Dịch bệnh Covid-19: Hàng trăm triệu người bị hạn chế đi lại

.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng nghiêm trọng, ước tính khoảng 900 triệu người dân trên thế giới đã được yêu cầu tránh đi lại.

Cảnh vắng lặng trên đường phố ở London, Anh trong bối cảnh dịch COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh vắng lặng trên đường phố ở London, Anh trong bối cảnh dịch Covid-19. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do virus corona chủng mới gây ra (SARS-CoV-2) nghiêm trọng, ước tính khoảng 900 triệu người dân trên thế giới đã được yêu cầu tránh đi lại.

Phần lớn trong số này là người dân các nước mà chính phủ áp đặt lệnh phong tỏa, trong khi số còn lại đang chịu lệnh giới nghiêm, cách ly, hoặc được khuyến cáo không nên ra khỏi nhà.

Tại Mỹ, hơn 1/3 dân số đang phải thích nghi với lệnh hạn chế đi lại. Trong khi đó, Anh đã hối thúc 1,5 triệu người có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 cao ở trong nhà.

Tại Đức, Thủ tướng Angela Merkel đã phải cách ly sau khi tiếp xúc với một bác sỹ nhiễm SARS-CoV-2.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, Đức đã cấm tụ tập với sự tham gia của 2 người trở lên.

Italy đã dừng các hoạt động sản xuất không liên quan đến nhu yếu phẩm để đảm bảo nguồn cung các mặt hàng quan trọng, siết chặt quy định cách ly với việc đóng cửa toàn bộ các không gian xanh công cộng.

Tại Pháp, lệnh giới nghiêm đã được ban bố tại một số thành phố trong đó Nice và Montpellier.

Chính phủ Pháp đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế, trong khi Tây Ban Nha đã đề nghị Quốc hội gia hạn tình trạng khẩn cấp cho đến ngày 11-4.

Romania cũng tuyên bố cấm phần lớn người nước ngoài tới quốc gia này. Australia đã đóng cửa biên giới đối với người nước ngoài và những người không phải cư dân thường trú, đồng thời yêu cầu người dân hủy các kế hoạch du lịch trong nước.

Ở châu Á, Iraq đã ban bố lệnh giới nghiêm trên toàn quốc. Chính phủ Thái Lan đã đóng cửa khu vực công cộng, từ trung tâm mua sắm cho đến sân golf và các bể bơi. Hàng triệu người dân Ấn Độ đã bị hạn chế đi lại khi nước này ban bố lệnh giới nghiêm.

Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi, đã siết chặt các quy định, hạn chế các hoạt động tụ tập tại một số nơi với sự tham dự của 50 người trở lên.

Cote d'Ivoire và Burkina Faso đã đóng cửa biên giới vào cuối tuần này trong khi Rwanda và CH Congo cũng áp dụng các lệnh tương tự.

Theo kế hoạch, Brazil đóng cửa biên giới từ ngày 23-3 đối với toàn bộ du khách từ châu Âu, Australia và một số nước châu Á. Cuba sẽ đóng cửa biên giới đối với người nước ngoài từ ngày 24-3.

Liên quan đến sự kiện thể thao quốc tế, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết đang xem xét phương án hoãn Olympic Tokyo 2020.

Sáng 23-3, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cũng đã lần đầu tiên đề cập đến khả năng hoãn sự kiện thể thao hàng đầu thế giới này.

Tính đến sáng 23-3, số người nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới là 336.838 người, số ca tử vong là 14.616, số ca hồi phục là 97.636.

Theo số liệu của Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy công bố trong ngày 22-3, nước này ghi nhận thêm 5.560 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 59.138 trường hợp.

Số ca tử vong tại nước này tăng lên 5.476 trường hợp (tăng 651 ca) và tổng số có 7.024 ca hồi phục (tăng 952 ca).

Trong tổng số ca nhiễm bệnh hiện tại có 19.846 ca nhập viện, 3.009 ca phải điều trị tích cực và 23.783 ca cách ly tại nơi ở.

Tại Mỹ, số ca tử vong do Covid-19 đã lên trên mốc 417 ca, trong khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này là 33.644 trường hợp.

Theo Vietnam+

 

;
;
.
.
Liên kết hữu ích
.
.
.