VÌ CHỦ QUYỀN AN NINH BIÊN GIỚI QUỐC GIA

Ấm tình quân dân lúc gian khó

.

Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thành phố đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tàu, thuyền ra vào hoạt động trên biển, bảo đảm chặt chẽ nhằm góp phần giảm thiểu những thiệt hại, rủi ro cho ngư dân.

Bộ đội Biên phòng thành phố giúp dân kéo tàu, thuyền tránh bão số 9. Ảnh: HOÀNG QUỲNH
Bộ đội Biên phòng thành phố giúp dân kéo tàu, thuyền tránh bão số 9. Ảnh: HOÀNG QUỲNH

Đại tá Trần Công Thành, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP thành phố cho biết: “Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, BĐBP luôn xác định công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn giúp dân là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, là mệnh lệnh chiến đấu của lực lượng trong mọi tình huống, góp phần giúp ngư dân phòng, chống thiên tai trên biển.

Năm 2019, BĐBP thành phố tích cực tìm các biện pháp hữu hiệu thực hiện nhiệm vụ phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn sát với đời sống của ngư dân; đổi mới công tác kiểm tra, kiểm soát tàu, thuyền ra vào hoạt động trên biển, bảo đảm chặt chẽ, đúng pháp luật, nhưng không gây phiền hà, nhũng nhiễu cho nhân dân, nhằm góp phần giảm thiểu những thiệt hại, rủi ro cho bà con khi ra khơi hoạt động đánh bắt, làm ăn trên biển”. Lực lượng Biên phòng kiên quyết không cho ra khơi hoạt động đối với những người và phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không đủ trang thiết bị bảo đảm an toàn.

Trong năm 2020, tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, vì thế tai nạn, sự cố trên biển vẫn còn xảy ra. Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chủ động nắm bắt tình hình trên biển, kịp thời tham mưu và huy động lực lượng, phương tiện cứu giúp dân khi có thiên tai, thảm họa. Theo Đại tá Trần Công Thành, trong bão lũ, chính nhờ việc vận dụng linh hoạt phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ), đơn vị huy động được tổng lực ngay tại địa phương trong ứng phó nhằm bảo đảm mục tiêu không để người dân bị lâm vào cảnh thiếu đói, thiếu nước uống, không có chỗ ở…

Ngay sau bão số 9, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đến các địa bàn trọng điểm, xung yếu, địa bàn có nguy cơ sạt lở cao để giúp bà con di chuyển đến nơi an toàn; thăm hỏi, động viên, tặng quà cho bà con nhân dân được di dời về tránh trú bão tại trạm quân dân y Biên phòng, nhà tránh bão khu văn hóa biển Kim Liên, thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu và tại các đồn Biên phòng. Bên cạnh đó, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ khác cũng được điều động đến âu thuyền và cảng cá Thọ Quang để giúp ngư dân cứu kéo, neo đậu lại tàu thuyền do bị va đập sau bão, đồng thời cử cán bộ quân y đến các địa bàn ven biển để tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố cũng đã chỉ đạo các đồn, trạm Biên phòng triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, chủ các phương tiện và ngành thủy sản để thống kê danh sách người, phương tiện, tần số máy thông tin vô tuyến điện, số điện thoại của gia đình chủ tàu, thuyền trưởng và khu vực hoạt động của tất cả các phương tiện nghề cá. Đồng thời ghi rõ tần số cứu nạn khẩn cấp sóng ngày, sóng đêm và hướng dẫn cách gọi đơn giản dễ nhớ để ngư dân thông tin kịp thời các sự kiện trên biển với BĐBP. Nhờ biện pháp chủ động này nên thông tin từ ngư dân trên biển đến với các đồn Biên phòng ngày một nhiều. Bên cạnh đó thông qua máy ICOM của đơn vị thông báo vị trí hướng đi của bão hay áp thấp nhiệt đới để ngư dân chủ động di chuyển, làm giảm thiểu thiệt hại xảy ra trên biển.                             

HOÀNG QUỲNH

;
;
.
.
.
.
.