ĐNO – Sáng 22-6, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tập huấn bảo vệ môi trường cho đại diện 290 khách sạn và nhà hàng ở khu vực ven biển của quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn nhằm hướng dẫn khắc phục những tồn tại, vi phạm về đấu nối, xử lý nước thải…
Sở Tài nguyên và Môi trường giới thiệu cho các đại diện nhà hàng, khách sạn thiết bị tách dầu mỡ, xử lý nước thải đạt chuẩn. |
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, nhiều nhà hàng, khách sạn ven biển hiện đang có những tồn tại, vi phạm về bảo vệ môi trường như: không vận hành hệ thống xử lý nước thải; xây dựng hệ thống xử lý nước thải có công suất thực tế thấp hơn công suất trong báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được duyệt; có công nghệ xử lý nước thải khác so với hồ sơ bảo vệ môi trường đã được phê duyệt; đã đi vào hoạt động nhưng chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải; tự ý bổ sung hạng mục so với hồ sơ bảo vệ môi trường đã được phê duyệt; tăng quy mô so với hồ sơ môi bảo vệ trường đã được phê duyệt (nhất là tăng phòng ở khách sạn); xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép; chưa có văn bản thỏa thuận đấu nối thoát nước đối với dự án đã đi vào hoạt động hoặc không xuất trình được văn bản do chuyển nhượng bị thất lạc hồ sơ; chưa có hồ sơ bảo vệ môi trường…
Đặc biệt, qua kiểm tra, ở phần lớn các nhà hàng, khách sạn, không tiếp cận được điểm đấu nối thoát nước, không có hố ga bên ngoài tường rào, không có đồng hồ đo lưu lượng nước thải; cơ sở có lưu lượng nước thải lớn, nhưng chưa thực hiện ghi chép nhật ký vận hành đúng quy định; có kê khai có hố ga tách mỡ và định kỳ vớt mỡ nhưng kiểm tra thực tế không bảo đảm.
Ngoài ra, còn một số tồn tại, vi phạm khác như: cơ sở có hệ thống xử lý nước thải lớn hơn 1.000 m3/ngày nhưng chưa lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục; không có giấy phép xây dựng; có khai thác nước dưới đất, nhưng không đăng ký khai thác nước dưới đất…
Trong thời gian 1 ngày tập huấn, đại diện 290 nhà hàng, khách sạn được nghe phổ biến để nắm bắt các tồn tại, vi phạm về bảo vệ môi trường nói trên; các quy định về đấu nối thoát nước thải và hướng dẫn thực hiện đấu nối thoát nước; các giải pháp tách dầu mỡ, xử lý nước thải trước khi đấu nối vào hệ thống thoát nước; trao đổi và hướng dẫn xử lý các vướng mắc về thực hiện bảo vệ môi trường ở nhà hàng, khách sạn…
Tin và ảnh: HOÀNG HIỆP