Kỹ thuật hỗ trợ tim phổi nhân tạo ECMO áp dụng cứu chữa bệnh nhân 416 mắc Covid-19

.

Thông tin từ Tiểu Ban Điều tri, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 25-7, bệnh nhân 416 mắc Covid-19 có diễn biến xấu rất nhanh phải chạy ECMO - kỹ thuật hỗ trợ tim phổi nhân tạo và lọc máu liên tục.

Bệnh viện Đà Nẵng đã được cách ly y tế trong 14 ngày, bắt đầu từ 13 giờ ngày 26-7 đến 13 giờ ngày 9-8 và có thể gia hạn thêm theo tình hình thực tế. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN
Bệnh viện Đà Nẵng đã được cách ly y tế trong 14 ngày, bắt đầu từ 13 giờ ngày 26-7 đến 13 giờ ngày 9-8 và có thể gia hạn thêm theo tình hình thực tế. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

ECMO là kỹ thuật trao đổi ôxy qua màng ngoài cơ thể được chỉ định cho những trường hợp thiếu ôxy nặng, dai dẳng, thất bại với các biện pháp điều trị thông thường. Kỹ thuật này được áp dụng cho những trường hợp suy hô hấp ở mức độ nặng.

ECMO là kỹ thuật cao nhất, chuyên sâu trong hồi sức cấp cứu. Đây là một trong những kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể, máu sẽ được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân và chạy qua một hệ thống máy có màng lọc sau đó trả về cho người bệnh.

Phương pháp ECMO được sử dụng cho những bệnh nhân bị suy hô hấp cấp nặng không đáp ứng với việc hỗ trợ thở máy. Hệ thống máy sẽ thay thế chức năng của phổi trong những trường hợp bệnh nhân suy hô hấp.ECMO là kỹ thuật hỗ trợ tim phổi nhân tạo, đã giúp cứu sống nhiều bệnh nặng.Các ca bệnh Covid-19 nặng được điều trị bằng phương pháp ECMO tại Việt Nam cho hiệu quả tích cực như bệnh nhân số 20 và bệnh nhân số 91.

Về ca mắc Covid-19 số 416, bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Thành phố Đà Nẵng bệnh diễn biến xấu rất nhanh. Ngày 25-7, bệnh nhân được chạy ECMO, lọc máu liên tục lần 2. Hiện phổi thông khí tạm thời. Bệnh nhân hiện được chỉ định dùng thuốc an thần, kháng sinh, kháng virus, tăng cường miễn dịch, nuôi ăn qua sonde, lọc máu liên tục…

Theo Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, tổ hồi sức bệnh nhân Covid-19 nặng, nhiều khả năng bệnh nhân sẽ tiếp tục thở máy và chạy ECMO trong thời gian dài.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.