Đến thời điểm này, nhiều siêu thị, trung tâm mua sắm, các chợ lớn của thành phố đã triển khai kế hoạch chuẩn bị nguồn cung hàng hóa phục vụ cho các dịp lễ Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Một số đơn vị còn chủ động triển khai các chương trình đặc biệt nhằm góp phần bình ổn giá tiêu dùng.
Đà Nẵng chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dồi dào phục vụ dịp Tết sắp đến. (Ảnh chụp tại chợ Hàn). |
Sẵn sàng phục vụ mua sắm Tết
Bà Vũ Hương Giang, đại diện truyền thông của siêu thị BigC Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm này, đơn vị đã hoàn tất kế hoạch và chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng trong kho nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào cuối năm với số lượng hàng hóa tăng 20% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, tổng trị giá các mặt hàng bánh kẹo, mứt, hạt dưa các loại lên đến gần 11 tỷ đồng; bia, nước giải khát hơn 5 tỷ đồng; rau, củ, quả, trái cây hơn 23 tỷ đồng; thịt heo, bò, gà, vịt… gần 4 tỷ đồng với số lượng cung ứng thịt heo dự kiến cung ứng 5,3 tấn, gà và vịt khoảng 20 tấn, thịt bò và các loại khác gần 20 tấn. “Năm nay chúng tôi tiếp tục tổ chức chương trình “Khóa giá 40 ngày trước Tết” với việc giữ ổn định giá của 10.000 sản phẩm; đồng thời triển khai chương trình “Giá luôn luôn thấp” đối với 7.000 sản phẩm gồm sữa, gia, vị, đường, dầu ăn, bánh kẹo, nước ngọt, cà-phê, rau củ quả… nhằm tạo điều kiện để người tiêu dùng được mua sắm một cách thoải mái với giá cả hợp lý nhất”, bà Giang cho hay.
Tại siêu thị Co.opmart Đà Nẵng, lượng hàng lớn có tổng trị giá lên đến 80 tỷ đồng đã được nhập về để cung ứng đến Tết Nguyên đán 2020, tăng khoảng 15-20% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, rau củ quả các loại gần 170 tấn với gần 6 tỷ đồng; thực phẩm đóng hộp 1 tỷ đồng; gạo, nếp các loại 50 tấn (2 tỷ đồng); 15 tấn bánh kẹo; quần áo, hóa mỹ phẩm, đồ dùng gia đình có tổng trị giá nguồn hàng chuẩn bị là 42 tỷ đồng… Để bảo đảm về chất lượng và an toàn thực phẩm cho hàng hóa bày bán tại siêu thị, theo ông Phan Thống, Giám đốc siêu thị Co.opmart Đà Nẵng, tất cả hàng hóa đều được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ từ nguồn đầu vào, lấy mẫu test nhanh và được kiểm tra đột xuất thường xuyên. Hàng hóa phải đáp ứng được các yêu cầu trong bộ tiêu chuẩn chung về an toàn thực phẩm ở các chỉ tiêu cảm quan, hóa lý và vi sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm…
Cùng với hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại lớn thì tại các chợ truyền thống lớn trên địa bàn thành phố, phần lớn các tiểu thương đã bắt đầu có sự chuẩn bị về nguồn hàng. Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng cho biết, tại 4 chợ lớn gồm chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ Đầu mối Hòa Cường, tiểu thương có kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết ước khoảng gần 540 tỷ đồng. Theo ông Mai Phước Ba, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, hiện nay, sức mua trên thị trường chưa có nhiều biến động, giá cả cơ bản vẫn ổn định, một số loại rau xanh tăng nhẹ từ 3.000 - 5.000 đồng/loại do ảnh hưởng của đợt mưa, bão vừa qua. Tuy nhiên, thị trường vẫn phong phú do có các chủng loại thay thế khác như thịt gia cầm, thủy hải sản, củ quả khô… nên dù giá cả có nhích lên nhưng chưa xảy ra tình trạng tăng giá gây sốc. Dự đoán, khoảng 2 tuần trước Tết sức mua mới tăng mạnh.
