​Theo dõi sức khỏe hành khách trên các chuyến bay có ca mắc Covid-19

.

Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện việc cách ly và theo dõi sức khỏe đối với hành khách trên các chuyến bay có trường hợp mắc Covid-19.

Công dân Việt Nam từ Frankurt (Đức) trở về nước đang làm thủ tục tại Sân bay Vân Đồn. (Ảnh: TTXVN phát)
Công dân Việt Nam từ Frankurt (Đức) trở về nước đang làm thủ tục tại Sân bay Vân Đồn. (Ảnh: TTXVN phát)

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa ban hành Công văn số 1545/CV-BCĐ gửi các Bộ: Giao thông Vận tải; Ngoại giao; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Công an và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe hành khách trên các chuyến bay có trường hợp mắc Covid-19.

Công văn nêu rõ thời gian từ ngày 7 đến 22-3-2020, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã ghi nhận thông tin về các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trên các chuyến bay nhập cảnh vào Việt Nam.

Đi cùng trên các chuyến bay này, có nhiều hành khách đã di chuyển, lưu trú, cư trú ở các địa phương trên cả nước.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo, phối hợp các cơ quan liên quan thực hiện việc cách ly và theo dõi sức khỏe đối với những người có liên quan.

Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải thông báo danh sách hành khách, thành viên tổ bay đi trên các chuyến bay có trường hợp bệnh xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 cho cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia (Bộ Y tế) để kịp thời thông tin, triển khai các biện pháp rà soát, xác minh thông tin các hành khách.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các hãng hàng không thông tin tới các đại lý bán vé máy bay và các hành khách trên các chuyến bay để chủ động liên hệ với các cơ quan y tế, chính quyền địa phương; thực hiện các biện pháp phòng lây lan dịch bệnh.

Bộ Ngoại giao thông tin tới các Đại sứ quán để thông báo tới các công dân người nước ngoài là trường hợp đi trên cùng chuyến bay với trường hợp bệnh xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 để chủ động liên hệ với các cơ quan y tế, chính quyền địa phương; thực hiện các biện pháp phòng lây lan dịch bệnh.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin tới các khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú để thông báo tới các khách hàng là trường hợp đi trên cùng chuyến bay với trường hợp bệnh xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 để chủ động liên hệ với các cơ quan y tế, chính quyền địa phương; thực hiện các biện pháp phòng lây lan dịch bệnh.

Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, xác minh tất cả các trường hợp vào Việt Nam trên các chuyến bay có trường hợp bệnh xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, cung cấp thông tin cho cơ quan y tế địa phương để thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp tránh lây lan dịch bệnh.

Bộ Công an cần chỉ đạo công an các cửa khẩu phối hợp với cơ quan y tế kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh và thực hiện khai báo y tế đầy đủ tại các cửa khẩu.

28 chuyến bay có hành khách mắc Covid-19 (Nguồn: TTXVN)
28 chuyến bay có hành khách mắc Covid-19 (Nguồn: TTXVN)

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương tổ chức điều tra, xác định nơi lưu trú, cư trú của tất cả những hành khách cùng đi trên các chuyến bay có trường hợp xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 để có hướng dẫn; thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Đối với trường hợp bệnh xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 là hành khách trên chuyến bay, cần xác định các trường hợp có tiếp xúc gần (F1), các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2); thực hiện các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống dịch Covid-19 tại Quyết định 963/QĐ-BYT ngày 18-3-2020.

Đối với trường hợp bệnh xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 là tiếp viên trên chuyến bay: Tất cả hành khách trên khoang của chuyến bay có tiếp viên này phục vụ, được coi là trường hợp có tiếp xúc gần (F1): thực hiện cách ly y tế tại cơ sở tập trung, đồng thời tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm, theo dõi, giám sát sức khỏe.

Các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần nói trên, thực hiện các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống dịch Covid-19 tại Quyết định 963/QĐ-BYT ngày 18-3-2020.

Trong một số trường hợp cụ thể, tùy theo kết quả điều tra dịch tễ, cơ quan y tế sẽ quyết định việc mở rộng danh sách người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh trên cùng chuyến bay.

Các trường hợp khác không thuộc các đối tượng trên được áp dụng thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia (nếu có) hoặc theo hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống dịch Covid-19 tại Quyết định 963/QĐ-BYT, ngày 18-3-2020.

Công văn này có hiệu lực kể từ ngày 24-3-2020; thay thế các Công văn số 1120/CV-BCĐ ngày 7-3-2020, số 1126/CV-BCĐ ngày 9-3-2020, số 1204/CV-BCĐ ngày 11-3-2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.