Đến hẹn lại lên, nhu cầu tiêu dùng bánh kẹo, thực phẩm đóng gói lại gia tăng vào dịp Tết Trung thu. Việc xuất hiện nhiều sản phẩm, kể cả chính hãng lẫn thủ công, thời vụ đặt ra thách thức lớn cho cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, giám sát, xử lý các tổ chức, cá nhân, nhãn hàng vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Theo khuyến cáo, thị trường bùng nổ mang tính thời vụ nên người tiêu dùng cần cẩn trọng, kỹ lưỡng trong lựa chọn, bảo quản các sản phẩm bánh kẹo dịp Tết Trung thu.
Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm quận Hải Châu vừa triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, mục đích đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, lực lượng chức năng quận sẽ kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Theo ông Trương Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu, kế hoạch được triển khai từ ngày 5-9 đến 5-10, bao gồm thời điểm cả trước, trong và sau Tết Trung thu. “Địa phương triển khai kế hoạch gồm cả 2 tuyến quận và phường. Trong đó, tuyến quận giao Phòng Y tế tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Phòng Kinh tế tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, thịt, cá, trứng, sữa, các loại trái cây, các tạp hóa, các cơ sở bán lẻ bánh trung thu... Ngoài ra, Ban Quản lý các chợ trên địa bàn cũng tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu tại địa bàn chợ quản lý. Đối với tuyến phường, địa phương phối hợp với tổ kiểm tra liên ngành của quận thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đồng thời tiếp tục kiểm tra các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố theo phân cấp quản lý trên địa bàn phường”, ông Dũng cho biết.
Tương tự, quận Sơn Trà cũng tăng cường công tác thông tin giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Ông Huỳnh Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết, thông qua hoạt động kiểm tra, lực lượng chức năng sẽ tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm để tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm theo quy định của pháp luật. “Địa phương cũng khuyến cáo, tăng cường thông tin cho người tiêu dùng, trong đó nhấn mạnh việc lựa chọn chế biến bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm”, ông Hùng cho biết.
Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, đơn vị này vừa thành lập 3 đoàn thanh, kiểm tra 175 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm phục vụ Tết Trung thu thuộc tuyến thành phố quản lý. Trong đó, phòng Công tác thanh tra tiến hành thanh tra 60 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận Hải Châu, các tạp hóa, các quầy kinh doanh bánh trung thu trên các tuyến đường. Đội Quản lý An toàn thực phẩm số 1 tiến hành thanh tra 50 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc địa bàn được phân công quản lý. Đội Quản lý An toàn thực phẩm số 2 tiến hành thanh tra 65 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống còn lại.
Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố cho biết, công tác thanh kiểm tra dựa trên cơ sở các văn bản pháp luật được ban hành trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; đồng thời lực lượng chức năng tập trung thêm một số nội dung, điều kiện như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn...
Dưới góc độ người tiêu dùng, Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố cũng khuyến cáo, để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình, người dân cần lưu ý, khi lựa chọn sản phẩm phải có tên của nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất, hướng dẫn sử dụng, bảo quản, có ngày sản xuất và hạn sử dụng... Bánh trung thu là sản phẩm được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu, gia vị, phụ gia, đều có nguy cơ mất an toàn thực phẩm như ôi thiu, nhiễm các loại nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh... “Người tiêu dùng chỉ nên mua, sử dụng sản phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, sản phẩm hết hạn sử dụng. Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn”, ông Hải cho biết.
PHAN CHUNG