Trung Quốc khẳng định nỗ lực kiểm soát dịch bệnh một cách toàn diện

.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khẳng định sự xuất hiện bất ngờ của dịch bệnh đã tạo ra thách thức đối với Trung Quốc và thế giới, song đại dịch về tổng thể đã được kiểm soát.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona COVID-19 (nCoV) gây ra là thách thức lớn đối với Trung Quốc, song đến nay dịch về tổng thể đã được kiểm soát.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters của Anh tại Berlin, ông Vương Nghị khẳng định sự xuất hiện bất ngờ của dịch bệnh đã tạo ra thách thức đối với Trung Quốc và thế giới, song đại dịch về tổng thể đã được kiểm soát. Trung Quốc đã có những nỗ lực kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh một cách toàn diện.

Trong bài trả lời phỏng vấn kéo dài 90 phút, Bộ trưởng Vương Nghị chỉ trích Mỹ vì đã áp đặt những biện pháp mạnh trong việc phòng dịch COVID-19 (nCoV), cho rằng Mỹ không nên có những biện pháp phản ứng không cần thiết, điều có thể gây phương hại tới thương mại, du lịch và vấn đề đi lại.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cũng phản ứng với thông tin cho rằng nước này không minh bạch khi xử lý dịch thời gian đầu, khẳng định rằng Bắc Kinh đã có những biện pháp công khai, minh bạch ngay từ rất sớm khi công bố thông tin và hợp tác với cộng đồng quốc tế trong nỗ lực chống dịch.

Ông Vương Nghị nêu rõ Trung Quốc không chỉ bảo vệ mạng sống, sự an toàn và sức khỏe của người dân, mà cũng góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Theo ông Vương Nghị, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đánh giá cao sự lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong nỗ lực kiềm chế dịch COVID-19 (nCoV), đồng thời cho biết chính quyền Mỹ sẵn sàng hỗ trợ 100 triệu USD cho Trung Quốc và các nước bị ảnh hưởng dịch bệnh này.

Trong bài trả lời phỏng vấn, Bộ trưởng Vương Nghị cũng chỉ trích việc Mỹ kêu gọi đồng minh loại bỏ một công ty tư nhân như tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Liên quan vấn đề thương mại Mỹ-Trung, ông cho rằng không cần thiết phải xem xét lại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà hai nước đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh trong quá trình thực hiện thỏa thuận giai đoạn 1, Trung Quốc sẽ đúc rút kinh nghiệm và sau đó có thể cân nhắc thời điểm khởi động thỏa thuận giai đoạn 2.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.