GẶP NHAU Ở ĐÀ NẴNG

Gặp gỡ giữa lòng Đà thành

.

Hương vị độc đáo của văn hóa ẩm thực vùng miền được những người con xa xứ tinh tế gói ghém và hòa quyện trong không gian đặc trưng, đa dạng, làm say lòng từ người dân địa phương đến du khách và bạn bè quốc tế. Với họ, Đà Nẵng không chỉ là một miền đất tràn đầy sức sống và năng động mà còn mở ra vô vàn cơ hội phát triển, trở thành điểm đến lý tưởng để khám phá và gắn bó.

"Trình Cà phê" hiện có 4 cơ sở tại Đà Nẵng và 1 cơ sở tại Hội An. TRONG ẢNH: Khách hàng đang trải nghiệm ở cơ sở Trình Cà phê tại Phố đi bộ Bạch Đằng. Ảnh: VĂN HOÀNG

Nơi đón chào những người đến từ phương xa

Ghé “Bếp Cô Thắm” (30 Đỗ Thúc Tịnh, phường Khuê Trung) ngày đầu năm 2025, hẳn ai cũng sẽ bất ngờ với không gian cổ kính và đầy hoài niệm nơi đây. Những cột gỗ sậm màu thấm đẫm dấu ấn thời gian, kết hợp cùng lối kiến trúc thoáng đãng tạo nên bức tranh trầm mặc và thanh lịch. Trong không gian ấy, hương thơm quyến rũ của các món ăn đậm hồn vị Bắc như khẽ gợi lên những ký ức thân thương về một Hà Nội thanh tao giữa lòng Đà Nẵng. Chính sự giao thoa tinh tế ấy đã làm phong phú thêm bản đồ văn hóa ẩm thực của thành phố biển miền Trung.

Chị Nguyễn Thị Thắm, người sáng lập “Bếp Cô Thắm” có xuất phát điểm là kỹ sư bản đồ viễn thám và hệ thông tin địa lý. Với chị, chọn Đà Nẵng làm nơi định cư lâu dài và kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng và dịch vụ ăn uống không chỉ là quyết định sáng suốt mà còn là cơ duyên đầy ý nghĩa trong hành trình của mình.

Chị kể, giữa năm 2018, gia đình chuyển vào Đà Nẵng để chữa bệnh cho con trai. Trên hành trình gian nan ấy, Đà Nẵng đã để lại trong chị nhiều kỷ niệm đáng quý bởi sự tử tế, tận tâm, nhiệt tình của đội ngũ y, bác sĩ, nét đẹp trong văn hóa, con người nơi đây. Gửi gắm lòng biết ơn ấy vào từng món ăn do chính mình chế biến, những phản hồi tích cực, lời khen của mọi người trở thành động lực, giúp chị tự tin khởi nghiệp với thương hiệu “Bếp Cô Thắm”.

Các món ăn tại đây mang đậm vị Bắc, được chế biến từ những nguyên liệu của người dân miền Trung, nổi bật trong số đó là “xôi xéo”. Món ăn giản dị này cùng nhiều món khác được gói ghém tinh tế bởi các lớp lá chuối bên trong, vỏ giấy bên ngoài, mang đến sự thân thuộc và gần gũi. Đây cũng là nét đặc trưng của “Bếp Cô Thắm”, thể hiện tinh thần sống xanh, góp phần bảo vệ môi trường cho thành phố từ những hành động nhỏ nhưng đầy ý nghĩa.

Với chị, việc góp một phần nhỏ bé vào việc xây dựng thành phố thêm tươi đẹp không chỉ xuất phát từ tình yêu dành cho nơi này, mà còn là lời tri ân, trách nhiệm đối với những cơ hội và tiềm năng phát triển mà Đà Nẵng đã rộng mở đón chào những người đến từ phương xa. Đà Nẵng không chỉ là thành phố đáng sống được thiên nhiên ưu ái, bầu không khí trong lành mà còn bởi sự mộc mạc, chân thành và hiếu khách của con người miền Trung, kết hợp với nét hiện đại, năng động và tinh thần hội nhập quốc tế. Chị Thắm chia sẻ: “Có bao điều tốt đẹp để kể về Đà Nẵng, nhưng ẩm thực là điều tôi muốn dành trọn cho thành phố này. Tôi thấy may mắn và biết ơn những ân tình của vùng đất này mang lại, từ môi trường sống, hệ thống y tế chu đáo, tận tâm đến những chính sách ưu việt - tất cả đều để lại những dấu ấn khó quên trong lòng mỗi người đặt chân đến đây”.

