Một trong những xu hướng đào tạo đang được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố quan tâm là liên kết, hợp tác đưa sinh viên đi thực tập, làm việc ở nước ngoài. Qua đó giúp sinh viên nâng cao kỹ năng, trình độ, mở ra cơ hội làm việc tại các nước.
Sinh viên Trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm ký cam kết 3 bên giữa nhà trường, doanh nghiệp và người học về tham gia chương trình Internship năm 2024. Ảnh: LAM PHƯƠNG |
Thực tập hưởng lương
Giữa tháng 12-2024, Trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm đưa 18 sinh viên sang Nhật Bản thực tập theo chương trình Internship năm 2024. Võ Phạm Kim Hòa, lớp 23C2 ngành công nghệ thực phẩm Nhật Bản phấn khởi: “Sau 1,5 năm học nỗ lực hoàn thành các học phần và trình độ tiếng Nhật tương đương N4, thời gian tới em có 1 năm thực tập tại một doanh nghiệp ở Nhật Bản và được trả lương. Đây sẽ là khoảng thời gian quý giá để em trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm trong ngành công nghệ thực phẩm, có cơ hội học tập, tìm hiểu về văn hóa, con người Nhật Bản”. Huỳnh Thị Tuyết, lớp 23C2 ngành công nghệ thực phẩm Nhật Bản cho biết, để được tham gia chương trình Internship Nhật Bản, sinh viên phải đăng ký ngay từ khi nhập học. “Sau rất nhiều nỗ lực, cố gắng, em và các bạn đã bước đầu chinh phục giấc mơ làm việc tại đất nước mặt trời mọc thông qua con đường thực tập hưởng lương. Đây sẽ là tiền đề để em có thể quay trở lại làm việc sau khi tốt nghiệp”, Tuyết chia sẻ.
Theo ông Trần Hoàng Dũng, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và việc làm, Trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm, từ năm 2021, trường triển khai chương trình đào tạo Internship Nhật Bản cho 5 ngành: Kỹ thuật chế biến món ăn, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học - nông nghiệp, Quản trị khách sạn, Ngôn ngữ Nhật Bản. Theo thiết kế chương trình đào tạo, sinh viên có 1,5 năm để hoàn thành các học phần chuyên môn theo ngành nghề đào tạo và trình độ tiếng Nhật tương đương N4. Sau đó là 1 năm thực tập hưởng lương tại Nhật Bản, được ghi nhận 25 tín chỉ thực tập chuyên môn và thực tập nghề nghiệp. Năm 2023, có 69 sinh viên đăng ký chương trình Internship Nhật Bản. Sau 1,5 năm học tập, đến tháng 12-2024, có 39 sinh viên đạt phỏng vấn, 30 sinh viên đang chờ kết quả. Từ khi triển khai chương trình đào tạo Internship Nhật Bản đến nay, có 77 sinh viên xuất cảnh sang Nhật Bản thực tập, hưởng lương trung bình 13 - 14 triệu đồng/tháng sau khi trừ đi các chi phí ăn ở, bảo hiểm, thuế.
Trong khi đó, Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng vừa đưa 9 sinh viên của ngành Quản trị khách sạn và Kỹ thuật chế biến món ăn sang Đức làm việc. Tham gia xuất cảnh đợt này, sinh viên Dương Thị Thùy Linh, ngành Kỹ thuật chế biến món ăn chia sẻ: “Để được tham gia học tập, làm việc tại Đức, em phải đạt các yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, kết quả học tập và rèn luyện. Đây là cơ hội để em được học tập, làm việc trong môi trường tiên tiến, tiếp cận nền văn minh của các nước phát triển để trau dồi kiến thức, kỹ năng cho bản thân. Đồng thời được hưởng các chế độ phúc lợi, thu nhập như người bản địa”.
Tăng cường liên kết, mở rộng đối tác
Đại diện Trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm cho biết, tính đến nay, nhà trường ký kết biên bản ghi nhớ và hợp đồng tiếp nhận sinh viên với hơn 20 doanh nghiệp và sở công thương của 2 thành phố: Kisarazu (tỉnh Chiba) và Yokohama (tỉnh Kanagawa) của Nhật Bản. Để mở rộng đối tác, tháng 11-2023, trường ký kết biên bản ghi nhớ với Phòng Thương mại và Công nghiệp nam Thuringen (bang Thuringen, Đức) và Công ty TNHH Hà Nội IEC về chương trình chuyển đổi văn bằng tại Đức. Hiện nay, có 7 cựu sinh viên Trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm đang thực tập tại Đức với mức lương khởi điểm hơn 60 triệu đồng/tháng; 12 sinh viên đang học tiếng Đức, dự kiến xuất cảnh vào tháng 4-2025.
Tương tự, Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng cũng tăng cường hợp tác với các đối tác nước ngoài nhằm liên kết đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao sang các thị trường tiềm năng. Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Duy Quang cho biết, tính đến nay, trường đã làm việc, ký kết thỏa thuận với hơn 20 đối tác quốc tế tại các nước: Nhật Bản, Đức, Singapore về trao đổi giảng viên, sinh viên, bố trí thực tập và giới thiệu việc làm tại nước ngoài cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Nhà trường đang liên kết, đưa sinh viên đi thực tập hưởng lương, làm việc tại các doanh nghiệp của nước ngoài thông qua dự án “Gia đình Việt Nam” ký kết với Tập đoàn MOS Burger (Nhật Bản); chương trình “1,5+1” ký kết với Nghiệp đoàn Kansai (Nhật Bản) và Công ty CP Phát triển nguồn nhân lực điều dưỡng chăm sóc; chương trình hỗ trợ sinh viên học tập, làm việc tại Đức ký kết với Tập đoàn đào tạo Avestos và Công ty CP Devis.
Tại Trường Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng, bên cạnh duy trì các chương trình đưa sinh viên thực tập, làm việc tại Nhật Bản, năm 2024, nhà trường mở rộng hợp tác với nhiều đối tác. Trường ký kết hợp tác với Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Kyungnam (Busan, Hàn Quốc) và Công ty K-Geul. Theo nội dung hợp tác, Trường Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng tuyển sinh viên đang theo học chương trình học chính quy, đạt chứng chỉ tiếng Hàn Topik 2 trở lên, chuyển qua Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Kyungnam theo chương trình trao đổi sinh viên từ 6 tháng đến 1 năm. Tháng 8-2024, trường ký biên bản ghi nhớ với Hiệp hội mạng lưới chuyên gia y tế Nevada (Mỹ) và Công ty Phương Nam Group về hợp tác khai triển “Chương trình phát triển điều dưỡng quốc tế chuyên nghiệp tại bang Nevada”.
Theo T.S Đặng Thị Mộng Quyên, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm, việc liên kết đưa sinh viên đi thực tập, làm việc tại nước ngoài là hướng đào tạo giúp sinh viên tiếp cận với nền công nghiệp hiện đại của các nước để học tập kiến thức chuyên môn, kỹ năng, quy trình, kỷ luật làm việc; tăng cường khả năng ngoại ngữ, mở rộng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
LAM PHƯƠNG