Xem xét phương án ghép phổi đối với bệnh nhân là phi công người Anh

.

Tiểu ban Điều trị và Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế vừa có cuộc họp với các thành viên, lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19, chiến lược tổ chức điều trị, xét nghiệm giai đoạn tới và thảo luận một số ca bệnh Covid-19.

Cuộc họp có sự tham dự của Tiến sĩ Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; Bác sĩ Matthew R. Moore - Giám đốc Chương Trình Bảo vệ Y tế toàn cầu, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng các chuyên gia về xét nghiệm, bệnh truyền nhiễm của WHO, CDC, Viện Vệ sinh dịch Tễ Trung ương...

Tại cuộc họp, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn điều trị Covid-19 đã chia sẻ với các chuyên gia quốc tế những thông tin về điều trị các ca bệnh mắc Covid-19 tại Việt Nam.

Trong 3 ca nặng được các thành viên Hội đồng chuyên môn theo dõi sát sao hàng ngày có trường hợp bệnh nhân 19 (là bác gái bệnh nhân 17) đã cai ECMO (thiết bị tim phổi nhân tạo), cai được máy thở, đã nói và ăn uống được. Hiện bệnh nhân này đang được tiếp tục tập phục hồi chức năng và tăng cường dinh dưỡng.

Bệnh nhân 161 đã hồi phục, khỏi bệnh Covid-19, chuyển sang giai đoạn điều trị phục hồi tai biến mạch máu não tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân 91 vẫn đang được điều trị tại khu cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Bệnh nhân 91 vẫn đang được điều trị tại khu cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Bệnh nhân 91 là phi công người Anh hiện là bệnh nhân nặng nhất, 2 phổi đông đặc, Hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi.

Bệnh nhân được can thiệp ECMO từ hôm 6/4, đến nay đã 33 ngày, thở máy qua mở nội khí quản ngày thứ 15.

Đây là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Bệnh nhân xác định dương tính ngày 18-3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi) và không có bệnh nền.

Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - phản ứng miễn dịch dữ dội - tức hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Do bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho ca bệnh này.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính khẳng định, đến thời điểm hiện tại Việt Nam chưa có ca nào tử vong do Covid-19.

Về trường hợp tử vong của bệnh nhân 251, Hội đồng chuyên môn khẳng định, bệnh nhân tử vong do xơ gan giai đoạn cuối, viêm gan virus, bệnh gút mạn tính. Trước đó bệnh nhân 251 đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19, được theo dõi 15 ngày sau khỏi bệnh; xét nghiệm 5 lần âm tính trước khi được chuyển về điều trị bệnh gan tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tất cả các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và xét nghiệm của Việt Nam đều bám sát những khuyến cáo chung của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), CDC Hoa Kỳ, Trung Quốc, cập nhật các nghiên cứu và theo sát những thử nghiệm lâm sàng của thế giới.

"Việt Nam luôn thực hiện theo những quy định chuẩn mực về thử nghiệm lâm sàng để đem lại những điều tốt nhất cho người bệnh" - Giáo sư, Tiến sĩ Lê Quang Cường khẳng định và đề nghị các chuyên gia của WHO và Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ có thêm ý kiến góp ý cho Việt Nam về công tác chuyên môn, các ca bệnh dương tính lại và các ca bệnh khác.

Tại cuộc họp, các chuyên gia Tổ chức y tế thế giới và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã cùng nhau chia sẻ thông tin về chiến lược xét nghiệm, công tác điều trị người mắc COVID, vấn đề bệnh nhân tái dương tính...

Các chuyên gia của WHO và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, đã đạt được kỳ tích bước đầu để ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19 ở nước ta.

Các chuyên gia quốc tế thống nhất với những nội dung của Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đánh giá và kết luận về ca bệnh 251. Các chuyên gia CDC Hoa Kỳ một lần nữa thể hiện sự đồng tình và đánh giá cao kết quả đạt được của Việt Nam, khẳng định sẵn sàng phối hợp với Việt Nam xây dựng chiến lược xét nghiệm phù hợp trong thời gian tới.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.