• Thương nhớ Tường Linh, một người thơ xứ Quảng
  Nhà thơ Tường Linh tên thật Nguyễn Linh, sinh năm ngày 12-12-1931 tại thôn Trung Hà, làng Trung Phước, huyện Quế Sơn, nay là xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam. Ông thuộc lớp các thi sĩ Quảng Nam xuất hiện vào những năm cuối của cuộc kháng chiến chống Pháp (1945-1954).
  .
  .
 • Nguyễn Văn Xuân toàn tập - một "Di sản chữ" của Đất Quảng
  "Di sản chữ" là cách nói - cũng là cách đánh giá giàu sức gợi - của Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều trong buổi ra mắt bộ sách Nguyễn Văn Xuân toàn tập tổ chức tại Thư viện Tổng hợp Đà Nẵng vào ngày 22-12 vừa qua.
  .
  .
 • Người Đà Nẵng với Lê Quý Đôn
  Tôi không nhớ, thậm chí không biết ở Đà Nẵng, tên đường Lê Quý Đôn và tên Trường tiểu học công lập Lê Quý Đôn danh xưng nào có trước, chỉ nhớ rằng khi vào học Trường Lê Quý Đôn đầu niên khóa 1960-1961, con đường chạy ngang trường là một con đường cụt nối đường Trưng Nữ Vương với Kho xăng Nại Hiên của hãng Shell. Tuy nhiên, với tư cách cựu học sinh Trường Lê Quý Đôn 5 năm đi lại trên con đường thường xuyên tấp nập xe bồn, tôi nghĩ con đường này chỉ có thể được mang tên nhà bác học quê tỉnh Thái Bình sau khi đã có tên trường.
  .
  .
 • Những trang viết trải niềm yêu thương
  Đất và người Đà Nẵng luôn là nguồn cảm hứng lớn lao cho các sáng tác văn học - nghệ thuật dù ở thời chiến hay thời bình. Nhiều thế hệ văn nghệ sĩ đã tạo nên những tác phẩm sâu sắc, có chỗ đứng bền chặt trong lòng người đọc, bắt nguồn cảm hứng từ vùng đất nơi đây, các nhà thơ Thanh Quế, Ngân Vịnh cũng vậy.
  .
  .
 • Người Đà Nẵng với Nguyễn Tri Phương
  Tỉnh Thừa Thiên Huế là quê cha đất tổ của Nguyễn Tri Phương (sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, tỉnh Thừa Thiên mang tên tỉnh Nguyễn Tri Phương), còn thành phố Đà Nẵng là nơi Nguyễn Tri Phương lưu danh thiên cổ về tài năng và nghệ thuật quân sự của mình.
  .
  .
 • Người Đà Nẵng với Cao Bá Quát
  Lần đầu tiên Cao Bá Quát xuất ngoại là từ cửa biển Đà Nẵng. tháng Chạp năm Quý Mão 1843, Cao Bá Quát tham gia phái bộ Đào Trí Phú lên tàu Phấn Bằng rời Đà Nẵng xuôi về phương Nam sang tận Hạ Châu (địa danh đương thời dùng để gọi không chỉ Singapore mà còn cả Penang và Malacca) nhằm đại diện Triều đình Đại Nam đàm phán mua thêm một hỏa cơ đại thuyền/tàu hơi nước cỡ lớn mà sau này được mang tên Điện Phi.
  .
  .
 • Một đời vì trẻ thơ
  Trước sự thiếu vắng các ca khúc dành cho thiếu nhi, nhạc sĩ Trương Duy Huyến, Chủ tịch Hội Âm nhạc thành phố Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng, trăn trở và cho rằng các nhạc sĩ dường như "quên" viết cho trẻ em.
  .
  .
 • Góp lời ca đồng hành với thành phố
  Những ngày này ở Đà Nẵng, ai ai cũng mong muốn góp sức nhỏ cùng thành phố vượt qua đại dịch Covid-19. Nhạc sĩ - NSƯT Nguyễn Đình Thậm cũng vậy. Ông đã dành tâm huyết sáng tác nhiều ca khúc để mượn âm nhạc động viên "tiền tuyến" cùng người dân.
  .
  .
