Đẩy mạnh đào tạo nghề, có chính sách thu hút lao động thất nghiệp tham gia học nghề gắn với tăng cường kết nối, giới thiệu việc làm nhằm đưa người lao động sớm trở lại thị trường việc làm chính là giải pháp căn cơ trong thực hiện chương trình “Có việc làm” giai đoạn 2021-2025, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.
Buổi học của lớp kỹ thuật chế biến món ăn tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng. Ảnh: L.P |
Quyền lợi của người lao động
Hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động thất nghiệp để họ sớm quay trở lại thị trường lao động là một trong những quyền lợi mà người lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng duy trì công tác tư vấn, giới thiệu học nghề cho người lao động đến giải quyết các thủ tục về bảo hiểm thất nghiệp; đồng thời giới thiệu người lao động tham gia các buổi tư vấn, giới thiệu việc làm định kỳ sau khi tốt nghiệp.
Cuối tháng 4-2024, vì điều kiện gia đình, chị Nguyễn Thị Thi (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) xin nghỉ việc ở Công ty TNHH Điện tử Foster (Khu công nghiệp Hòa Cầm). Khi đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, chị Thi được tư vấn tham gia học nghề và chị đăng ký học lớp kỹ thuật pha chế thức uống. Sau đó, chị Thi mở quán cà phê, nước ép, sinh tố tại nhà, bảo đảm cuộc sống.
Tương tự, sau khi nghỉ việc tại một công ty trong Khu công nghiệp Hòa Khánh, chị Lê Thị Thu Hà (SN 1983) được cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng tư vấn học lớp kỹ thuật chế biến món ăn trong 3 tháng. Sau khi tốt nghiệp, chị Hà mở quán bán thức ăn tại địa phương, thu nhập ổn định.
Trong khi đó, sau 20 năm gắn bó với công việc giáo viên mầm non, chị Đồng Thị Kiều Oanh (phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu) quyết định xin nghỉ việc, tìm hướng đi mới để thay đổi bản thân. Sau khi được tư vấn học nghề, chị đăng ký học nghề kỹ thuật chế biến món ăn, phục vụ cho công việc kinh doanh quán ăn chay. Đến nay quán hoạt động hiệu quả, doanh thu ổn định. Sau khi tốt nghiệp nghề kỹ thuật chế biến món ăn, chị Võ Thị Bích Châu (SN 1989) xin làm nhân viên cấp dưỡng tại Trường Mầm non 19-5 (quận Hải Châu). Theo chị , tuy lớp học 3 tháng nhưng giúp trang bị kỹ năng nghề nghiệp cơ bản, cần thiết cho người lao động, giúp người học tìm được việc làm hoặc tự tạo ra việc làm, ổn định cuộc sống.
Đẩy mạnh đào tạo nghề
Theo Phòng Đào tạo, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng, để sớm đưa người lao động trở lại thị trường việc làm, góp phần bảo đảm cân bằng an sinh xã hội, công tác tư vấn học nghề tiếp tục được duy trì đối với người lao động thất nghiệp. Song song đó, Phòng Đào tạo tổ chức gian hàng tư vấn học nghề tại các ngày hội việc làm, tham gia tư vấn học nghề cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân.
Tính đến hết tháng 8-2024, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng tư vấn học nghề cho 11.910 lượt người với các nghề: kỹ thuật chế biến món ăn, kỹ thuật pha chế thức uống, trang điểm thẩm mỹ, làm móng căn bản... Mở 29 lớp dạy nghề cho 680 người lao động; cấp chứng chỉ hoàn thành tốt nghiệp nghề cho 380 học viên.
Nhằm tiếp tục thu hút, nâng cao số lượng người lao động thất nghiệp tham gia học nghề, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng đổi mới cách thức tư vấn tuyển sinh như: treo băng-rôn quảng bá; tư vấn trực tiếp; tư vấn qua điện thoại, qua website, qua các ứng dụng mạng xã hội; tư vấn tại ngày hội việc làm, tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, người lao động trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, nghiên cứu mở thêm ngành, nghề đào tạo, tạo điều kiện cho người lao động có nhiều lựa chọn nghề nghiệp khi tham gia đăng ký học nghề.
Song song với đào tạo nghề, trung tâm chú trọng giới thiệu việc làm cho người lao động sau khi hoàn thành các khóa học. Qua đó, nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo nghề tại trung tâm, tạo nên uy tín nhất định đối với người học.
Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng Nguyễn Thanh Diệp, từ nay đến cuối năm, trung tâm phấn đấu tư vấn học nghề cho hơn 3.000 lượt người lao động, tổ chức đào đạo 20 lớp nghề với hơn 500 học viên. Trong đó, tập trung các ngành, nghề thu hút đông người học như: kỹ thuật chế biến món ăn, kỹ thuật pha chế thức uống, nghề trang điểm thẩm mỹ và nghề làm móng cơ bản nhằm hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm.
LAM PHƯƠNG