• Phan Khôi - một nhà báo "mới quá"
  Tôi nhớ thời còn bé xíu, hễ một khi nghe ai đó hay lý sự, mẹ tôi thường "chốt hạ" bằng câu: "Lý sự quá Phan Khôi". Tưởng là khen, sau này, tôi mới biết đó là cách nói mỉa mai của người Quảng Nam, đại khái, trên đời này, lý sự như ông Phan Khôi đã ghê gớm lắm rồi, đã cực đỉnh; ấy thế, có người lại đòi lý sự quá, lý sự hơn cả thế thì chỉ có thể… lý sự cùn! Hiếm có nhân vật nào "văn chương chữ nghĩa đầy mình" trong làng báo lại đi vào câu cửa miệng của bà con nói chung.
  .
  .
 • Như những khúc ru
  Dường như 14 ca khúc vang lên trong đêm nhạc Khúc ru trầm diễn ra đêm 5-5 tại thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) chưa thể giúp Nguyễn Ngọc Hạnh thôi đau đáu với những vần thơ về quê hương, về mẹ.
  .
  .
 • Thấy gì "Bên cửa sổ"?
  Khi những cơn gió mải miết đuổi mùa, những tia nắng lên màu trên những tán cây, tôi chọn cho mình một góc tĩnh lặng nhìn ra xanh trong để đọc, để cảm và suy tư về tập thơ Bên cửa sổ (NXB Hội Nhà văn) vừa phát hành vào đầu xuân 2022 - tập thơ thứ tư của nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm trên hành trình sáng tạo.
  .
  .
 • Tần Hoài Dạ Vũ - một trái tim cống hiến không mệt mỏi
  Tần Hoài Dạ Vũ say sưa cống hiến hết mình cho nền văn học nước nhà, cho sự nghiệp giáo dục và các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên đất Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, ở những ngôi trường mà ông đã học và từng giảng dạy.
  .
  .
 • Những tồn nghi về Tình già - bài thơ khởi đầu Thơ mới
  Bài thơ Tình già của học giả, nhà thơ, nhà báo xứ Quảng Phan Khôi là tác phẩm khởi xướng cho phong trào Thơ mới Việt Nam (1932-1945).
  .
  .
 • Nguyễn Nho Nhượn - một ánh sao bay qua bầu trời
  23 năm có mặt trên đời, Nguyễn Nho Nhượn đã sáng tác được 6 tập thơ. Ông là ánh sao bay qua bầu trời rồi vụt tắt, để lại một sự nghiệp thơ đầy những hứa hẹn nhưng đành dang dở.
  .
  .
 • Đất và người xứ Quảng trong tác phẩm Thái Bá Lợi
  NXB Hội Nhà văn vừa ra mắt Tuyển tập Thái Bá Lợi gồm 5 quyển, tập 1: Truyện ngắn, bút ký; tập 2: Tiểu thuyết Thung lũng tình yêu, Thung lũng thử thách; Tập 3: Tiểu thuyết Bán đảo, Họ cùng thời với những ai, Trùng tu; Tập 4: Tiểu thuyết Khê ma ma, Minh sư; Tập 5: Tiểu thuyết Câu chuyện Đà Nẵng và những bài viết về nhà văn Thái Bá Lợi. Đây được xem là tuyển tập đầy đủ nhất các tác phẩm của nhà văn Thái Bá Lợi.
  .
  .
 • Anh thợ hớt tóc và viên đại tá Pháp
  Một quan chức Pháp bước vào tiệm, biết anh thợ hớt tóc nói được tiếng Pháp nên vui vẻ bắt chuyện và rất hài lòng bởi cách ăn nói rất điệu nghệ của anh. Một thời gian khá lâu không thấy khách quen tới quán, một hôm anh thợ nhận được mảnh giấy ghi: "Tới phòng 28 khách sạn Des Nations hớt, cạo cho tôi". Ký tên Hans Imfeld.
  .
  .
 • Thơ Ông Văn Khôi: Giá trị của lòng yêu thương
  Ông Văn Khôi không chú tâm luận giải về giá trị cuộc sống trong thơ của mình. Ông sống với cảm xúc, trải nghiệm và tích lũy từng chi tiết đời thường để rồi sẻ chia, giãi bày chân thành đến khắc khoải. Tình yêu thương, lòng biết ơn, sự trân trọng từng giây phút sống, niềm tin cùng tinh thần lạc quan… là những giá trị cuộc sống dung dị mà người đọc cảm nhận khi tiếp xúc với thơ và con người của Ông Văn Khôi.
