Y tế - Sức khỏe

Chế độ ăn cho người viêm đại tràng mạn tính

07:57, 20/09/2013 (GMT+7)

Đối với bệnh viêm đại tràng mạn tính là một bệnh của đường tiêu hóa nên ăn uống có vai trò rất quan trọng, thay đổi chế độ dinh dưỡng hợp lý là một yếu tố quyết định trong điều trị.

Người bệnh cần tăng cường ăn chất xơ, đồng thời phải kiêng rất nhiều thứ như chất béo, chất kích thích và một số loại thuốc. Sau đây là một số lưu ý trong ăn uống mà bệnh nhân viêm đại tràng mạn tính cần biết:

1. Những ngày không đau: Để giữ gìn sức khỏe, tạo sức đề kháng, tăng sức chịu đựng trong lúc bị cơn đau hành hạ, hãy tranh thủ ăn uống tẩm bổ.

2. Khi bị táo bón: Giảm chất béo, tăng chất xơ, ăn làm nhiều bữa nhỏ, chừng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa.
3. Khi bị tiêu chảy: Tránh hẳn chất xơ dạng không tan để thành ruột khỏi bị “cọ xát”. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp, nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ. Có thể ăn trái cây xay nhừ như chuối, táo.

4. Tránh chất kích thích: Những thực phẩm có chất kích thích thần kinh như cà-phê, chocolate, trà... đều phải kiêng.

5. Hạn chế các sản phẩm từ sữa: Trong sữa động vật có loại đường lactose rất khó tiêu. Ngoài ra, chất đạm của sữa động vật có thể gây dị ứng cho bệnh nhân. Hãy thay thế bằng sữa đậu nành.
6. Hạn chế mỡ: Tránh những thức ăn có hàm lượng dầu mỡ quá cao như các món rán, xào, sốt.

Trung tâm Truyền thông
GDSK TP. Đà Nẵng

 

.