Với 25 ca nhiễm, 2 khu cách ly tập trung, quận Liên Chiểu đang tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội, an toàn tuyệt đối cho khu dân cư, tránh phát tán dịch bệnh trong cộng đồng.
Lực lượng chức năng giám sát việc lưu thông của người dân tại điểm chốt chặn trên địa bàn phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu. Ảnh: HUỲNH LÊ |
Bám sát diễn biến dịch bệnh
Trước diễn biến phức tạp của Covid-19 trên địa bàn quận Liên Chiểu, từ ngày 14-8, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Đà Nẵng quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với tổ 31, phường Hòa Minh. Ông Phan Trình, Trưởng phòng Y tế quận Liên Chiểu cho biết, việc thiết lập vùng cách ly y tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, ít nhất 14 ngày kể từ ngày thiết lập vùng cách ly và có thể gia hạn thêm. Tổ 31 phường Hòa Minh có 48 hộ dân với 185 nhân khẩu, đến thời điểm này ghi nhận 3 bệnh nhân Covid-19. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng thiết lập 2 khu cách ly tập trung trên địa bàn quận, gồm khu ký túc xá sinh viên phía Tây, khu ký túc xá Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng), có khả năng tiếp nhận hơn 1.000 trường hợp F1.
Để bảo đảm công tác phòng, chống Covid-19, UBND quận Liên Chiểu tăng cường các biện pháp truy vết, cách ly y tế; tập trung lực lượng y tế, công an, quân đội, dân phòng, cán bộ cơ sở… nhằm triển khai các biện pháp cần thiết. Ông Nguyễn Đăng Huy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, các văn bản chỉ đạo của UBND quận thời gian qua đều hướng tới các giải pháp phòng, chống Covid-19 ở mức cao nhất như yêu cầu người dân thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chỉ ra đường khi thật sự cần thiết. “Ngay khi Covid-19 bùng phát trở lại, dựa trên sự chỉ đạo của UBND thành phố, quận Liên Chiểu ra văn bản yêu cầu UBND các phường phối hợp với lực lượng công an giám sát, chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm giãn cách xã hội; tuyên truyền, xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang, tập trung đông người, buôn bán các mặt hàng không được phép.
Giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các phường trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm về hiệu quả triển khai công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn quản lý; phối hợp cùng ngành y tế giám sát trường hợp cách ly tại gia đình, hạn chế tối đa giao tiếp của người bị cách ly, cần thiết tiến hành cưỡng chế cách ly đối với các trường hợp chống đối. Địa phương cũng vận động các chủ nhà trọ chia sẻ, hỗ trợ đối tượng là công nhân, người bán hàng rong, người lao động mất việc nhưng không thể về quê tiếp tục thuê trọ để ổn định cuộc sống. Từ ngày 28-7, các chủ nhà trọ trên địa bàn ký cam kết không cho khách thuê trọ mới”, ông Nguyễn Đăng Huy nói.
Quận Liên Chiểu dừng tiếp nhận hồ sơ tại Tổ một cửa, xử lý công việc qua mạng kể từ ngày 28-7, dừng hoạt động của Ban tiếp công dân. Trong trường hợp cần thiết, lãnh đạo cơ quan trực tiếp xem xét, quyết định. “Hiện nay, mỗi ngày các khu cách ly tập trung trên địa bàn phục vụ hơn 1.000 người F1, có thời điểm cách ly hơn 1.200 người với chế độ ăn 85.000 đồng/người/ngày, đồng thời cung cấp các dụng cụ sinh hoạt cá nhân cho các trường hợp cách ly. Ngoài ra, để bảo đảm sức khỏe cho các y, bác sĩ tăng cường về địa bàn, UBND quận đã trưng dụng 3 khách sạn, 80 phòng làm nơi ăn, ngủ, sinh hoạt”, ông Phan Trình cho hay.
125 tổ phòng dịch cộng đồng, hàng chục điểm chốt chặn
Là cửa ngõ ra vào thành phố, ngay khi Covid-19 diễn ra, quận Liên Chiểu nhanh chóng thiết lập 2 điểm chốt, khai báo y tế tại vùng giáp ranh địa bàn Thừa Thiên Huế (chốt Tạ Quang Bửu khu vực nam Hầm Hải Vân và chốt tại chân đèo Hải Vân) để giám sát phương tiện vào - ra thành phố; đồng thời lập 24 chốt kiểm soát phòng dịch tại các nút giao thông quan trọng, vùng giáp ranh các phường như chốt đường Âu Cơ (trước Trại giam Hòa Sơn), chốt đường Hoàng Thị Loan, chốt Hoàng Văn Thái, chốt đường Nguyễn Tất Thành nối dài… Các chốt kiểm soát có sự tham gia lực lượng dân quân, công an, Đoàn thanh niên và cán bộ tổ dân phố.
Tại lò mổ Đà Sơn, UBND quận cũng thiết lập Tổ công tác kiểm soát, phòng chống dịch. Đây là lò mổ lớn nhất Đà Nẵng, cung cấp thịt gia súc và gia cầm tươi sống cho các chợ trên địa bàn, bảo đảm an ninh lương thực, an toàn thực phẩm, thuộc Công ty TNHH MTV chế biến thực phẩm Đà Nẵng. Hiện nay, địa bàn Liên Chiểu có 125 tổ công tác phòng, chống Covid-19. Thành phần tham gia ngoài tổ trưởng dân phố, bí thư chi bộ, thành viên các hội, đoàn thể, trạm y tế phường, còn có người dân tại khu vực dân cư. Các tổ phân công, chia lịch trực điểm chốt chặn, giám sát sức khỏe, giãn cách xã hội, kịp thời thông tin những trường hợp nghi ngờ, thường xuyên báo cáo tình hình về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại
địa phương.
Ông Vũ Quang Hùng, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu cho hay, địa phương đang tích cực triển khai đồng loạt các giải pháp, tăng cường giám sát người, phương tiện ra - vào thành phố qua khu vực đèo Hải Vân, nỗ lực bảo đảm an toàn tại lò mổ Đà Sơn cũng như bám sát tình hình dịch bệnh tại Khu công nghiệp Hòa Khánh và các điểm cách ly, tập trung mọi nguồn lực bảo đảm an toàn, an ninh lương thực, tránh để xảy ra “điểm nóng” về Covid-19.
HUỲNH LÊ