Năng lực của Đà Nẵng có thể thực hiện 10.000 mẫu xét nghiệm/ngày

.

ĐNO - Đây là thông tin được nêu lên tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống Covid-19, bàn các giải pháp cấp bách, quyết liệt trong tình hình mới do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì chiều 2-8. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì điểm cầu trực tuyến tại Đà Nẵng.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa (trái) và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ (phải) chủ trì điểm cầu trực tuyến tại Đà Nẵng. Ảnh: PHAN CHUNG
Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa (trái) và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ (phải) chủ trì điểm cầu trực tuyến tại Đà Nẵng. Ảnh: PHAN CHUNG

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch kể từ thời điểm ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng ngày 25-7. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, mức độ lây nhiễm nhanh của chủng virus, lãnh đạo Chính phủ đề nghị các đơn vị, địa phương đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp cần thiết, kiên quyết khoanh vùng dập dịch.

“Tiếp tục phát huy tinh thần "chống dịch như chống giặc", huy động sự chung tay, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của cả cộng đồng. Mỗi gia đình, mỗi người trong vùng dịch là một chiến sĩ trong vùng dịch ấy, quyết tâm cao nhất để đẩy lùi dịch bệnh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Về tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, mức độ lây nhiễm tại Đà Nẵng gia tăng rất cao, việc tìm F0 hoàn toàn không khả thi. Ngoài ổ dịch ghi nhận, phát hiện tại Bệnh viện Đà Nẵng, Bộ Y tế cũng đã phát hiện thêm 6 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, hoàn toàn không có mối liên hệ nào.

Theo truy vết, điều tra dịch tễ, từ ngày 1-7 đến 29-7, có khoảng 1,4 triệu người đến Đà Nẵng, trong đó có khoảng 800.000 người có tới khu vực 3 bệnh viện đang được phong tỏa. Riêng Bệnh viện Đà Nẵng, cũng trong thời gian ấy, ngành y tế xác định có khoảng 46.000 người, gồm bệnh nhân, người nhà, người thăm nuôi đến địa điểm này.

“Bộ Y tế đã huy động nguồn lực hỗ trợ Đà Nẵng, đồng thời đang triển khai gấp rút các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cần thiết, trong đó nhấn mạnh việc truy vết và nâng cao năng lực xét nghiệm. Đến nay năng lực xét nghiệm của Đà Nẵng có thể lên đến 10.000 mẫu xét nghiệm/ngày”, ông Nguyễn Thanh Long cho biết.

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.