Trải nghiệm ẩm thực Tây Bắc

.

Tây Bắc không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, mà còn là vùng đất văn hóa, ẩm thực đặc sắc. Đến khu vực này, thực khách có thể thưởng thức những món ăn đặc sản như heo mẹt, xôi lam, cá chình nướng than hoa, cá lăng sông Đà hay baba om chuối đậu…

Một mẹt heo tộc Sapa hấp dẫn tại Nhà hàng Mai Châu. Ảnh: H.L
Một mẹt heo tộc Sapa hấp dẫn tại Nhà hàng Mai Châu. Ảnh: H.L

Trong đó, heo mẹt là một trong những món ăn nổi bật ở vùng núi Tây Bắc. Món ăn gây ấn tượng bởi sự phong phú trong cách chế biến, từ hấp, nướng đến chả lá lốt, gỏi, giả cầy, xáo măng, lòng heo và xôi ăn kèm chà bông. Có khoảng 8 món được bày biện trong một cái mẹt tròn, với khẩu phần vừa đủ, được phân chia bằng rau rừng và các loại nước chấm đặc trưng. Gắp miếng thịt nướng kèm rau rừng chấm vào chén chẩm chéo sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo, thơm của thịt, vị chua, chát của rau rừng pha lẫn sự cay nồng, lạ miệng của chẩm chéo. Đặc biệt, đĩa dưa cải muối trộn lẫn củ hành tươi tuy là món ăn kèm nhưng cũng khiến nhiều thực khách nhớ mãi bởi độ chua thanh vừa phải xen lẫn cảm giác giòn, dai trong miệng. Sự kết hợp này không chỉ tạo ra một bữa ăn đa dạng mà còn thể hiện sự khéo léo và tinh tế của ẩm thực Tây Bắc.

Để trải nghiệm hương vị của heo mẹt và các món ăn đặc sản Tây Bắc khác ngay tại Đà Nẵng, bạn có thể ghé đến nhà hàng Mai Châu, nằm trên đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà. Nhà hàng nổi bật với thực đơn phong phú gồm heo tộc Sapa, gà đen um lá chanh, cá chình, baba, cá hồi, cá lăng sông Đà, rau rừng... Đặc biệt, nhiều món ăn tại Mai Châu được chế biến theo combo, mang lại trải nghiệm khá thú vị. Đơn cử, thực khách gọi một combo cá lăng sông Đà sẽ được phục vụ các món cá lăng nướng than hoa/giấy bạc, nem cá lăng, cá lăng om măng chua, cá lăng rang muối/trộn/xào nấm, rau rừng luộc chấm trứng cá, dưa chua, xôi nướng, bún. Tương tự, với combo cá hồi Nauy sẽ có cá hồi sashimi, nem cá hồi, cá hồi nướng Tây Bắc, cá hồi sốt chanh leo, cá hồi om măng, măng rừng xào rau thố, dưa chua, cháo cá hồi/xôi nướng và bún…

Ngoài nguyên liệu nhập từ Lào Cai, trước khi chế biến, hầu hết các món đều được ướp kèm hành, tỏi, sả, nước mắm, hạt mắc khén và lá mắc mật nhằm giữ đúng hương vị cũng như công thức chế biến truyền thống của người đồng bào Tây Bắc.

HUỲNH LÊ

;
;
.
.
.
.
.