  .
  .
 • Góc nhìn của người yêu xứ Quảng
  "Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm/ Rượu Hồng Đào chưa nhấm đà say/ Thương nhau chưa đặng mấy ngày/ Đã mang câu ơn trọng nghĩa dày bạn ơi!". Một bài ca dao độc đáo như vậy cũng đủ chất chứa biết bao giá trị tinh thần của người dân xứ Quảng.
  .
  .
 • Trương Duy Hy - nhà nghiên cứu thầm lặng
  Nhà nghiên cứu Thy Hảo Trương Duy Hy là tác giả cuốn biên khảo Tú Quỳ, danh sĩ Quảng Nam và các tác phẩm: Khoa bảng Quảng Nam; Nữ sĩ Huỳnh Thị Bảo Hòa - Người phụ nữ viết tiểu thuyết đầu tiên; Tác giả, tác phẩm Quảng Nam Đà Nẵng (1885-1945)…
  .
  .
 • Ôi mùa thu của ước mơ!
  Bài thơ Có phải em mùa thu Hà Nội được Tô Như Châu viết vào tháng 8-1970, lúc đất nước còn chia cắt, bời bời lửa đạn. Ngày ấy, với Tô Như Châu, Hà Nội trong trái tim mến yêu, trong hoài nhớ, đẹp như bóng hình của một cô gái gốc Bắc láng giềng, dịu dàng trong giọng nói, mơ màng như áo thu phai mỗi độ thu về.
  .
  .
 • GS. Nguyễn Đăng Hưng: Sâu nặng tình quê
  GS. Nguyễn Đăng Hưng, chuyên gia nổi tiếng về ngành Cơ học chất rắn, là một trong những người tiên phong hợp tác học thuật Việt - Bỉ. Ông luôn đau đáu phải làm gì thiết thực cho Việt Nam, trong đó có việc góp sức cho sự nghiệp giáo dục.
  .
  .
 • Một bước tiến trong thơ Vạn Lộc
  ​Năm 2018, nhà thơ Vạn Lộc ra mắt tập thơ Chín chín nhịp. Đó là một tập thơ tốt, có nhiều bài hay, tạo bất ngờ đối với một số người quen đọc thơ chị. Giờ đây, chị xuất bản tập Gió miền lục bát (NXB Hội Nhà văn, 2021). Tập thơ đều tay, có nhiều bài khá và hay, không có câu lắp, câu lạc nhịp hoặc những chữ mòn cũ. Đây là một bước tiến mới của một nhà thơ nữ.
  .
  .
 • "Một con người có đầu óc tinh tế và mạnh dạn"
  Như một nén tâm nhang nhân kỷ niệm 95 năm chí sĩ Phan Châu Trinh qua đời (1926-2021), Nhà xuất bản Đà Nẵng vừa tái bản 2 tập Phan Châu Trinh qua những tài liệu mới, với sự bổ sung, chỉnh sửa của tác giả Lê Thị Kinh (tức Phan Thị Minh), nhà ngoại giao và là cháu ngoại của Cụ Phan.
  .
  .
 • Đời văn - đời người
  Có những con người mà khi mất đi, họ như những bóng râm đại thụ bị khuyết mà không thể lấy bất cứ bóng râm nào thay thế vào đấy cho được. Nhà văn Nguyễn Văn Xuân, học giả Nguyễn Văn Xuân - cây đại thụ của văn học xứ Quảng là một người như thế.
  .
  .
 • Thương nhớ Tường Linh, một người thơ xứ Quảng
  Nhà thơ Tường Linh tên thật Nguyễn Linh, sinh năm ngày 12-12-1931 tại thôn Trung Hà, làng Trung Phước, huyện Quế Sơn, nay là xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam. Ông thuộc lớp các thi sĩ Quảng Nam xuất hiện vào những năm cuối của cuộc kháng chiến chống Pháp (1945-1954).
  .
  .
 • Nguyễn Văn Xuân toàn tập - một "Di sản chữ" của Đất Quảng
  "Di sản chữ" là cách nói - cũng là cách đánh giá giàu sức gợi - của Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều trong buổi ra mắt bộ sách Nguyễn Văn Xuân toàn tập tổ chức tại Thư viện Tổng hợp Đà Nẵng vào ngày 22-12 vừa qua.
