Đây là lễ hội do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Quảng Nam, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Đà Nẵng và UBND quận Sơn Trà phối hợp tổ chức nhằm thúc đẩy phát triển ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc để phục vụ và thu hút du khách trong nước, quốc tế của thành phố Đà Nẵng (giai đoạn 2023-2030); đồng thời góp phần hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển hiệu quả và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của ẩm thực Việt Nam; xây dựng thương hiệu “Ẩm thực Du lịch Sơn Trà”, giúp kích cầu du lịch của địa phương, phát triển có chiều sâu và bền vững.
Tại lễ hội diễn ra nhiều sự kiện nổi bật và hoạt động đặc sắc như: lễ khai mạc (18 giờ 30 ngày 2-2), chương trình biểu diễn thời trang “Bộ áo dài mì Quảng”; không gian trưng bày, giới thiệu và trải nghiệm văn hóa ẩm thực với 50 gian hàng hoạt động và trình diễn ẩm thực đặc sắc; hội hoa xuân; chương trình Hội thi “Tiếng hát học đường”; hội thi “Đầu bếp giỏi”; chương trình gói bánh khéo tay với chủ đề “Nồi bánh yêu thương” với sự tham gia của 14 đơn vị xã, phường trên địa bàn thành phố; hoạt động vui chơi giải trí, trò chơi dân gian, hát bài chòi…
Qua lễ hội, người dân và du khách còn được giới thiệu các nguồn nguyên liệu thủy hải sản luôn tươi mới, phong phú để chế biến các món ẩm thực ngon, bổ dưỡng, độc đáo của miền Trung với du khách trong nước và quốc tế; tạo điểm đến cho các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ ăn uống được kết nối, giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng phục vụ du khách và quảng bá thương hiệu điểm đến Đà Nẵng thân thiện và mến khách.
VĂN HOÀNG