Nhắc đến ẩm thực Thái Lan, người ta thường nghĩ ngay đến các món ăn hòa quyện giữa vị cay, chua, ngọt và thơm béo. Nhưng ít ai biết, món hủ tiếu Thái Lan với nước dùng thanh ngọt từ xương heo cũng mang đến trải nghiệm thú vị nhờ sự kết hợp giữa nguyên liệu và cách chế biến độc đáo.
Tô hủ tiếu Thái Lan hấp dẫn tại Pi Thái. Ảnh: H.L |
Điểm nhấn đặc biệt ở món hủ tiếu Thái Lan chính là nước dùng được nấu từ xương heo trong nhiều giờ, cho vị ngọt thanh tự nhiên. Bên cạnh đó, hương thơm từ các loại gia vị đặc trưng như lá chanh, riềng, sả, ớt khiến món ăn trở nên độc đáo và hấp dẫn. Mỗi tô hủ tiếu là một "bản hòa tấu" của các loại thịt, từ nạm bò mềm béo, bắp bò giòn sật, diềm heo ngọt thơm hay thăn heo béo nhẹ…
Đặc biệt, tô hủ tiếu Thái thường có thêm trứng onsen và moodaeng - loại thịt heo quay đỏ đặc trưng, có lớp vỏ ngọt nhẹ, đậm đà gia vị. Để cân bằng hương vị, món ăn được phục vụ cùng rau muống và các loại rau thơm, giá trụng. Sự giòn ngọt của rau muống và vị thanh nhẹ của giá hòa quyện cùng nước dùng nóng hổi, mang đến cảm giác tươi mới cho món ăn.
Tại Đà Nẵng, bạn có thể thưởng thức món hủ tiếu Thái tại quán Pi Thái nằm trên đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu. Bảng thực đơn ở đây khá phong phú, gồm hủ tiếu bò, hủ tiếu chả heo thảo mộc, hủ tiếu Pi Thái thập cẩm, hủ tiếu Toyum, hủ tiếu bò khô, hủ tiếu hải sản và một số món ăn được chế biến theo công thức riêng. Khách đến quán có thể quan sát quá trình làm tô hủ tiếu và tự tay nêm nếm các loại nước chấm đặc trưng của Thái Lan.
Bên cạnh món ăn ngon, hủ tiếu Thái Lan còn gợi mở câu chuyện về văn hóa ẩm thực, nơi sự tỉ mỉ trong từng công đoạn chế biến hòa quyện với tình yêu dành cho nguyên liệu, gia vị. Vì thế, với mỗi tô hủ tiếu, thực khách không chỉ thưởng thức hương vị mà có thể cảm nhận được sự sáng tạo của người Thái để thêm yêu mến nền ẩm thực phong phú và đa sắc thái này.
HUỲNH LÊ