ĐNO - Tối 19-6, Khu nghỉ dưỡng Furama Đà Nẵng tổ chức sự kiện trải nghiệm Văn hóa ẩm thực mùa hè với chủ đề “Hương biển Đà, phong vị Việt”. Hoạt động này nằm trong chuỗi sự kiện “Hành trình văn hóa ẩm thực Việt”.
Các đầu bếp lựa chọn nguyên liệu chế biến từ nông sản địa phương. |
Với sự tham gia của 4 đầu bếp hàng đầu Việt Nam gồm: Đỗ Ngọc Công, Nguyễn Danh Hinh, Doãn Văn Tuấn và Lê Xuân Tâm, các đầu bếp đã trình diễn những kỹ thuật nấu ăn điêu luyện và sáng tạo, mang đến những món ăn đặc sắc và độc đáo với các tiêu đề món ăn: Hội ngộ hải vương (Nem cua bể Hải Phòng), Song quý tử đại dương (Canh Hải sâm Bào ngư), Hoài niệm Cổ Loa Thành (Ốc giác vàng chiên) và Hải long tắm nắng (Cá chìa vôi nướng).
Món Nem cua bể Hải Phòng được đầu bếp Đỗ Ngọc Công trình diễn ngay trên sân khấu để thực khách chiêm ngưỡng. |
Theo đầu bếp Nguyễn Danh Hinh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp Việt Nam, Đà Nẵng là điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Hành trình văn hóa ẩm thực Việt là sự kiện rất có sức hút và có ý nghĩa rất tốt trong ngành ẩm thực Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung.
Ngoài các sự kiện giao lưu ẩm thực, Đà Nẵng nên tổ chức thêm các cuộc thi cho các đầu bếp, để các đầu bếp có cơ hội giao lưu, sáng tạo nhiều hơn và đẩy mạnh chất lượng dịch vụ phục vụ, trải nghiệm ẩm thực của thành phố.
Tại sự kiện, nông sản địa phương của Đà Nẵng và các địa phương lân cận cũng được trưng bày, quảng bá. |
Cùng với hoạt động trình diễn các món ăn, sự kiện còn là dịp để ban tổ chức giới thiệu, quảng bá trưng bày các nông sản địa phương như nông sản xã Hòa Bắc; nước mắm Nam Ô (Đà Nẵng); nông sản Tây Giang (Quảng Nam) và Sâm bố chính A Lưới (Thừa Thiên Huế).
Theo nhà nghiên cứu văn hóa Ẩm thực Lê Tân, một trong những hoạt động ý nghĩa quan trọng của Hành trình văn hóa ẩm thực Việt tại Furama resort Đà Nẵng là hỗ trợ, đồng hành quảng bá các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tại địa phương.
Khi những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Đà Nẵng và các địa phương lân cận được cung ứng, sử dụng trong ẩm thực tại các khu nghỉ dưỡng, nhà hàng đã nâng tầm giá trị các món ăn cũng chất lượng của nông sản.
Đánh giá về tiềm năng của du lịch gắn liền với các sự kiện tôn vinh văn hóa ẩm thực, Chủ tịch Hội khách sạn Đà Nẵng Nguyễn Đức Quỳnh cho rằng, các sự kiện tôn vinh văn hóa và ẩm thực là một trong những cách hiệu quả để thu hút du khách.
Đấu bếp giao lưu với thực khách, kể câu chuyện về các món ăn do họ sáng tạo ra. |
Các lễ hội ẩm thực, các buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống, các hoạt động trải nghiệm văn hóa như học nấu ăn, tham quan làng nghề... đều mang lại những trải nghiệm khó quên cho du khách trong nước và quốc tế.
Chiến lược phát triển kết hợp chặt chẽ giữa văn hóa và ẩm thực không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, tạo nên sức hút đặc biệt cho điểm đến Đà Nẵng trong lòng du khách trong và ngoài nước.
THU HÀ