 • Thế giới nghệ thuật của Huỳnh Lê Nhật Tấn
  Huỳnh Lê Nhật Tấn thuộc thế hệ 7X, anh sống tại thành phố Đà Nẵng bằng nghề chính là thiết kế. Ngoài ra, Tấn còn làm thơ, viết văn và vẽ tranh… Tôi gặp anh khoảng mươi lần, nhưng chưa lần nào nói chuyện và tâm sự về văn nghệ.
  .
  .
 • Nhà văn Võ Quảng: Một nhân cách thanh cao, trung thực
  Cuộc đời Võ Quảng có thể ví như một cây đại thụ có gốc sâu, rễ bền, thấm đẫm tinh hoa văn hóa nước nhà, mạnh mẽ trụ vững trong những tháng năm chiến tranh ác liệt, để rồi nửa đời sau kết trái văn chương ngọt lành dành cho bao lớp trẻ thơ của đất nước. Từ lúc ra đời cho tới khi về với đất mẹ, Võ Quảng đã chứng thực một phẩm cách thanh cao, trung thực.
  .
  .
 • Lê Minh Quốc nặng lòng với văn hóa Việt
  Cuốn sách Dấu ấn khơi dòng văn hóa Việt (*) vừa ra mắt của nhà báo, nhà thơ Lê Minh Quốc được đúc kết trong 22 năm khảo cứu, hệ thống, sắp xếp lại các câu chuyện và biên soạn, chỉnh sửa.
  .
  .
 • Sử gia Phan Khoang
  ĐNO - Để lại cho đời nhiều bộ sách lịch sử được giới nghiên cứu đánh giá cao trong sự nghiệp trước tác của mình, Phan Khoang là một trong những sử gia miền Nam nổi tiếng trước năm 1975.
  .
  .
 • Thương tiếc Vũ Đức Sao Biển
  Vũ Đức Sao Biển, người con tài hoa, nặng tình nặng nghĩa với quê hương xứ Quảng, nay, cánh hoàng hạc ấy đã bay, bay mãi bỏ trời mơ, bỏ lại những đêm nguyệt cầm, những sáng linh lan, những thu vàng, bên đồi sim trái chín, vĩnh biệt cõi đời vào lúc 23 giờ 25 phút ngày 6-5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, thọ 74 tuổi.
  .
  .
 • Những vần thơ từ hình khối
  ĐNO - Điêu khắc, đơn giản thôi, chỉ là việc lược bỏ đi những gì dư thừa và giữ lại những gì cần thiết. Câu nói của điêu khắc gia thiên tài người Ý Michelangelo chỉ là nửa đùa nửa thật, chứ điêu khắc là nghệ thuật làm bật lên những vần thơ từ sự thinh lặng của hình khối, không phải ai cũng biết cái nào phải bỏ đi và cái nào cần để lại. Ở Việt Nam, điêu khắc gia Lê Công Thành đã làm được điều kỳ diệu đó.
  .
  .
 • Lương Khắc Ninh, người uống trà bàn chuyện... đất nước
  ĐNO - Ngày 1 tháng Tám năm 1901, làng báo Nam Kỳ xuất hiện số đầu tiên của một tờ báo tiếng Việt có cái tên cực kỳ mới lạ: NÔNG-CỔ MÍN-ĐÀM, bên dưới có 4 chữ Hán 農賈茗談, dưới nữa là hàng chữ "Causeries sur l'agriculture et le commerce", tất cả đều có nghĩa tương tự là "uống trà bàn chuyện làm ruộng và đi buôn".
  .
  .
 • Nhà văn - nhà báo Nguyễn Văn Bổng
  Ông viết văn với phong cách năng động, nhạy bén của nhà báo, tác phẩm của ông mang đậm nét hiện thực tỉnh táo và thường có tính thời sự nóng hổi.
  .
  .
 • Màu Tết trong âm nhạc của Từ Huy
  Bao đời nay cảnh Xuân màu Tết được các thế hệ tao nhân mặc khách diễn tả bằng nhiều loại hình nghệ thuật, trong đó có âm nhạc. Từ Huy, chàng nhạc sĩ đất Điện Bàn, đã để lại cho đời nhiều ca khúc lừng danh, trong đó phải kể đến những tác phẩm làm xao xuyến hồn người mỗi khi mai vàng mở cánh báo tin Tết đến Xuân về.
