương dẫn đầu về chuyển đổi số và dẫn đầu về an toàn thông tin, thương mại điện tử của cả nước. Trong 2 năm liên tiếp (2020-2021), Đà Nẵng dẫn đầu chỉ số đánh giá chuyển đổi số DTI và 3 năm liên tiếp đạt Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2020, 2021, 2022 ở hạng mục “Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc”; năm thứ ba liên tiếp đạt giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam năm 2022…Năm 2022, kinh tế số đóng góp 17% vào tăng trưởng GRDP của thành phố.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh (thứ 2 từ trái sang) tham dự phiên thảo luận : Thúc đẩy chuyển đổi kép xanh và công nghệ số. Ảnh: THÀNH LÂN - VĂN HOÀNG
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh (thứ 2 từ bên trái sang) tham dự phiên thảo luận: Thúc đẩy chuyển đổi kép xanh và công nghệ số. Ảnh: THÀNH LÂN - VĂN HOÀNG

Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/TU và đề án Chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 gắn với xây dựng thành phố thông minh, với 3 trụ cột là phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, Đà Nẵng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật và kỳ vọng đến năm 2025, kinh tế số chiếm hơn 20% GRDP thành phố. Song song với chuyển đổi số, thành phố còn quyết tâm chuyển đổi sang nền kinh tế xanh và hưởng ứng “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050”, bắt đầu xây dựng kế hoạch và triển khai áp dụng tăng trưởng xanh trên địa bàn.

Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị đã xác định, đến năm 2030, quy mô dân số Đà Nẵng phải đạt khoảng 1,5 triệu dân, GRDP đạt hơn 2% trong tổng GDP quốc gia. Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII đã xác định lại tỷ lệ cơ cấu kinh tế thành phố, theo đó phải đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, khai thác tối đa ưu thế do các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mang lại.

Trong đó, kinh tế tuần hoàn-tăng trưởng xanh là mô hình kinh tế hiện đại được cho là rất phù hợp với điều kiện, bối cảnh và nguồn lực của Đà Nẵng. Năm 2023 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, với chủ đề là “Năm tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội”. Trên cơ sở đó, thành phố Đà Nẵng sẽ triển khai mô hình “Thành phố thông minh toàn diện”, “thành phố môi trường”, tăng trưởng xanh.Trong đó, ưu tiên khai thác, tạo ra giá trị cụ thể từ dữ liệu số để huy động, khơi thông nguồn lực mới; tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, góp phần cải thiện chất lượng phục vụ và công tác chỉ đạo điều hành của chính quyền; hỗ trợ quản lý có hiệu quả đô thị và các nguồn tài nguyên của thành phố; hòa nhập vào mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN; thúc đẩy ứng dụng các công nghệ của công nghiệp 4.0 trong doanh nghiệp và xã hội hướng đến phát triển xanh bền vững.

Chúng tôi kỳ vọng đây là cơ hội để các địa phương, trong đó có Đà Nẵng tăng cường kết nối với doanh nghiệp trong nước và ngoài nước, các tổ chức quốc tế thông qua cơ chế đối thoại cởi mở về cơ hội huy động nguồn lực cũng như kinh nghiệm trong và ngoài nước trong thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững", Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh. 

THÀNH LÂN - VĂN HOÀNG

;
;
.
.
.
.
.