Chuyên gia Nga phân tích "chiến lược" sinh tồn của virus SARS-CoV-2

.

Ông Sharshov phân tích "chiến lược" sinh tồn của virus buộc nó phải giảm độc lực sau một thời gian và đặc điểm này có thể thấy ở hầu hết các chủng virus hiện nay.

(Nguồn: Sputnik)
(Nguồn: Sputnik)

Theo Sputnik, quan chức Kirill Sharshov thuộc Trung tâm Nghiên cứu Y học cơ bản của Nga đánh giá, cho dù thực tế virus corona liên tục biến đổi, nhưng chủng virus mới này sẽ không có đột biến gì nguy hiểm hơn.

Trả lời phỏng vấn hãng tin RT, ông Sharshov phân tích "chiến lược" sinh tồn của virus buộc nó phải giảm độc lực sau một thời gian và đặc điểm này có thể thấy ở hầu hết các chủng virus hiện nay.

Ông cũng lưu ý rằng tỷ lệ tử vong cao đối với virus chính là một bế tắc tiến hóa của bản thân virus, bởi sau đó nó sẽ không tồn tại được dưới dạng tương đối vô hại như tác nhân gây bệnh theo mùa.

Chuyên gia Sharshov nêu rõ virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có thể trở thành virus xuất hiện theo mùa và sự lây nhiễm của nó tới đầu mùa Hè sẽ giảm dần, nhưng lại tiếp tục bùng phát ở mức vừa phải vào khoảng tháng 10 và 11.

Ông giải thích: "Phương án như vậy nhiều khả năng xảy ra. Hoàn toàn có khả năng SARS-CoV-2 sẽ trở thành virus theo mùa. Bất kỳ bệnh lây nhiễm đường hô hấp nào cũng diễn ra như đợt sóng. Có thể viện dẫn ví dụ điển hình như bệnh 'cúm lợn' năm 2009 đã tấn công rất nhanh khắp địa cầu rồi biến thành một loại virus theo mùa khá vô hại."

Chuyên gia này cũng lưu ý rằng con người khó có khả năng chặn đứng sự xuất hiện mầm bệnh nguy hiểm này, nhưng cần chủ động giảm bớt rủi ro, sử dụng thuốc men đúng cách và tiêm phòng để tránh lây lan các chủng virus kháng thuốc.

Theo Vietnamplus.vn

;
;
.
.
.
.
.