  .
  .
 • Phạm Lam Anh, người mở đầu văn chương xứ Quảng
  ĐNO - Lịch sử cho thấy các đấng mày râu đại khoa của vùng đất "Ngũ phụng tề phi" đã để lại những công trạng lưu danh thiên cổ. Vì thế, ít ai nghĩ rằng, người khơi mạch cội nguồn văn chương xứ Quảng lại là một bậc nữ lưu: Phạm Lam Anh.
  .
  .
 • Người 'say' Tuồng
  Trải qua 90 tuổi lẻ đời mình, ông hẳn đã mấy phen chếnh choáng cơn say. Thế nhưng, có một cơn say dài đã để lại trong ông những dấu tích đam mê bất tận, khi trái tim ông trót dành riêng một ngăn cho một tình yêu đến độ cuồng si khiến ông phải thốt lên những lời thệ nguyện: Cho dù vật đổi sao dời/ Dốc lòng gìn giữ chiếc nôi của Tuồng...
  .
  .
 • Trinh Đường, người khắc tia chớp lên bia mộ mình
  Dường như mỗi văn nghệ sĩ hiện ra dưới bầu trời nghệ thuật với một dáng vẻ rất riêng gọi là phong cách. Với Trinh Đường, nhà thơ không chỉ kết hợp phong cách thơ Đường với thơ hiện đại mà còn gởi "tuyên ngôn" đến với những người cầm bút: Không làm một tia chớp/ Sống làm gì cho lâu.
  .
  .
 • Nguyễn Hiển Dĩnh: Từ cụ Tuần An Quán đến ông thầy hát Bội
  ĐNO - Ông làm rạng danh cho quê hương An Quán của mình không hẳn với chức quan Tuần vũ mà trên cương vị một soạn giả đồng thời là thầy dạy nghệ thuật hát Bội (nay gọi là hát Tuồng) của Việt Nam.
  .
  .
 • Tiếng hát để đời, trái tim nhân hậu
  ĐNO - Tâm hồn chị vốn dĩ nhạy cảm với từng giai điệu, từng cung bậc âm thanh nên khi nhìn ra cuộc đời rất dễ chạnh lòng trước những cảnh thương tâm, bất hạnh. Sau khi dâng hiến cho đời giọng hát "không giống ai" qua những ca khúc vượt thời gian, chị để tâm thực hiện cho bằng được một số việc mà chị gọi là "sự nghiệp nhân đạo nho nhỏ" của mình.
  .
  .
 • "Dừng thiêng" đã ngủ...
  Nhà văn Đỗ Xuân Đồng, với những tháng ngày mê đắm văn chương trong hành trình tìm đến nỗi cô đơn tận cùng, đã vĩnh viễn bước về phía bên kia nỗi nhớ.
  .
  .
 • 'Cãi' như nhà báo Phan Khôi
  Nhà báo Phan Khôi (1887-1959) là một cây bút tả xung hữu đột trên trường văn trận bút, liên tục tham gia các cuộc tranh luận nảy lửa trên báo chí nước ta những năm 20, 30 của thế kỷ trước với nhiều chủ đề: Truyện Kiều, quyền của phụ nữ, Nho giáo, quốc học, thơ mới và thơ cũ…
  .
  .
 • Người khởi xướng phong trào Thơ mới
  ĐNO - Báo Phụ nữ Tân văn (xuất bản ở Sài Gòn) ngày 10-3-1932 chạy bài Một lối thơ mới trình chánh giữa làng thơ của nhà báo Phan Khôi trong đó tự giới thiệu bài thơ Tình già của ông. 10 năm sau, trong Thi nhân Việt Nam (Nguyễn Đức Phiên xuất bản, Hà Nội, 1942), hai nhà biên soạn Hoài Thanh và Hoài Chân xem đây là "sự kiện" đánh dấu thời điểm "nhóm dậy" một "cuộc cách mạng về thơ ca".
  .
  .
 • Người viết nhật ký bằng 4 thứ tiếng
  ĐNO - Chiều muộn cách đây 8 năm, chúng tôi đến thăm người cháu ngoại của chí sĩ yêu nước Phan Chu Trinh ở căn phòng nhỏ phía sau Nhà lưu niệm bên con đường ở Đà Nẵng cùng mang tên ông.