  .
  .
 • Người Đà Nẵng với Lê Quý Đôn
  Tôi không nhớ, thậm chí không biết ở Đà Nẵng, tên đường Lê Quý Đôn và tên Trường tiểu học công lập Lê Quý Đôn danh xưng nào có trước, chỉ nhớ rằng khi vào học Trường Lê Quý Đôn đầu niên khóa 1960-1961, con đường chạy ngang trường là một con đường cụt nối đường Trưng Nữ Vương với Kho xăng Nại Hiên của hãng Shell. Tuy nhiên, với tư cách cựu học sinh Trường Lê Quý Đôn 5 năm đi lại trên con đường thường xuyên tấp nập xe bồn, tôi nghĩ con đường này chỉ có thể được mang tên nhà bác học quê tỉnh Thái Bình sau khi đã có tên trường.
  .
  .
 • Những trang viết trải niềm yêu thương
  Đất và người Đà Nẵng luôn là nguồn cảm hứng lớn lao cho các sáng tác văn học - nghệ thuật dù ở thời chiến hay thời bình. Nhiều thế hệ văn nghệ sĩ đã tạo nên những tác phẩm sâu sắc, có chỗ đứng bền chặt trong lòng người đọc, bắt nguồn cảm hứng từ vùng đất nơi đây, các nhà thơ Thanh Quế, Ngân Vịnh cũng vậy.
  .
  .
 • Người Đà Nẵng với Nguyễn Tri Phương
  Tỉnh Thừa Thiên Huế là quê cha đất tổ của Nguyễn Tri Phương (sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, tỉnh Thừa Thiên mang tên tỉnh Nguyễn Tri Phương), còn thành phố Đà Nẵng là nơi Nguyễn Tri Phương lưu danh thiên cổ về tài năng và nghệ thuật quân sự của mình.
  .
  .
 • Người Đà Nẵng với Cao Bá Quát
  Lần đầu tiên Cao Bá Quát xuất ngoại là từ cửa biển Đà Nẵng. tháng Chạp năm Quý Mão 1843, Cao Bá Quát tham gia phái bộ Đào Trí Phú lên tàu Phấn Bằng rời Đà Nẵng xuôi về phương Nam sang tận Hạ Châu (địa danh đương thời dùng để gọi không chỉ Singapore mà còn cả Penang và Malacca) nhằm đại diện Triều đình Đại Nam đàm phán mua thêm một hỏa cơ đại thuyền/tàu hơi nước cỡ lớn mà sau này được mang tên Điện Phi.
  .
  .
 • Một đời vì trẻ thơ
  Trước sự thiếu vắng các ca khúc dành cho thiếu nhi, nhạc sĩ Trương Duy Huyến, Chủ tịch Hội Âm nhạc thành phố Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng, trăn trở và cho rằng các nhạc sĩ dường như "quên" viết cho trẻ em.
  .
  .
 • Góp lời ca đồng hành với thành phố
  Những ngày này ở Đà Nẵng, ai ai cũng mong muốn góp sức nhỏ cùng thành phố vượt qua đại dịch Covid-19. Nhạc sĩ - NSƯT Nguyễn Đình Thậm cũng vậy. Ông đã dành tâm huyết sáng tác nhiều ca khúc để mượn âm nhạc động viên "tiền tuyến" cùng người dân.
  .
  .
 • Thế giới nghệ thuật của Huỳnh Lê Nhật Tấn
  Huỳnh Lê Nhật Tấn thuộc thế hệ 7X, anh sống tại thành phố Đà Nẵng bằng nghề chính là thiết kế. Ngoài ra, Tấn còn làm thơ, viết văn và vẽ tranh… Tôi gặp anh khoảng mươi lần, nhưng chưa lần nào nói chuyện và tâm sự về văn nghệ.
  .
  .
 • Nhà văn Võ Quảng: Một nhân cách thanh cao, trung thực
  Cuộc đời Võ Quảng có thể ví như một cây đại thụ có gốc sâu, rễ bền, thấm đẫm tinh hoa văn hóa nước nhà, mạnh mẽ trụ vững trong những tháng năm chiến tranh ác liệt, để rồi nửa đời sau kết trái văn chương ngọt lành dành cho bao lớp trẻ thơ của đất nước. Từ lúc ra đời cho tới khi về với đất mẹ, Võ Quảng đã chứng thực một phẩm cách thanh cao, trung thực.
