Đà Nẵng cuối tuần
Dân dã cùng buffet bánh quê
Những loại bánh ram ít, nậm, lọc, bèo, ướt, cho tới bánh đúc mắm nêm, nem chả, gà xé, măng trộn, khoai lang kén, ram tôm đất, tàu hũ… được phục vụ dưới dạng buffet tại quán Mạ - Bánh quê (490 Mẹ Thứ, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) mang đến cho khách hàng trải nghiệm ẩm thực quê nhà vừa độc đáo, vừa hấp dẫn.
Không gian dành cho món bánh ướt tại Mạ - Bánh quê. Ảnh: H.L |
Không gian quán mộc mạc với bàn ghế gỗ, mâm tre lót lá chuối xanh cùng ánh sáng ấm áp từ những chiếc đèn lồng tre, nơi từng món ăn được chế biến kỹ lưỡng và trình bày đẹp mắt khiến thực khách không khỏi thích thú khi lựa chọn. Bữa tiệc bánh quê tại đây mang lại cảm giác gần gũi với khá nhiều món bánh truyền thống như bánh bèo, bánh lọc dẻo mịn hay ram ít giòn tan, tạo nên hương vị hài hòa quen thuộc. Bạn sẽ thấy thú vị với đĩa bánh lọc trong veo lấp ló nhân tôm đỏ au, những bánh bèo nhỏ xinh nằm gọn trong chén được phủ một lớp ruốc tôm và hành phi thơm lừng. Trong khi đó, ram ít là món ăn kết hợp giữa sự giòn tan của lớp ram bên ngoài và dẻo mềm của bột nếp bên trong. Tại đây, mỗi món bánh quê như kể lại câu chuyện riêng gắn với ký ức tuổi thơ của nhiều người, nhiều thế hệ.
Một trong những điểm nhấn tại Mạ - Bánh quê là đĩa bánh đúc thơm dẻo làm từ gạo lứt, chả ốc lạ miệng hay chén tàu hũ nóng ăn kèm nước đường gừng. Nước chấm ở đây khá đa dạng, từ mắm nêm chấm bánh đúc, mắm ớt tỏi chấm bánh ướt heo quay cho tới mắm rin chấm bánh lọc trần, lọc lá. Bên cạnh đó, khách hàng còn được thưởng thức một số món ăn vặt như khoai lang kén, ram tôm đất, chè chuối, chè đậu đỏ…
Điều khiến buffet bánh quê này trở nên đặc biệt là cách bày biện món ăn tỉ mỉ, tinh tế. Khi tiếng nhạc dân ca nhẹ nhàng vang lên, quyện cùng mùi thơm của đĩa bánh quê mang lại cảm giác thân thuộc của bữa ăn quê nhà, nơi từng món quê là một phần ký ức dịu dàng và đẹp đẽ.
HUỲNH LÊ