9X thành công từ mô hình trồng tảo xoắn spirulina

.

Với tinh thần dám nghĩ dám làm, chị Đinh Nguyễn Hoàng Thư (33 tuổi, quận Sơn Trà)  đã quyết định từ bỏ công việc hiện tại để khởi nghiệp và bước đầu thành công với mô hình trồng tảo xoắn spirulina (tảo mặt trời).

Chị Đinh Nguyễn Hoàng Thư (thứ nhất, trái sang) dự Hội thi Phụ nữ khởi nghiệp - Sáng tạo năm 2022 do Hội Liên Hiệp Phụ nữ quận Sơn Trà tổ chức. Ảnh: NVCC
Chị Đinh Nguyễn Hoàng Thư (thứ nhất, trái sang) dự Hội thi Phụ nữ khởi nghiệp - Sáng tạo năm 2022 do Hội Liên Hiệp Phụ nữ quận Sơn Trà tổ chức. Ảnh: NVCC

Hành trình khởi nghiệp khó khăn

Mô hình trồng tảo xoắn được chị Thư nhen nhóm sau lần tìm kiếm thực phẩm bổ sung cho ông ngoại đang mắc bệnh ung thư. Chỉ thời gian ngắn dùng tảo xoắn, ông ngoại chị ăn uống ngon miệng hơn, sức khỏe cải thiện rõ rệt. Càng đi sâu tìm hiểu, chị càng nhận thấy tác dụng tuyệt vời mà tảo xoắn mang lại. “Tảo xoắn spirulina giàu dinh dưỡng, với hàm lượng protein cao hơn 3 lần thịt bò và chứa hơn 50 loại dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em”, chị Thư cho biết.

Trước tác dụng tuyệt vời của loại tảo này, năm 2016, chị quyết định từ bỏ công việc hiện tại, chính thức bắt tay khởi nghiệp với trồng tảo xoắn spirulina. Chị Thư chia sẻ, ban đầu chị khởi nghiệp với số vốn 100 triệu đồng và tận dụng khoảng sân thượng để trồng tảo. Thời điểm đó gặp không ít khó khăn như thiếu sự ủng hộ từ gia đình, thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn, trong khi phải nhập giống tảo từ nước ngoài về và tự nhân giống. Qua nhiều lần thử nghiệm, chị đã nuôi thành công tảo xoắn trong bể kính sục khí. Công việc đòi hỏi sự tỉ mẩn, nhẫn nại và sự hiểu biết về công nghệ, kỹ thuật cao. Đơn cử, tảo xoắn spirulina sống trong môi trường có độ kiềm cao, vì vậy, hằng ngày chị phải kiểm tra độ pH của môi trường nuôi cấy.

Với những thành công bước đầu, năm 2019, chị Thư thành lập Hợp tác xã (HTX) Công nghệ cao Mặt Trời Việt, sau đó thuê 1.000m2 đất làm cơ sở nuôi trồng tảo xoắn, áp dụng mô hình OCP (open-close-plus) kết hợp giữa nuôi kín và hở để cho ra sản phẩm chất lượng, năng suất, giá thành tốt.

Khát khao sản phẩm vươn xa

Theo chị Thư, trước khi bắt tay vào thực hiện mô hình, HTX rất chú trọng đến nguồn giống. Đây cũng là yếu tố quyết định đến thành bại bởi nếu giống tốt, sẽ cho ra sản phẩm chất lượng, thị trường dễ tiêu thụ hơn. Các sản phẩm của chị hiện rất đa dạng, như tảo xoắn tươi, tảo xoắn khô sấy lạnh, tảo spa, bánh tảo, rong biển tẩm gia vị, tảo xoắn mặt nạ... Đến nay, nhờ chất lượng sản phẩm tốt và giá cả hợp lý, mẫu mã đẹp, thương hiệu tảo xoắn của chị đã có mặt tại Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Canada...

Đáng chú ý, năm 2019, sản phẩm tảo xoắn sấy lạnh của HTX Công nghệ cao Mặt Trời Việt được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Đà Nẵng và “Ý tưởng mô hình nuôi tảo xoắn” đoạt giải nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2019 do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố tổ chức. Năm 2020, sản phẩm đạt OCOP 4 sao cấp thành phố và là sản phẩm thương mại đặc trưng Đà Nẵng (Danang Value) năm 2021. Đặc biệt hơn, dự án khởi nghiệp của chị Thư xuất sắc nằm trong top 30 start-up tiêu biểu trong chương trình Tuổi trẻ Golf Tournament for Start-up 2022.

Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật cùng với điều kiện tự nhiên thuận lợi, HTX Công nghệ cao Mặt Trời Việt được bình chọn là 1 trong 63 HTX tiêu biểu toàn quốc năm 2023, do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam xét chọn. Chia sẻ về những dự định trong tương lai, chị Thư cho hay, mong muốn lớn nhất của chị là có thể đưa sản phẩm bày bán nhiều hơn trên các kệ hàng, siêu thị lớn để tăng khả năng tiếp cận người tiêu dùng nội địa. Ngoài ra, HTX sẽ mở rộng mô hình, tạo công ăn việc làm cho người lao động, đồng thời phát triển mô hình kinh tế kết hợp du lịch trải nghiệm cho du khách, học sinh trên địa bàn.

KHÁNH HUYỀN

;
;
.
.
.
.
.