Cục Thống kê Đà Nẵng cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn thành phố tháng 11 tăng 0,62% so với tháng trước; tăng 3,46% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 3,58% so với tháng 12-2018. CPI bình quân 11 tháng của năm 2019 tăng 2,56% so với cùng kỳ năm trước.
So với tháng trước, trong số 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 3 nhóm hàng có CPI tăng. Cụ thể: nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 1,63%, cao hơn mức tăng 0,5% của tháng trước; nhóm giáo dục tăng 1,48% trong khi tháng trước không tăng, không giảm; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,17%, thấp hơn mức tăng 0,77% của tháng trước. Có 4 nhóm hàng hóa, dịch vụ giảm, cụ thể: nhóm văn hóa, giải trí và du lịch giảm 0,23%; nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình giảm 0,05%; nhóm giao thông giảm 0,82%; nhóm hàng hóa và dịch vụ khác giảm 0,08%.
Một số nguyên nhân khiến CPI tháng 11 tăng là sau đợt dịch tả heo châu Phi, giá thịt heo hơi tăng cao khiến thịt thành phẩm tăng theo. Cụ thể, giá thịt heo tăng 20,11%, giá thực phẩm chế biến từ thịt tăng 5,71% so với tháng trước; giá rau tươi, khô và chế biến tăng 3,46% so với tháng trước do nguồn cung rau quả chủ yếu từ Đà Lạt và các tỉnh lân cận nhưng do tháng 11 rơi vào những ngày mưa bão, thời tiết xấu nên nguồn cung bị ảnh hưởng, khan hiếm nên giá có phần tăng so với tháng trước.
Ngoài ra, nhóm giáo dục tăng do Trường Đại học Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) bắt đầu tăng học phí từ tháng 11, nhóm nhà ở tăng do các nhà trọ, nhà cho thuê tăng giá theo chu kỳ cuối năm. Những nhóm hàng tăng cao so với mức tăng 2,56% của CPI bình quân 11 tháng là: nhóm giáo dục tăng 6,39%; nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 5,13%; nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 3,26%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 2,25%; nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 3,2%.
MAI QUẾ