Trong tiết trời se lạnh của những ngày đông, người ta hay thèm những món ăn ấm, nóng để không chỉ xua đi cái lạnh mà còn bởi có những món ăn, sẽ ngon hơn rất nhiều khi thưởng thức vào mùa này. Hãy cùng chúng tôi dạo quanh một vòng Đà Nẵng để thưởng thức ẩm thực ngày đông của thành phố.
1. Bún bò lò củi
|
Quán bún củi (32 Phan Huy Chú, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) với tuổi đời 25 năm là điểm đến ẩm thực yêu thích của nhiều người trong những ngày đông. Để tạo sự khác biệt về cách chế biến cũng như hương vị, quán sử dụng nguyên liệu 100% là củi để nấu bún. Nước dùng được hầm nhiều giờ liền trên củi làm tăng thêm hương thơm lẫn mùi vị, tạo nên hương vị riêng biệt của quán. |
|
Quán hoạt động từ 5 - 10 giờ và 16 - 20 giờ, mức giá từ 25 - 100 ngàn đồng với đa dạng các món bún như: tái, nạm, gân, giò, lưỡi, chả, sườn. Đối với nhiều thực khách, được thưởng thức tô bún bò nóng hổi, thơm mùi bếp củi vào ngày đông không chỉ để lấp đầy chiếc bụng đói mà còn gợi nhớ ký ức tuổi thơ. |
2. Cháo chờ Nam Ô
|
Xế chiều, nếu chưa biết ăn gì thì cháo chờ Nam Ô sẽ là lựa chọn hợp lý cho ngày trời se lạnh. TRONG ẢNH: Tô cháo chờ với phần nhân là cá nục rim, trứng cút và chả cây có giá 15.000 đồng, tại quán cháo chờ Thắng có tuổi đời 26 năm trên đường Ngô Xuân Thu (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu). |
3. Bánh bèo lò củi
|
Nhắc đến món ăn vào buổi xế chiều, phải kể đến quán bánh bèo lò củi nằm trên con đường Võ Văn Ngân (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ). Sở dĩ có tên gọi bánh bèo lò củi bởi bánh được hấp bằng trực tiếp bằng lò củi, giúp bánh luôn nóng hổi và thơm lừng mùi bột gạo. |
|
Bánh sau khi hấp chín được người bán nhanh tay bỏ vào thùng xốp để giữ độ nóng của bánh. |
|
Bánh bèo của quán có hai loại nhân là nhân ướt (thịt heo, tôm, nấm) và nhân khô (ruốc khô và hành), ăn cùng với nước mắm ớt. Quán mở cửa từ 16 giờ đến khoảng 12 giờ đêm. |
4. Chè chuối nướng
|
Món chè chuối nướng đòi hỏi người nướng phải đứng canh than và trở mặt chuối liên tục, nếu quá lửa, chè chuối nướng sẽ không đạt đúng hương vị như mong muốn. Sau khi chín, chuối nướng được cắt miếng nhỏ vừa ăn và chan ngập nước cốt dừa còn hơi ấm, bên trên rắc đậu phộng rang. |
|
Vị béo bùi của đậu phộng, hòa quyện với vị ngọt, béo của nước cốt dừa cùng vị ngọt thanh của chuối, độ dẻo của nếp khiến nhiều thực khách thưởng thức xong một dĩa mà vẫn còn thòm thèm. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại quán chè chuối nướng có tuổi đời hơn ba thập kỷ tại kiệt 190/1, đường Ông Ích Khiêm (phường Thạch Thang, quận Hải Châu). |
5. Khoai, bắp nướng
|
Vào mùa đông, không khó để thực khách bắt gặp những quán vỉa hè hay những chiếc xe chở đầy khoai nướng, bắp nướng trên các tuyến đường. Mỗi củ khoai và bắp nướng có giá dao động từ 10 - 20 ngàn đồng. |
|
Bắp nướng gồm hai loại, bắp Mỹ và bắp nếp. Bắp sau khi chín được quét một lớp bơ, tưới lên lớp mỡ hành, phủ ngập nước mắm ớt và nướng thêm vài phút trên lửa than để tất cả hương vị cùng hòa quyện. Củ khoai nóng hổi tươm mật và trái bắp nướng thơm nức là món ăn không thể bỏ qua vào ngày trời trở lạnh đối với nhiều thực khách. |
6. Ốc hút
Đà Nẵng có nhiều quán ốc hút ngon, nhưng một trong những quán được nhiều người dân địa phương và du khách yêu thích phải kể đến quán Ốc hút Điện Phương (31 Sư Vạn Hạnh, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn).
Chị Nguyễn Thị Na, chủ quán chia sẻ, nhằm giữ lại vị ngọt của ốc, sau khi ngâm ốc qua đêm để làm sạch, chị luộc ốc cùng sả và nêm nếm đến khi vừa ăn mà không thêm ớt, dầu hay các gia vị khác như một số nơi.
Quán bán từ 14-21 giờ, giá từ 40-60 ngàn đồng. Để đa dạng sự lựa chọn cho thực khách, ngoài ốc hút truyền thống, quán còn có ốc bươu hấp chấm nước mắm gừng kèm, chuối, xoài và rau húng.
|
Khi thực khách gọi món, chủ quán cho lên phần ốc vài muỗng hành phi, quả tắc và ớt bột. |
|
Vị ngọt thanh từ ốc xen lẫn sự chua nhẹ của tắc, vị béo của hành phi và bùng lên chút cay nồng của ớt bột khiến bất kỳ ai thử qua đều mong muốn nhâm nhi thêm lần nữa. |
THU DUYÊN - HUỲNH TƯỜNG VY