Vùng đất biến ước mơ thành hiện thực

Sinh ra và lớn lên giữa đại ngàn Tây Nguyên, chị Bùi Thị Hương (quê Đắk Lắk), chủ chuỗi đồ uống thương hiệu “Trình Cà phê”, mang trong mình những ký ức tuổi thơ gắn bó với hương vị mộc mạc của trái bơ, cà phê - những sản vật quý giá đã nuôi dưỡng biết bao thế hệ trên mảnh đất cao nguyên đầy nắng và gió. Với tình yêu sâu đậm dành cho quê hương, chị ấp ủ khát vọng giới thiệu và lan tỏa nét đẹp văn hóa ẩm thực Tây Nguyên đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Đà Nẵng, thành phố trẻ đầy sức sống, chính là nơi giúp chị biến giấc mơ ấy thành hiện thực. Trong bốn năm sống và học tập tại đây, chị nhận ra Đà Nẵng không chỉ là một thành phố sôi động với nhịp sống hiện đại, mà còn là mảnh đất giàu cơ hội. Những dòng khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến đây, môi trường kinh doanh thuận lợi, cùng với sự cởi mở, nhanh nhạy của người dân trong việc tiếp thu những giá trị văn hóa vùng miền… đã thổi bùng cảm hứng, thôi thúc chị Hương thực hiện hoài bão của mình và quyết định gắn bó với nơi đây.

Và thế, “Trình Cà phê” được ra đời như đứa con tinh thần, kết tinh giữa tình yêu quê hương với thành phố thân thiện, đáng sống. Để mang đến sự độc đáo, khác biệt với cảm hứng từ nguồn nguyên liệu sạch của quê nhà, chị Hương cùng chồng đã sáng tạo nên “cà phê bơ”, thứ thức uống đặc sắc riêng biệt được pha trộn tinh tế bởi kết hợp hài hòa giữa vị ngọt bùi của bơ với vị chát đắng đặc trưng của cà phê Robusta. Tưởng chừng như hương vị lạ mà quen ấy sẽ ít được ưa chuộng, thế nhưng món đồ uống này lại trở thành dấu ấn gây thương nhớ đối với bất kỳ thực khách khi ghé đến đây, làm phong phú thêm bản đồ du lịch ẩm thực - đồ uống của du khách thập phương.

Chị Hương chia sẻ, “Trình” không chỉ đặc biệt bởi thức uống mà còn ở không gian đậm chất hoài niệm. Các cơ sở của thương hiệu được thiết kế như những ngôi nhà Việt xưa, với mái ngói đỏ, tường gạch và đồ nội thất gỗ hoài niệm, mộc mạc. Chính sự bình dị và cổ kính ấy đã khơi gợi những ký ức xưa cũ, mang cảm giác ấm áp và gần gũi để mỗi vị khách khi đến đây đều cảm thấy như đang trở về với miền ký ức thân thương của họ. Để mang cái tình xưa cũ hòa quyện với nhịp sống hiện đại, hội nhập của Đà Nẵng, chị Hương cũng thường xuyên tổ chức các chương trình, hoạt động mới mẻ để mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho mỗi khách hàng như: chợ phiên, đêm nhạc acoustic, workshop về cà phê, không gian giới thiệu sản phẩm đặc trưng du lịch và vùng miền…

“Đà Nẵng không chỉ tiếp thêm động lực để chúng tôi hiện thực hóa ước mơ mà còn là mảnh đất màu mỡ, che chở cho những khát vọng của những người con phương xa. Mong rằng, thành phố này sẽ mãi là điểm đến lý tưởng, nơi mọi người có thể khám phá những điều thú vị và tìm thấy sự gắn bó lâu dài”, chị Hương tâm sự.

VĂN HOÀNG

;
;
.
.
.
.
.