  .
  .
 • Xuân và Tuổi trẻ - giai điệu bất hủ
  ĐNO - Mỗi khi Tết đến xuân về lại nghe giai điệu tươi tắn, trẻ trung của Xuân và Tuổi trẻ, ca khúc bất hủ của nhạc sĩ La Hối. Người chiến sĩ - nhạc sĩ đã nằm xuống khi tuổi đời chỉ vừa tròn phần tư thế kỷ, nhưng giai điệu valse tươi sáng ấy sẽ mãi còn vang vọng vào rất nhiều thế kỷ về sau.
  .
  .
 • Tiếng chim kêu sáng cả rừng thơ
  ĐNO - 70 năm trước, sau khi ông công bố trường ca "Từ đêm Mười chín", nhà thơ Tế Hanh đã không ngần ngại ngợi ca đây là "một trong những trường ca xuất sắc nhất của thơ ca Việt Nam kháng chiến chống Pháp".
  .
  .
 • "Con chim vàng của nền nhạc Việt"
  ĐNO - Cha mẹ đặt tên ông là Phan Huỳnh Điểu với ước mong con mình sẽ là con chim vàng, theo nghĩa của hai chữ Huỳnh Điểu. "Con chim vàng" ấy, trước khi khuất vào dáng núi xa, đã suốt 75 năm bay lượn trên bầu trời âm nhạc Việt và để lại cho đời hàng trăm ca khúc làm rung động trái tim nhiều thế hệ.
  .
  .
 • Nam Trân – "thi sĩ của xứ Huế"
  ĐNO - Ngày 29-4-2016, Lễ khai mạc Festival Huế lần thứ IX năm 2016 diễn ra ở Quảng trường Ngọ Môn - Đại Nội Huế bằng một chương trình nghệ thuật có chủ đề "Huế Đẹp và Thơ". Các "tín đồ" của thơ ca cảm thấy Huế gần lại với mình hơn, bởi tên chủ đề cũng là tựa đề tập thơ của một nhà thơ "học trò xứ Quảng ra thi", vì yêu cái đẹp của Huế mà để cho tứ thơ của mình bàng bạc khắp vùng đất Thần kinh.
  .
  .
 • Lưu Quang Vũ - bài hát còn dang dở
  ĐNO - 30 năm rong chơi ở cõi xa xăm nào đó, ông hẳn đã nói được những điều cần tỏ bày với người ông yêu thương. Chỉ những ai mến mộ tài năng ông mỗi khi đọc thơ, xem kịch của ông lại bùi ngùi niềm thương cảm. Giá như bài-hát-cuộc-đời-ông không dang dở...
  .
  .
 • Phan Du: Văn nghệ có thể thay đổi tâm tính con người
  ĐNO - Sinh thời, nhà văn Phan Du từng "tuyên ngôn" về nghề cầm bút: "Văn nghệ có thay đổi được thế giới này hay không đó là chuyện đang còn tranh luận. Nhưng điều hiển nhiên, không ai phủ nhận được, là văn nghệ có thể thay đổi tâm tính con người và thay đổi một cách sâu xa".
  .
  .
 • Vọng mãi điệu lý quê em...
  ĐNO - Thái Nghĩa cười thật tươi khi "cô bé lọ lem" dứt tiếng hát. Nụ cười thuần phác của một người cảm nhận được hạnh phúc đang gõ cửa trái tim mình. Anh chở điệu lý quê hương vào trong khúc hát thiếu nhi, còn cô bé lớp 7 thì mang điệu lý ấy dọc theo chiều dài sự nghiệp của mình.
  .
  .
 • "Cánh chim Chơ-rao" của nhà văn viết về Tây Nguyên
  ĐNO - Nếu gọi là hiện tượng văn học cũng không ngoa khi tác phẩm in ra chưa ráo mực đã được đường hoàng "đi" vào sách giáo khoa trường phổ thông bằng các trích đoạn tinh túy nhất. Đó là trường hợp Bài ca chim Chơ-rao của nhà thơ Thu Bồn.
  .
  .
.
.
.
.
.