Sinh nhật tuổi 94 trầm lắng của Nữ hoàng Anh Elizabeth

.

Sinh nhật lần thứ 94 của Nữ hoàng Anh Elizabeth không có nhiều hoạt động được tổ chức rầm rộ như thường lệ do biện pháp phong tỏa đất nước vì dịch Covid-19.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Windsor Star)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Windsor Star)

Nữ hoàng Anh Elizabeth kỷ niệm sinh nhật 94 tuổi trong ngày 21-4, tuy nhiên năm nay sẽ không có nhiều hoạt động được tổ chức rầm rộ như thường lệ để đánh dấu sự kiện này, do biện pháp phong tỏa đất nước của Chính phủ Anh nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Nữ hoàng Elizabeth, nhà quân chủ có tuổi thọ cao nhất và thời gian trị vì lâu nhất thế giới, thường kỷ niệm sinh nhật của mình một cách riêng tư với không nhiều hoạt động công khai, thế nhưng sự kiện này năm nay dường như còn trầm lắng hơn.

Theo truyền thống, các lễ sinh nhật và kỷ niệm Hoàng gia Anh thường được đánh dấu bằng các tràng đại bác chào mừng được bắn tại nhiều địa điểm ở thủ đô London, nhưng Nữ hoàng cho biết bà cảm thấy hoạt động này là không phù hợp trong hoàn cảnh hiện tại của đất nước.

Hoạt động treo quốc kỳ trên các tòa nhà công quyền để đánh dấu sinh nhật của Nữ hoàng cũng sẽ không diễn ra trong năm nay. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy đã có khoảng 16.000 người Anh qua đời tại bệnh viện do dịch Covid-19, khiến Anh trở thành quốc gia ghi nhận số ca tử vong do dịch cao thứ 5 thế giới. Hiện nước Anh cũng đang trải qua tuần phong tỏa thứ 4, với hầu hết các doanh nghiệp đóng cửa hoạt động và người dân được lệnh ở trong nhà.

Nữ hoàng Elizabeth hiện sống tại Lâu đài Windsor ở phía Tây London, cùng chồng là Hoàng thân Philip, 98 tuổi. Tại đây, bà từng phát đi một số thông điệp đến toàn thể người dân Anh, với chỉ 5 tuyên bố được phát sóng truyền hình, trong quãng thời gian trị vì 68 năm của mình.

Hôm 20-4, Hoàng thân Philip cũng đã ra tuyên bố trong một sự kiện hiếm hoi kể từ khi ông rút khỏi các hoạt động công chúng cách đây 3 năm, để cảm ơn những người tham gia hoạt động ứng phó dịch Covid-19.

Hồi tháng trước, Điện Buckingham đã thông báo hoạt động diễu hành kỷ niệm sinh nhật chính thức của Nữ hoàng, thường diễn ra trong tháng 6, sẽ không được tổ chức theo hình thức truyền thống, do các hạn chế về tụ tập đông người hiện nay của chính phủ.

Theo Vietnamplus.vn

;
;
.
.
Liên kết hữu ích
.
.
.