Thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH ngày 25-2-2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (khóa XI) về chất lượng bữa ăn ca của người lao động, Công đoàn các cấp phối hợp doanh nghiệp quan tâm nâng giá trị bữa ăn ca, chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe để người lao động yên tâm làm việc, sản xuất.
Người lao động Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước dùng bữa ăn giữa ca. Ảnh: HUY HOÀNG |
Tăng giá trị bữa ăn
Nghị quyết 7c/NQ-BCH đặt mục tiêu từ năm 2016 trở đi, Công đoàn cơ sở trong khu vực doanh nghiệp và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở khi tiến hành đối thoại hoặc thương lượng tập thể cần đưa nội dung bảo đảm bữa ăn ca của người lao động với mức thấp nhất 15.000 đồng/suất. Theo đại diện Liên đoàn Lao động thành phố, các cấp Công đoàn đã đề xuất, đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động về nâng giá trị bữa ăn ca của người lao động. Theo đó, giá trị thấp nhất từ 20.000 đồng/suất trở lên. Đối với những doanh nghiệp thuê đơn vị cung cấp suất ăn thì giá trị thấp nhất từ 25.000 đồng/suất.
Tại Công ty TNHH Kiến trúc và Thương mại Á Châu (khu công nghiệp Hòa Khánh), để bảo đảm sức khỏe, dinh dưỡng cho 350 người lao động, công ty có bộ phận bếp phụ trách bữa ăn ca. Giá trị mỗi suất ăn là 23.000 đồng, chưa bao gồm chi phí điện, nước, nhân công. Thực đơn được thay đổi hằng ngày, đủ 2 món mặn, 1 món xào, canh và cơm trắng.
Vào thứ Tư và thứ Bảy trong tuần, thực đơn sẽ là các món bún, mỳ, phở nhằm tạo sự ngon miệng cho người lao động. Công ty CP Cao su Đà Nẵng (DRC) đang áp dụng giá bữa ăn ca mức 20.800 đồng/suất cho ca 1, ca 2 và 29.000 đồng/suất cho ca 3, chưa bao gồm các chi phí liên quan. Đại diện văn phòng DRC cho biết, bữa ăn ca do một đơn vị cung cấp thông qua đấu thầu hằng năm. Thực đơn bữa ăn được xây dựng trên cơ sở đa dạng các món ăn và thay đổi hằng ngày, bảo đảm cho người lao động được ăn no, tái tạo sức lao động để làm việc. Cơ cấu thực đơn gồm hai món mặn, một món xào, cơm, canh không hạn chế. Trong mỗi bữa ăn, người lao động có thể chọn sử dụng 1 trong 3 thực đơn được chuẩn bị bởi nhà cung cấp.
Ngoài bữa ăn ca, người lao động tại Công ty DRC còn được nhận các suất bồi dưỡng như: sữa tươi, sữa chua, bánh ngọt tùy theo vị trí công việc. Vào mùa nắng nóng (từ tháng 5-9 hằng năm), toàn bộ người lao động được uống nước trái cây, sữa chua uống nhằm nâng cao sức khỏe, dinh dưỡng. “Để bảo đảm khẩu phần của bữa ăn, giá trị suất ăn sẽ được điều chỉnh tăng khi giá thực phẩm trên thị trường tăng 10%. Lần điều chỉnh giá gần đây là năm 2023 khi giá gạo tăng”, bà Võ Thị Hồng, Phó Chánh văn phòng Công ty DRC cho hay.
Tương tự, Công ty TNHH Daiwa Việt Nam (Khu công nghiệp Hòa Khánh) ký hợp đồng với nhà cung ứng suất ăn công nghiệp, bữa ăn của ca 1, ca 2 là 15.500 đồng/suất và ca 3 là 18.000 đồng/suất (chưa bao gồm các chi phí điện, nước, ga). Để bảo đảm dinh dưỡng và cải thiện khẩu vị cho người lao động, công ty xây dựng thực đơn đa dạng, phong phú, thường xuyên tiếp thu ý kiến đóng góp của công nhân để có những bữa ăn ngon miệng.
Thứ Hai hằng tuần gọi là ngày “Happy Monday” với giá trị bữa ăn cao hơn ngày thường 6.000 đồng/suất. Vào thứ Ba, thứ Tư trong tuần công ty áp dụng khẩu phần “Cơm kiểu Nhật”, người lao động đăng ký ăn và tự trả phần tăng thêm của suất ăn. Thứ Sáu là bữa ăn tự chọn, người lao động có thể lựa chọn ăn suất bình thường hoặc các loại bánh ngọt, sữa, nước ngọt nhằm đa dạng bữa ăn.
Chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm
Xác định sức khỏe người lao động chính là vốn quý của doanh nghiệp, bên cạnh quan tâm nâng cao giá trị bữa ăn ca, các doanh nghiệp chú trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (quận Sơn Trà), bữa ăn ca do nhà bếp công ty tự nấu. Đại diện Công đoàn giám sát từ khâu mua, nhập nguyên liệu cho đến chế biến, chia suất ăn vào khay cá nhân.
Theo ông Nguyễn Tuấn Linh, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính công ty, để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, công ty có 2 nhà ăn tập thể được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại. Nhân viên nhà bếp được đào tạo định kỳ và có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguồn nguyên liệu được thu mua tươi mới mỗi ngày, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kiểm tra 3 bước và thực hiện lưu mẫu thực phẩm theo quy định. Nhờ làm tốt công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh, từ khi thành lập đến nay, công ty chưa xảy ra ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, vào các ngày rằm, mồng 1 âm lịch hằng tháng, công ty có các suất ăn chay phục vụ người lao động có nhu cầu.
Công ty DRC hiện có khoảng 2.000 công nhân. Để bảo đảm an toàn bữa ăn ca của người lao động, bộ phận văn phòng thực hiện giám sát thường xuyên về định lượng, độ tươi sống của thực phẩm, hạn sử dụng của gia vị.
Hằng tuần, các bộ phận chuyên môn gồm: y tế, bảo hộ lao động, bảo vệ tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất các tiêu chuẩn của suất ăn cho người lao động. Công ty lưu mẫu thức ăn chế biến theo từng ca, từng ngày. Đồng thời yêu cầu đơn vị cung cấp suất ăn phải kiểm tra sức khỏe định kỳ, tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhân viên. Trong khi đó, Công ty TNHH Kiến trúc và Thương mại Á Châu bố trí nhân viên có chuyên môn làm công kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm; tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho bộ phận bếp; đồng thời lưu mẫu thực phẩm hằng ngày theo quy định.
HUY HOÀNG