ĐNO - Sáng 16-6, Bệnh viện 199 - Bộ Công an cho biết vừa cấp cứu kịp thời cho một trường hợp bị hóc xương thực quản.
Hình ảnh mảnh xương lợn mắc trong thực quản bệnh nhân T.V.N. Ảnh: Bệnh viện 199 cung cấp |
Theo thông tin từ Bệnh viện 199, vào chiều 14-6, Khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận cấp cứu cho bệnh nhân T.V.N (34 tuổi, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) bị đau nhức và mắc nghẹn ở cổ họng. Sau khi chụp X quang, các bác sĩ chẩn đoán anh N. bị mắc dị vật trong thực quản và ngay lập tức chỉ định nội soi can thiệp, gắp dị vật ra khỏi thực quản bệnh nhân.
Bằng phương pháp nội soi mềm đi qua đường miệng vào thực quản, bác sĩ đã gắp được dị vật là một mảnh xương lợn có kích thước 2,5cm x 1,5cm nằm ngang lòng thực quản.
Được biết, trước đó, trong lúc ăn bún giò, anh N. có triệu chứng mắc nghẹn cổ họng, đau họng, tuy nhiên lại chủ quan và không đến bác sĩ khám, kiểm tra. Sau đó, nhận thấy tình trạng không thuyên giảm lại có phần đau nhức nhiều hơn, anh đã đến Bệnh viện 199 để được cấp cứu.
Sau khi lấy dị vật soi kiểm tra lại không chảy máu, bệnh nhân đã được bác sĩ cho xuất viện.
Ths. BS Hoàng Phương Thủy, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện 199 cho biết, người dân bị mắc dị vật trong lúc ăn thường có thói quen tự xử lý như: nuốt cơm, nuốt bánh mỳ, ngậm C sủi, dùng tay móc dị vật…Những phương pháp này gần như không có tác dụng, thậm chí còn gây hại vì có thể làm dị vật mắc kẹt sâu hơn và làm tổn thương thực quản.
“Người dân không nên tự ý xử lý tình trạng mắc dị vật trong lúc ăn khi chưa biết vị trí và kích thước hình dáng của dị vật. Đối với trường hợp này, cần phải đến khám, đánh giá kỹ để phương thức xử lý kịp thời”, Ths. BS Hoàng Phương Thủy khuyến cáo.
TRƯỜNG KỲ