Tăng cường quản lý và giám sát an toàn thực phẩm

.

Thời gian qua, chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) được Ban Quản lý ATTP, các đơn vị, địa phương phối hợp thực hiện chặt chẽ. Mục tiêu của chương trình là hướng đến việc nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, chế biến, tiêu dùng thực phẩm.

Năm 2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hải Châu và Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP quận ban hành kế hoạch về chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm ATTP trên địa bàn. Trên cơ sở đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam các phường trên địa bàn quận đã tổ chức 26 đoàn giám sát ATTP với các chuyên đề cụ thể như thức ăn đường phố (phường Thuận Phước), an toàn thực phẩm (phường Hòa Cường Nam), quản lý ATTP tại các cơ sở chế biến đậu khuôn (phường Hòa Thuận Tây), tuyến phố ẩm thực Huỳnh Thúc Kháng (phường Bình Hiên)…

Dựa trên kết quả các đợt giám sát, các phường kiến nghị, đề xuất các giải pháp phù hợp với thực tế từng địa phương. Theo ông Trương Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu, các chương trình phối hợp nhằm tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại các chợ, bếp ăn tập thể ở trường học, cơ quan, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố.

Hằng tuần, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và các phường đều thực hiện tiếp dân, tiếp nhận phản ánh liên quan đến vấn đề ATTP. Ngoài ra, nhiều mô hình bảo đảm ATTP được tiếp tục duy trì như các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sử dụng muỗng không rãnh, phong trào  “5 không - 3 sạch”; mô hình “Tổ chế biến sạch, buôn bán văn minh”… Hoạt động giám sát công tác ATTP trên địa bàn đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện các đề án, duy trì các mô hình này, trên cơ sở tuân thủ các quy định về ATTP.

Trong khi đó, tại quận Sơn Trà, công tác giám sát đã góp phần thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ATTP tại các chợ trên địa bàn. UBND quận Sơn Trà đã tổ chức rà soát lại tiểu thương kinh doanh, lập bộ phận chia ngành hàng kinh doanh, xác định tiểu thương có hoạt động kinh doanh tại chợ để hướng dẫn các tiêu chí ATTP theo Quyết định 5556/QĐ-UBND ngày 26-11-2018 của UBND thành phố. Trên cơ sở đó, các chợ Mân Thái, An Hải Đông, Phước Mỹ, Nại Hiên Đông… được triển khai và duy trì các kế hoạch bảo đảm theo tiêu chí chợ ATTP.

Ban Quản lý các chợ phối hợp UBND phường chủ động ra quân xử lý các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, mua bán thực phẩm tươi sống trên vỉa hè, kiên quyết xử lý các trường hợp tiểu thương tự ý bỏ lô, bỏ vị trí kinh doanh ra ngoài vỉa hè chợ kinh doanh gây mất trật tự…

Theo ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban Quản lý ATTP thành phố, các chương trình phối hợp giữa Ban Quản lý ATTP, các đơn vị, địa phương hướng tới mục tiêu mỗi cá nhân, hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư và toàn xã hội đều nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đây là nhiệm vụ xuyên suốt trong nhiều năm, triển khai đồng loạt tại nhiều địa phương. Các chương trình giám sát về ATTP sẽ tập trung vào việc nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi.

Nội dung phối hợp giữa chính quyền và Mặt trận các cấp cần tập trung thực hiện tốt việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia bảo đảm ATTP; xây dựng và nhân rộng mô hình các hộ nông dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; tổ chức giám sát, chấp hành pháp luật ATTP; phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP; tổ chức tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị, phát giác của nhân dân đối với hành vi vi phạm ATTP…

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.