Thiếu lực lượng kiểm soát thực phẩm

.

Công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) năm 2017 bên cạnh những thành quả đạt được vẫn còn nhiều tồn tại, khó khăn khi lực lượng kiểm soát thực phẩm còn thiếu và yếu về chuyên môn.

Năm 2017, Đà Nẵng tổ chức hàng loạt sự kiện, lễ hội. Theo đó, công tác kiểm tra, giám sát ATVSTP được thực hiện thường xuyên. Chỉ tính riêng trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 (diễn ra trong tháng 11), ngành y tế thành phố tổ chức kiểm tra, giám sát ATVSTP 24/24 giờ tại 37 khách sạn phục vụ lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC. Các cơ sở này phục vụ hơn 65.000 suất ăn với hơn 8.000 món ăn. Cơ quan chức năng đã tiến hành xét nghiệm nhanh 2.547 mẫu thức ăn với các chỉ tiêu hàn the, độ ôi khét, formol, hypochlorid, nitrit, nitrat… với kết quả đạt 100% yêu cầu.

Trước đó, tại các sự kiện lớn như Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn; Lễ hội pháo hoa quốc tế 2017; Lễ hội giao lưu văn hóa Việt-Nhật; Diễn tập phòng, chống khủng bố năm 2017… công tác ATVSTP đều được bảo đảm. Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Phó ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, nguyên Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP thành phố, việc thực hiện nhiệm vụ chính trị này có nhiều thuận lợi nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, hội đoàn thể; sự chỉ đạo trực tiếp, kịp thời của lãnh đạo UBND thành phố.

Để vận động người dân tích cực, chủ động bảo đảm ATVSTP, ngành y tế thành phố đã tổ chức hơn 800 buổi nói chuyện, tuyên truyền tại 7 quận, huyện và 56 xã, phường, thu hút gần 43.000 người tham gia. Lực lượng chức năng cũng tổ chức 92 đoàn kiểm tra, trong đó có 68 đoàn liên ngành, kiểm tra hơn 11.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, qua đó phát hiện hơn 500 cơ sở vi phạm các quy định pháp luật về ATVSTP, xử phạt hơn 416 triệu đồng. “Những nội dung vi phạm chủ yếu gồm điều kiện vệ sinh cơ sở không bảo đảm; các trang thiết bị, dụng cụ mất vệ sinh. Người lao động không đáp ứng tiêu chuẩn về sức khỏe, thiết bị bảo hộ lao động. Ngoài ra, nhiều cơ sở vẫn còn xem nhẹ các thủ tục hành chính về ATVSTP”, ông Tiến cho biết thêm.

Bên cạnh những mặt làm được, năm 2017, ngành y tế thành phố ghi nhận 4 vụ ngộ độc thực phẩm với 52 người mắc, nguyên nhân chính do vi khuẩn trong thực phẩm vượt mức cho phép. Nói về khó khăn này, ông Nguyễn Minh Tiến chia sẻ thêm, đội ngũ làm công tác bảo đảm ATVSTP trên địa bàn thành phố đối mặt với rất nhiều khó khăn. “Phần lớn cán bộ làm nhiệm vụ này, nhất là cán bộ ở tuyến quận, huyện, phường, xã chỉ được đào tạo, tập huấn qua lớp ngắn ngày nên hạn chế về chuyên môn nghiệp vụ. Lực lượng này cũng chủ yếu kiêm nhiệm, vị trí công việc không ổn định nên nắm bắt công việc không kịp thời”, ông Tiến nói.

Việc thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố vào ngày 30-12 vừa qua hy vọng sẽ tập trung khắc phục những hạn chế, bất cập trên, để việc bảo đảm ATVSTP của thành phố ngày càng tốt hơn.

PHAN CHUNG

;
.
.
.
.
.
.