Nguyên nhân lượng khí thải CO2 từ nhiên liệu hóa thạch cao kỷ lục trong năm 2022

.

Kinh tế phục hồi sau đại dịch, khủng hoảng nhiên liệu do ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, cũng như sự gia tăng ô nhiễm CO2 từ sử dụng dầu, khí đốt và than đá nói chung đã thúc đẩy xu hướng tăng trở lại của khí thải CO2 từ nhiên liệu hóa thạch.

Toàn cảnh một nhà máy điện than ở Schkopau, miền Đông Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Toàn cảnh một nhà máy điện than ở Schkopau, miền Đông Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Lượng CO2 phát thải từ nhiên liệu hóa thạch đang trên đà tăng 1% trong năm 2022, theo đó sẽ đạt mức cao nhất các nhà khoa học từng ghi nhận.

Đây là thông tin kết luận trong báo cáo "Global Carbon Budget" (Báo cáo ngân sách carbon), được công bố tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27), đang diễn ra tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập từ ngày 6 - 18-11.

Theo các nhà khoa học, lượng khí thải từ dầu mỏ trong năm 2022 có thể sẽ tăng 2% so với năm ngoái, trong khi lượng khí thải từ than đá được cho là sẽ cao hơn mức kỷ lục từng ghi nhận năm 2014. Chia sẻ với báo giới, ông Glen Peters, giám đốc nghiên cứu tại Viện nghiên cứu khí hậu CICERO ở Na Uy - đồng tác giả của báo cáo, cho biết các hoạt động phục hồi kinh tế sau Covid-19, đặc biệt trong ngành vận tải hàng không, là nguyên nhân chính thúc đẩy việc sử dụng xăng dầu năm nay. Trong khi đó, việc Nga hạn chế nguồn cung khí đốt tự nhiên, khiến giá khí đốt toàn cầu tăng vọt, đã buộc nhiều quốc gia phải gia tăng sử dụng than -  loại nhiên liệu hóa thạch phát thải CO2 lớn nhất.

Theo các nghiên cứu khoa học, phát thải CO2 toàn cầu từ tất cả các nguồn - trong đó có khai thác rừng và đất, sẽ đạt 40,6 tỷ tấn. Con số này chỉ thấp hơn mức kỷ lục ghi nhận năm 2019 - thời điểm trước đại dịch. Dù trong năm 2020, việc áp dụng các hạn chế chống dịch đã giúp lượng khí thải toàn cầu giảm nhẹ, song trong năm 2021, những yếu tố như phục hồi kinh tế sau đại dịch, khủng hoảng nhiên liệu do ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, cũng như sự gia tăng ô nhiễm CO2 từ sử dụng dầu, khí đốt và than đá nói chung đã thúc đẩy xu hướng tăng trở lại này.

Theo Hội đồng khoa học khí hậu của Liên hợp quốc, lượng khí nhà kính toàn cầu phải giảm 43% vào năm 2030 để đạt được mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ ở 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Tuy nhiên, ông Peters cho biết, lượng khí thải CO2 hiện nay đã cao hơn 5% so với thời điểm Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được ký kết năm 2015.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cảnh báo sẽ khó đưa ra dự báo chuẩn xác về lượng khí thải CO2 trong những năm tới, do điều này phụ thuộc vào phản ứng dài hạn của các quốc gia đối với đại dịch và vấn đề khủng hoảng năng lượng do ảnh hưởng xung đột Nga - Ukraine.

Theo TTXVN

;
;
.
.
.
.
.