  .
  .
 • Lê Minh Quốc nặng lòng với văn hóa Việt
  Cuốn sách Dấu ấn khơi dòng văn hóa Việt (*) vừa ra mắt của nhà báo, nhà thơ Lê Minh Quốc được đúc kết trong 22 năm khảo cứu, hệ thống, sắp xếp lại các câu chuyện và biên soạn, chỉnh sửa.
  .
  .
 • Sử gia Phan Khoang
  ĐNO - Để lại cho đời nhiều bộ sách lịch sử được giới nghiên cứu đánh giá cao trong sự nghiệp trước tác của mình, Phan Khoang là một trong những sử gia miền Nam nổi tiếng trước năm 1975.
  .
  .
 • Thương tiếc Vũ Đức Sao Biển
  Vũ Đức Sao Biển, người con tài hoa, nặng tình nặng nghĩa với quê hương xứ Quảng, nay, cánh hoàng hạc ấy đã bay, bay mãi bỏ trời mơ, bỏ lại những đêm nguyệt cầm, những sáng linh lan, những thu vàng, bên đồi sim trái chín, vĩnh biệt cõi đời vào lúc 23 giờ 25 phút ngày 6-5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, thọ 74 tuổi.
  .
  .
 • Những vần thơ từ hình khối
  ĐNO - Điêu khắc, đơn giản thôi, chỉ là việc lược bỏ đi những gì dư thừa và giữ lại những gì cần thiết. Câu nói của điêu khắc gia thiên tài người Ý Michelangelo chỉ là nửa đùa nửa thật, chứ điêu khắc là nghệ thuật làm bật lên những vần thơ từ sự thinh lặng của hình khối, không phải ai cũng biết cái nào phải bỏ đi và cái nào cần để lại. Ở Việt Nam, điêu khắc gia Lê Công Thành đã làm được điều kỳ diệu đó.
  .
  .
 • Lương Khắc Ninh, người uống trà bàn chuyện... đất nước
  ĐNO - Ngày 1 tháng Tám năm 1901, làng báo Nam Kỳ xuất hiện số đầu tiên của một tờ báo tiếng Việt có cái tên cực kỳ mới lạ: NÔNG-CỔ MÍN-ĐÀM, bên dưới có 4 chữ Hán 農賈茗談, dưới nữa là hàng chữ "Causeries sur l'agriculture et le commerce", tất cả đều có nghĩa tương tự là "uống trà bàn chuyện làm ruộng và đi buôn".
  .
  .
 • Nhà văn - nhà báo Nguyễn Văn Bổng
  Ông viết văn với phong cách năng động, nhạy bén của nhà báo, tác phẩm của ông mang đậm nét hiện thực tỉnh táo và thường có tính thời sự nóng hổi.
  .
  .
 • Màu Tết trong âm nhạc của Từ Huy
  Bao đời nay cảnh Xuân màu Tết được các thế hệ tao nhân mặc khách diễn tả bằng nhiều loại hình nghệ thuật, trong đó có âm nhạc. Từ Huy, chàng nhạc sĩ đất Điện Bàn, đã để lại cho đời nhiều ca khúc lừng danh, trong đó phải kể đến những tác phẩm làm xao xuyến hồn người mỗi khi mai vàng mở cánh báo tin Tết đến Xuân về.
  .
  .
 • Phạm Lam Anh, người mở đầu văn chương xứ Quảng
  ĐNO - Lịch sử cho thấy các đấng mày râu đại khoa của vùng đất "Ngũ phụng tề phi" đã để lại những công trạng lưu danh thiên cổ. Vì thế, ít ai nghĩ rằng, người khơi mạch cội nguồn văn chương xứ Quảng lại là một bậc nữ lưu: Phạm Lam Anh.
  .
  .
 • Người 'say' Tuồng
  Trải qua 90 tuổi lẻ đời mình, ông hẳn đã mấy phen chếnh choáng cơn say. Thế nhưng, có một cơn say dài đã để lại trong ông những dấu tích đam mê bất tận, khi trái tim ông trót dành riêng một ngăn cho một tình yêu đến độ cuồng si khiến ông phải thốt lên những lời thệ nguyện: Cho dù vật đổi sao dời/ Dốc lòng gìn giữ chiếc nôi của Tuồng...
  .
  .
.
.
.
.
.