Tận dụng thế mạnh vùng nguyên liệu, người dân xã Gia Sinh (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) đã “thổi hồn” những chiếc lá bồ đề thành các tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Những chiếc lá được bóc tách phần thịt lá, giữ nguyên phần xương được chế biến thành những sản phẩm mang đậm nét đẹp văn hóa làng quê cố đô. Quá trình sáng tạo này đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ bởi nhiều công đoạn phức tạp.
Đà Nẵng cuối tuần mời bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những chiếc lá qua chùm ảnh của tác giả Vân Lam (Đà Nẵng).
Người dân sẽ dùng bàn chải chà sạch phần thịt lá, chỉ để lại gân, sau đó phơi khô nhẹ và nhuộm màu. Tất cả công đoạn đều được thực hiện thủ công, tránh cho lá bị rách. |
Công đoạn phơi lá cũng đòi hỏi nhiều công sức để bảo đảm chất lượng lá. |
Lá bồ đề được chế tác thành nhiều vật phẩm. |
Công đoạn nhuộm màu lá bồ đề. |
Người dân thường thu hái lá vào tháng Bảy, tháng Tám vì đây là thời điểm có nhiều lá già với phần gân dẻo dai, đạt chất lượng tốt nhất để sơ chế. |
Hãy gửi cho chúng tôi những tác phẩm mà các bạn yêu thích. Địa chỉ: maichimai2611@gmail.com