Từ giữa tháng 10 đến nay, các cơ quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng các hộ ngư dân tích cực phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Kushiro (tỉnh Hokkaido, Nhật Bản) triển khai dự án hỗ trợ xây dựng mô hình chuỗi giá trị thủy sản tại Đà Nẵng.
Các chủ tàu Đà Nẵng được đào tạo vận hành trang thiết bị bảo quản hải sản tại thành phố Kushiro (Nhật Bản). Ảnh: P.V |
Giữa tháng 2 vừa qua, UBND thành phố phê duyệt tiếp nhận dự án hỗ trợ xây dựng mô hình chuỗi giá trị thủy sản tại Đà Nẵng do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ 60 triệu yên (khoảng 11 tỷ đồng), triển khai thực hiện từ năm 2017-2019 với mục tiêu chính là giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch; giảm thiểu mùi hôi tại chợ cá Thọ Quang; gia tăng giá trị thủy sản tại từng công đoạn sản xuất bao gồm khai thác, chế biến thủy sản… Sở NN&PTNT là cơ quan tiếp nhận dự án, đồng thời cũng là đơn vị tiếp nhận sản phẩm sau khi dự án hoàn thành.
Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Kushiro là cơ quan trực tiếp phối hợp triển khai thực hiện. Đặc biệt, dự án sẽ hỗ trợ kỹ thuật cách duy trì độ tươi thủy sản và phát triển các sản phẩm sử dụng nguồn thủy hải sản có độ tươi, chất lượng cao; hỗ trợ khai thác kênh tiêu thụ nguồn thủy hải sản có độ tươi, chất lượng tại các khu vực lân cận thành phố Đà Nẵng; hỗ trợ khai thác các kênh tiêu thụ là các khách sạn, nhà hàng Nhật Bản tại Đà Nẵng; quảng bá sản phẩm hải sản của Việt Nam và thành phố Kushiro thông qua các chương trình hội chợ, sự kiện...
Theo Sở NN&PTNT, thực tế hiện nay, thủy sản từ khi đánh bắt đến lúc cập cảng tiêu thụ kéo dài từ 10-15 ngày thường giảm đến khoảng 30% chất lượng với phương pháp bảo quản bằng ướp đá truyền thống. Vì vậy, mô hình xây dựng chuỗi giá trị thủy sản với trọng tâm là kỹ thuật duy trì độ tươi là cần thiết để phát triển ngành thủy sản.
Kushiro là một trong những thành phố thủy sản tiêu biểu của Nhật Bản với nhiều kinh nghiệm, kiến thức, kỹ thuật về quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc hợp tác xây dựng chuỗi giá trị thủy sản sẽ góp phần đẩy mạnh giao thương, hợp tác, mở rộng kênh thương mại giữa các doanh nghiệp của Đà Nẵng và Kushiro, thúc đẩy giao lưu du lịch và tạo ra những đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế của cả hai địa phương.
Các chuyên gia người Nhật đến lắp đặt và chuyển giao thiết bị sản xuất dung dịch điện giải tại cảng cá Thọ Quang. |
Triển khai thực hiện dự án, từ giữa tháng 10-2017 đến nay, Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Kushiro đã cử các đoàn chuyên gia đến lắp đặt, hướng dẫn vận hành thiết bị sản xuất dung dịch diệt khuẩn điện giải tại cảng cá Thọ Quang nhằm cung cấp nước điện giải rửa sàn chợ, cầu tàu…, cải tiến vệ sinh an toàn thực phẩm tại cảng cá, chợ cá.
Đồng thời, lắp đặt hệ thống làm lạnh khoang chứa cá trên tàu ĐNa-90777 TS của ông Trần Văn Mười (quận Sơn Trà) để bảo quản sản phẩm khai thác trên tàu; lắp đặt thiết bị sản xuất đá lụa để ướp lạnh, bảo quản sản phẩm khai thác trên tàu ĐNa-90945 TS của ông Đào Ngọc Minh Tâm (quận Thanh Khê).
Trước đó, đã tổ chức đào tạo cho các chủ tàu được lắp đặt thiết bị, cán bộ kỹ thuật của Ban quản lý Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, cán bộ Chi cục Thủy sản và Sở NN&PTNT về kỹ thuật sử dụng, vận hành các thiết bị tại thành phố Kushiro.
Mới đây, đầu tháng 11 vừa qua, lãnh đạo Sở NN&PTNT, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cùng 2 lãnh đạo của doanh nghiệp chế biến thủy sản của thành phố được đào tạo về phát triển và phân phối sản phẩm thủy sản chế biến tại thành phố Kushiro, nhằm hướng dẫn công nghệ chế biến thủy sản tại Nhật Bản và hướng dẫn phát triển sản phẩm, kiểm soát chất lượng thủy sản.
Sở NN&PTNT cho biết, UBND thành phố vừa quyết định phê duyệt kinh phí đối ứng cho dự án nhằm triển khai các hoạt động tiếp nhận trang thiết bị, theo dõi, đánh giá thực hiện dự án. Đặc biệt, phần lớn hoạt động của dự án được triển khai thực hiện trong năm 2017.
Bài và ảnh: HOÀNG HIỆP