Thu gom rác thải nuôi "Ước mơ xanh"

.

Nhiều năm nay, hoạt động thu gom, phân loại rác thải tại nguồn, gây quỹ học bổng “Ước mơ xanh” của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hải Châu đã phát huy hiệu quả thiết thực, tiếp sức hàng trăm học sinh, sinh viên khó khăn đến trường.

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết thu gom, phân loại rác thải để gây quỹ trao học bổng “Ước mơ xanh”.  							                   Ảnh: LAM PHƯƠNG
Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết thu gom, phân loại rác thải để gây quỹ trao học bổng “Ước mơ xanh”. Ảnh: LAM PHƯƠNG

Lặng lẽ góp nhặt...

Sáng chủ nhật nào cũng vậy, bà Ngô Thị Thúy, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ 8 (phường Hòa Cường Bắc) lặng lẽ xách bao đi khắp khu dân cư (KDC), gọi cửa từng nhà để thu gom rác. Sau mỗi buổi thu gom, bà mang về đủ các loại, từ chai nhựa, vỏ lon, báo, giấy... Tất cả rác tài nguyên sau khi phân loại, bà Thúy và các hội viên phụ nữ đem bán, gây quỹ. Từ đầu năm đến nay, từ hoạt động thu gom, phân loại rác, Chi hội Phụ nữ 8 tạo được nguồn quỹ gần 6 triệu đồng.

Còn tại tổ 29 (phường Hòa Thuận Tây), nhà bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ 29 được người dân trong tổ gọi vui là “vựa ve chai”. Bởi lẽ, khoảnh sân nhỏ trước nhà bà Tuyết lúc nào cũng chất đầy thùng các-tông, chai nhựa, lon bia. Hai chiếc thùng giấy loại lớn được bà Tuyết tận dụng làm thùng chứa lon bia, lon nước ngọt, chai nhựa các loại.

“Bất cứ khi nào có người nhắn đến lấy rác là tôi đi ngay. Nhà nào ít thì tôi đem bao đến đựng; nhà nào nhiều thì đem xe đến chở. Có nhiều nhà thấy tôi đi lấy vất vả nên chủ động mang đến đặt trước ngõ. Việc phân loại rác tại nguồn đã trở thành nếp, thành thói quen của mọi người, mọi nhà ở đây”, bà Tuyết nói. Mỗi tháng hai lần, bà Tuyết gọi chủ vựa phế liệu đến bán. Đợt nào nhiều thì hơn 200.000 đồng, đợt ít thì hơn 100.000 đồng.

Lần nào bán xong, bà Tuyết cũng ghi chép cẩn thận số ký bán được, số tiền thu được vào một cuốn sổ riêng. Đến nay, tổng nguồn quỹ thu được từ hoạt động phân loại rác của Chi hội Phụ nữ 29 gần 5 triệu đồng.

“Tiền đấy chứ tiền đâu nữa. Chỉ cần nhà nào cũng tạo được thói quen phân loại rác thải thì sẽ có được nguồn kinh phí rất lớn. Chưa kể, hoạt động phân loại rác thải còn giúp giảm đi một lượng lớn rác vứt ra môi trường, tận dụng và tái chế được một lượng lớn rác tài nguyên”, bà Tuyết chia sẻ.

Theo Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Thuận Tây Nguyễn Thị Kiều Linh, hiện nay, tại 49/49 chi hội trực thuộc đều thực hiện thu gom, phân loại rác thải tại nguồn để gây quỹ học bổng “Ước mơ xanh”. Từ đầu năm đến nay, hoạt động thu gom, phân loại rác thải của phụ nữ phường đã thu gom được hơn 28,8 tấn rác tài nguyên, tạo được nguồn quỹ hơn 115 triệu đồng.

