ĐNO - Ngày 30-12, UBND thành phố ra mắt Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) với sự tham gia của lãnh đạo các sở, ngành và địa phương. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đến dự, công bố quyết định bổ nhiệm nhân sự và phát biểu chỉ đạo.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh (trái) trao quyết định bổ nhiệm Trưởng ban Quản lý ATTP thực phẩm thành phố cho ông Nguyễn Tấn Hải (thứ hai từ phải sang) và 2 Phó Ban quản lý ATTP thành phố. Ảnh: PHAN CHUNG |
Ban Quản lý ATTP thành phố được Thủ tướng Chính phủ đồng ý thành lập theo Quyết định số 1268/QĐ-TTg ngày 25-8, trên cơ sở đề xuất của UBND thành phố Đà Nẵng.
Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Ban Quản lý ATTP thành phố là cơ quan tương đương cấp sở, có chức năng thực thi pháp luật, có thẩm quyền của thanh tra chuyên ngành về ATTP trên địa bàn thành phố. Thời gian thực hiện thí điểm mô hình là 3 năm.
Việc tập trung đầu mối công tác quản lý ATTP về Ban Quản lý sẽ giúp khắc phục những bất cập, tồn tại trong hoạt động phối hợp liên ngành. Đặc biệt, Ban Quản lý ATTP thành phố có quyền thanh tra chuyên ngành về vệ sinh ATTP. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để Ban thanh tra, kiểm tra, xử phạt hành chính trong lĩnh vực ATTP, đáp ứng yêu cầu bức thiết của người dân thành phố trong việc sử dụng thực phẩm sạch, an toàn.
Đây cũng chính là điểm mới, nổi bật của mô hình thí điểm này, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan thực thi pháp luật về ATTP.
Về nhân sự, trên cơ sở thực hiện Quyết định số 1268/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 29-12, UBND thành phố đã ban hành các Quyết định số 7341, 7342 và 7343/QĐ-UBND về việc bổ nhiệm, điều động cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Ban.
Theo đó, ông Nguyễn Tấn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế, được điều động và bổ nhiệm làm Trưởng ban Quản lý; bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh ATTP thành phố (Sở Y tế) và ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông-lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) làm Phó trưởng ban.
Kể từ ngày 1-1-2018, toàn bộ nhân sự, cơ sở vật chất, thiết bị của hai chi cục này sẽ trực thuộc Ban Quản lý ATTP thành phố. Cơ cấu tổ chức bên trong của Ban Quản lý có 3 phòng chuyên môn, nghiệp vụ, 5 đội nghiệp vụ và đơn vị sự nghiệp trực thuộc.
Ban Quản lý ATTP thành phố ra đời sẽ đáp ứng được kỳ vọng của người dân trong việc ngăn chặn thực phẩm bẩn. Trong ảnh: Một lò giết mổ gia súc không đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện Hòa Vang. Ảnh: PHAN CHUNG |
Phát biểu tại lễ ra mắt, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chúc mừng đội ngũ cán bộ, nhân viên Ban Quản lý ATTP, đồng thời đề nghị đơn vị này tập trung ổn định bộ máy, nhân sự và các điều kiện cần thiết khác để hoạt động; triển khai chương trình, kế hoạch công tác và sớm ra quân thực hiện thanh tra, kiểm tra về ATTP.
“Thời điểm Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến gần, đề nghị Ban Quản lý ATTP, các ngành khẩn trương lên kế hoạch để tập trung kiểm soát thực phẩm, quyết liệt đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm minh tất cả các hành vi vi phạm ATTP, bảo đảm cho người dân đón xuân vui vẻ, phấn khởi và an toàn, xem đây là đợt ra quân cao điểm để khẳng định vai trò của mình trước nhân dân”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh.
Kể từ ngày 1-1-2018, Ban Quản lý ATTP thành phố sẽ tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân, người dân, doanh nghiệp liên quan đến vấn đề ATTP trên các lĩnh vực y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương tại trụ sở của Ban Quản lý ở số 51 Lý Tự Trọng, Đà Nẵng.
PHAN CHUNG