Nhắc đến ẩm thực bình dân xứ Huế, người ta thường nghĩ ngay đến món bánh lọc, bánh bèo chén, bánh ướt thịt heo, bánh nậm hay ram ít… Điểm đặc biệt ở những món ăn này nằm ở sự tinh tế, gần gũi và có chút hơi hướng “ăn chơi”…
Mẹt bánh bèo chén, bánh lọc và bánh nậm lá dong hấp dẫn tại Hai O. Ảnh: H.L |
Trong suy nghĩ của người dân xứ Huế, “ăn chơi” trong ẩm thực là cách ăn không phải để no, mà để thưởng thức những hương vị, gia vị và nguyên liệu của món ăn. Cũng vì lẽ đó mà nguyên liệu chế biến nên món ăn thường được người dân chọn lựa kỹ càng, theo kiểu “ít nhưng chất lượng, tinh tế”.
Ví như món bánh bèo chén được làm từ bột gạo nguyên chất, đúc mỏng dính trong những chiếc chén nhỏ xinh như chực tan ngay đầu lưỡi, khi ăn kèm với một ít tôm chấy, hành phi và vài miếng tóp mỡ giòn rụm. Tại Đà Nẵng, quán Hai O nằm trên đường Thanh Thủy(quận Hải Châu) là một trong những quán hiếm hoi bảo đảm công thức món ăn này. Những chén bánh bèo nóng ở Hai O không thể thiếu chút mỡ hành, tóp mỡ, nhân tôm chấy và chén nước mắm ớt xanh nguyên chất.
Món bánh lọc lá tại địa chỉ này cũng hấp dẫn thực khách nhờ những con tôm rào tự nhiên rim và chén mắm ruốc mằn mặn cắt thêm mấy lát ớt xanh đặc trưng xứ Huế. Đối với món bánh ướt được làm từ bột gạo tráng mỏng, hấp chín ăn kèm tôm chấy, hành phi, nước mắm chua ngọt, quán Hai O còn chuẩn bị sẵn thịt heo ba chỉ, dưa chua, mắm ruốc và rau thơm Huế để phục vụ đa dạng nhu cầu khách hàng.
Thực đơn quán cũng bao gồm món bánh ram ít nhân tôm và bánh nậm gói lá dong. Trong đó, món bánh ram ít nhân tôm là sự kết hợp khéo léo giữa phần ram chiên giòn rụm và phần bánh ít dẻo nhân tôm, tạo nên hương vị lôi cuốn của món ăn. Với bánh nậm gói lá dong, phần thịt bánh khá mỏng, hiện rõ lớp nhân tôm thịt thơm béo và ngon hơn khi ăn kèm chén nước mắm cay.
Có thể nói, những món ăn ở Hai O khá dân dã nhưng thể hiện sự tinh tế trong công thức chế biến món ăn của người Huế. Với thực khách mê món chè, có thể gọi thêm mẹt chè 4 vị gồm chè khoai tím bùi bùi, chè bột lọc dai dai, chè chuối chín thơm béo hoặc chén chè hạt sen thanh mát để thưởng thức trước khi kết thúc bữa ăn.
HUỲNH LÊ