...Tiếp sức học sinh khó khăn đến trường

Nhiều năm nay, nhờ sự giúp đỡ, động viên của nhân dân tại KDC Tân Lập 1A (phường Thạch Thang), em Dương Chấn Phú (học sinh lớp 6, Trường THCS Nguyễn Huệ) vững bước đến trường. Khi mới hơn 2 tuổi, bố mẹ Phú ly hôn, em ở với bà nội ngoài 80 tuổi và bố. Éo le thay, bố Phú mắc bệnh tâm thần, bà nội già yếu. Trước hoàn cảnh ngặt nghèo của gia đình Phú, Chi hội Phụ nữ Tân Lập 1A luôn dành sự quan tâm đặc biệt thông qua học bổng “Ước mơ xanh” và những phần quà vào các ngày lễ, Tết.

“Trong các đợt trao học bổng “Ước mơ xanh” do Hội LHPN phường tổ chức hằng năm, Phú luôn có trong danh sách được chọn. Vào các dịp: Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, Tết Trung thu, Chi hội phụ nữ nói riêng và KDC nói chung luôn có những phần quà là sách vở, quần áo để động viên, giúp Phú yên tâm đến trường”, bà Ngô Thị Hường, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Tân Lập 1A chia sẻ.

Từ lớp 1 đến nay, năm nào Phú cũng là học sinh giỏi. Năm học 2018-2019, khi đang là học sinh lớp 5, Trường tiểu học Phan Thanh, Phú đạt giải khuyến khích Olympic Toán thành phố. “Nếu không có sự giúp đỡ, động viên của các cô trong Chi hội Phụ nữ thì con tôi chưa chắc có thể đến trường, chứ đừng nói là học giỏi. Chi hội Phụ nữ nói riêng và KDC nói chung giúp đỡ gia đình tôi rất nhiều cả về vật chất lẫn tinh thần; giúp con tôi có điều kiện đến trường học tập, thực hiện ước mơ”, ông Dương Quý Đỏ (bố Phú) nói.

Em Huỳnh Giang Sơn (học sinh lớp 5, Trường tiểu học Lý Công Uẩn) là một trong những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng “Ước mơ xanh” của Hội LHPN phường Hòa Thuận Tây. Chị Nguyễn Thị Thu Hương (mẹ Sơn) cho biết, khi Sơn mới hơn 2 tuổi, chồng chị không may bị tai nạn qua đời. Thiếu đi một lao động trong nhà, một mình chị Hương chật vật nuôi 2 con nhỏ ăn học. Với đồng lương ít ỏi của công nhân, chị Hương cố gắng đi làm thêm, may ra mới đủ chi tiêu cho 3 mẹ con.

“Những suất học bổng “Ước mơ xanh” hằng năm của Hội LHPN phường Hòa Thuận Tây giúp con tôi yên tâm đến lớp. Bản thân tôi cũng bớt đi lo lắng về chuyện tiền nong học hành của các con”, chị Hương tâm sự.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, từ 5 năm trở lại đây, năm nào Chi hội Phụ nữ 29 cũng trao 5 suất học bổng “Ước mơ xanh”, mỗi suất 500.000 đồng cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Kinh phí để thực hiện các hoạt động này đều từ nguồn quỹ của hoạt động thu gom, phân loại rác thải. Chủ tịch Hội LHPN phường Thạch Thang Lê Thị Diễm Hồng cho biết, tổng số tiền thu được từ việc bán rác tài nguyên là hơn 46 triệu đồng. Với số tiền này, các Chi hội Phụ nữ phối hợp cùng KDC hỗ trợ 49 suất học bổng “Ước mơ xanh” cho học sinh, sinh viên nghèo ở KDC, giúp các em yên tâm, vững bước đến trường.

Theo Chủ tịch Hội LHPN quận Hải Châu Hồ Thị Huệ, năm 2019, thông qua hoạt động thu gom, phân loại rác thải tại nguồn, phụ nữ toàn quận đã tạo được nguồn quỹ hơn 470 triệu đồng, trao 526 suất học bổng “Ước mơ xanh”, mỗi suất 500.000 đồng cho những em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

LAM PHƯƠNG

;
;
.
.
.
.
.