Chủ động nguồn cung thịt heo
Theo khảo sát vào sáng 26-11 tại một số chợ lớn trên địa bàn thành phố, giá thịt heo tiếp tục tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/kg, theo đó thịt ba chỉ có giá 142.000 đồng/kg, sườn non giá 170.000 đồng/kg, thịt mông giá 140.000 đồng/kg, thịt vai giá 120.000 đồng/kg… Trước ảnh hưởng của việc thịt heo tăng giá, một số mặt hàng khác có tăng nhẹ như thịt bò tăng 10.000 đồng/loại, đơn cử, thịt bò loại 1 có giá 260.000 đồng/kg, loại 2 có giá 220.000 đồng/kg, loại 3 giá 200.000 đồng/kg… Tại siêu thị BigC, giá thịt heo hiện tăng 10%, đơn cử: sườn non có giá 172.000 đồng/ kg, ba chỉ giá 143.000 đồng/ kg; thịt mông giá 115.000 đồng/kg, thịt vai có giá 95.500 đồng/kg…
Đà Nẵng chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dồi dào phục vụ dịp Tết Nguyên đán sắp đến. (ảnh chụp tại chợ Mới) |
Bà Hải Lý (chủ quầy hàng nem chả ở chợ Hàn) cho biết, giá thị heo tăng nên các mặt hàng bày bán tại quầy cũng tăng lên 10.000 đồng/kg, cụ thể: chả heo từ 170.000 đồng/kg tăng lên 180.000 đồng/kg, chả bò từ 280.000 đồng/kg tăng lên 290.000 đồng/kg, nem chua từ 170.000 đồng/kg tăng lên 180.000 đồng/kg, chà bông loại một từ 340.000 đồng/kg lên 350.000 đồng/kg, loại 2 từ 290.000 đồng/kg lên 300.000 đồng/kg. Tại các quầy hàng bán đồ hải sản khô ở chợ Hàn, giá một số mặt hàng như bò khô, cá khô, tôm khô cũng tăng từ 30-50.000 đồng/kg.
Theo ông Cao Xuân Thái, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đà Nẵng, đến ngày 26-11, giá heo hơi được bán ra từ các lò mổ trên địa bàn thành phố có tăng lên theo tình hình chung, dao động từ 72.000 đồng - 74.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá heo do Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam cung ứng cho các lò mổ trên địa bàn thành phố là 68.000 đồng/kg. Hiện công ty này cung ứng cho các lò giết mổ của thành phố tầm từ 300 - 350 con/ngày.
Theo thống kê từ Chi cục Thú y, Đà Nẵng hiện có có 8 lò mổ lớn có thể cung ứng ra thị trường từ 1.200 - 1.400 con heo/ngày. Riêng lò mổ Đà Sơn hiện nay có sản lượng từ 1.000 - 1.100 con heo/ngày, khoảng 50 con bò và tầm 3.000 - 4.000 con gia cầm (gà, vịt…). Dự báo, từ ngày 20 đến 29 tháng 12 âm lịch, nhu cầu tiêu thụ thịt heo của thị trường Đà Nẵng để phục vụ Tết Nguyên đán 2020 tăng gấp 2,5 lần so với ngày thường. Để bảo đảm về chất lượng và an toàn thực phẩm nguồn cung thịt heo, Chi cục Thú y thành phố đã chỉ đạo các lò mổ lớn trên địa bàn nâng cấp trang thiết bị và cơ sở hạ tầng. Đến nay, có 3 cơ sở giết mổ trâu bò đã hoàn tất việc sửa chữa và đưa vào hoạt động sàn giết mổ hiện đại và bảo đảm vệ sinh. Riêng Trung tâm giết mổ gia súc, gia cầm Đà Sơn đang tiến hành lắp đặt hệ thống giết mổ treo theo công nghệ hiện đại, dự kiến đưa vào hoạt động từ tháng 12-2019.
Tại siêu thị Co.opmart, để góp phần bình ổn giá thịt heo, bên cạnh việc tăng cường nguồn thịt heo từ các nhà cung cấp trong nước, đơn vị còn có kế hoạch nhập thịt đông lạnh từ nước ngoài cũng như tăng cường số lượng các loại thịt thay thế như gà, vịt, bò… Trong khi đó, siêu thị Big C cam kết bảo đảm nguồn cung và không tăng giá thịt heo và thịt các loại trong thời điểm 6 tuần trước Tết Nguyên đán 2020.
Hơn 1.700 tỷ đồng hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2020 Theo báo cáo từ Sở Công thương thành phố Đà Nẵng, dự kiến tổng giá trị nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán 2020 trên địa bàn thành phố hơn 1.700 tỷ đồng, trong đó có 13 đơn vị sản xuất kinh doanh lớn (siêu thị, trung tâm thương mại) tham gia cung ứng với tổng trị giá hàng hóa gần 380 tỷ đồng ở nhiều mặt hàng thiết yếu như: hơn 115 tấn gạo nếp, gần 1.190 tấn thịt các loại, 1.200 tấn rau củ quả, 1.000 tấn thực phẩm chế biến, đóng hộp, khô… Riêng đối với mặt hàng thịt heo, Sở Công thương sẽ đề xuất buổi làm việc với UBND thành phố nhằm đánh giá tình hình về giá, nghe các doanh nghiệp báo cáo về dự báo nguồn cung thịt heo và các loại thịt khác trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, tùy theo tình hình để có giải pháp cụ thể; đồng thời tuyên truyền cho người dân tăng cường sự lựa chọn, thay đổi thói quen tiêu dùng khi chuyển sang dùng những loại thịt, thực phẩm thay thế khác; tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình trạng ghim hàng cuối năm; giám sát chặt chẽ tình trạng bán thịt heo ra nước ngoài, khiến nguồn cung trên thị trường giảm sút… |
Bài và ảnh: KHÁNH HÒA