Chè chuối nướng là món ăn dân dã, được người dân Đà Nẵng đặc biệt ưa thích trong những ngày se lạnh. Khi chén chè múc ra, từng khoanh chuối tròn dẻo thơm ẩn hiện dưới lớp nước dừa béo ngậy, điểm thêm những hạt đậu phộng giòn tan thu hút bạn từ ánh nhìn đầu tiên.
Chén chè chuối nướng tại gánh chè trước số nhà 392 Hoàng Diệu (Đà Nẵng). Ảnh: H.L |
Điều làm nên sức hút đặc biệt của món ăn này chính là hương vị thanh ngọt, thơm dẻo của chuối chín nướng. Ruột chuối chín vàng, mềm mịn được bọc trong lớp nếp dẻo, sau đó nướng trên than hồng cho đến khi vỏ ngoài vàng rộm, giòn và thoang thoảng mùi thơm của than, khói. Khi cho vào chén, chuối được cắt thành từng đoạn vừa ăn, chan thêm lớp nước cốt dừa béo ngậy, thêm chút đường, chút muối để làm dậy vị. Từng miếng chuối nướng nóng hổi hòa quyện với nước cốt dừa, đậu phộng rang và dừa nạo, dừa khô tạo nên hương vị khó quên.
Những ngày Đà Nẵng se lạnh, chè chuối nướng ở các hàng quán vỉa hè trở thành món ăn được nhiều người lựa chọn. Có thể kể đến gánh chè chuối đặt trước số nhà 392 Hoàng Diệu, hay 190/1 Ông Ích Khiêm… Điểm tương đồng của những gánh chè này là có tuổi đời gần 20 năm và là “tuổi thơ” của nhiều người dân thành phố. Chị Nguyễn Thị Hạnh, sống cạnh quán chè 190/1 Ông Ích Khiêm nói rằng, món ăn bình dị ấy vừa ấm lòng ngày mưa, vừa gợi nhắc những kỷ niệm xưa cũ, khi gia đình chị quây quần bên bếp lửa, chờ từng khoanh chuối nóng hổi dậy lên mùi thơm.
Tại thành phố bên sông Hàn, những gánh chè chuối ưu tiên sử dụng chuối sứ chín đều, cho độ ngọt, dẻo vừa phải khi nướng trên lớp than hoa. Bên cạnh chén chè nóng hổi với vị ngọt thanh vừa phải, hình ảnh người bán hàng tay thoăn thoắt bên bếp than như kéo người qua đường ghé lại thưởng thức và trầm trồ.
HUỲNH LÊ