ĐNO - Rất dễ tìm thấy những món ăn quen thuộc của Đà Nẵng tại chợ Bắc Mỹ An (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn). Sức hấp dẫn của thiên đường ẩm thực này không chỉ bởi món ăn ngon mà còn bởi giá cả phù hợp túi tiền.
Một hàng ăn ở chợ Bắc Mỹ An với những món đặc trưng như bánh bột lọc, nem lụi, ram cuốn, bánh ướt. Ảnh: NGUYỄN LỄ |
Chợ Bắc Mỹ An bày bán cả những món ăn no và ăn vặt. Với những món ăn no có thể kể đến bún thịt nướng, bánh canh, bún mắm, bánh xèo... Trong khi đó, thực đơn các món ăn vặt ở đây cũng hết sức phong phú với ốc hút, kem bơ, sinh tố, chè, bánh căn, bún trộn, bánh đập...
Đặc biệt, ốc hút và kem bơ được nhiều khách sành ăn đưa vào danh sách các món bắt buộc phải thử khi đến chợ Bắc Mỹ An. Những hàng quán lâu năm như kem bơ cô Vân, kem bơ cô Cúc, ốc dì Luận... cũng trở nên thân quen với nhiều thực khách.
Ốc hút ở chợ Bắc Mỹ An gồm có ốc bươu to và ốc hút nhỏ, ăn kèm cùng chén nước mắm cay và bánh tráng nướng. Ảnh: XUÂN SƠN |
Nguyên liệu để làm nên một ly kem bơ là những quả bơ sáp được xay nhuyễn, kem sữa tươi ngọt béo, sữa tươi, sữa đặc, đá bào và dừa khô. Khi ăn, thực khách chỉ việc trộn đều, từ từ tận hưởng vị ngon đặc trưng của món kem bình dân này.
Trong khi đó, ốc hút ở chợ Bắc Mỹ An có hai loại là ốc bươu và ốc hút. Thông thường, người bán sẽ trộn chung cả hai loại để du khách được thưởng thức hương vị đa dạng hơn. Những con ốc thấm đẫm gia vị, thơm mùi sả, ớt, nước cốt dừa và dầu hào đem chấm vào nước mắm cay sẽ tạo nên vị ngon khó tả.
Kem bơ - Món ngon phải thử khi đến chợ Bắc Mỹ An có giá chỉ từ 10.000-15.000 đồng/ly. Ảnh: XUÂN SƠN |
Ốc xào sả ớt có giá từ 10.000-20.000 đồng/đĩa. Ảnh: NGUYỄN LỄ |
Có những hàng quán dọn hàng từ 14 giờ - 17 giờ đã hết sạch món. Giá rẻ cũng là yếu tố hút khách của chợ, theo trải nghiệm của chúng tôi, giá các món ăn dao động từ 10.000-25.000 đồng/phần tùy theo món. Có những thực khách sau khi đi một vòng chợ, no nê cái bụng với đủ món ăn thì vẫn vui vẻ vì túi tiền bỏ ra không quá nhiều.
Ở chợ, thực khách có thể vui vẻ nói chuyện với người bán, nghe tiếng "xèo xèo" và mùi thơm lựng của chảo bánh căn, bánh xèo, bẻ miếng bánh tráng giòn tan chấm vào chén nước ốc hay xì xụp một tô bánh canh nóng hổi. Sau cùng, nhâm nhi một ly nước ép, ly kem bơ hoặc ly chè ngọt lành sẽ giúp tráng miệng tốt, "hoàn hảo" cho một bữa dạo khu ẩm thực.
Đĩa bánh căn giòn rụm ăn kèm nước mắm chua ngọt, đu đủ bào sợi ngâm chua, rau sống, dưa leo và hai thanh chả đầy đặn có giá 15.000 đồng/đĩa. Ảnh: NGUYỄN LỄ |
Bún trộn thập cẩm với bún sợi mảnh trộn cùng rau răm, hành lá, da heo, đậu phụ chiên giòn và hành phi có giá 10.000 đồng/đĩa. Ảnh: NGUYỄN LỄ |
"Thế giới đồ ngọt" với đủ loại chè ở chợ Bắc Mỹ An. Ảnh: XUÂN SƠN |
Chợ Bắc Mỹ An không rộng lớn hay nổi tiếng như chợ Cồn, chợ Hàn, không gian chợ không mát mẻ hay "sang chảnh" như nhiều quán ăn lớn ở phố; tuy nhiên thực khách vẫn tìm đến chợ Bắc Mỹ An bởi đến đây không chỉ đơn thuần là để ăn uống mà còn là dịp để hòa mình vào không khí sinh hoạt của một khu chợ địa phương. Chen chúc bên quầy hàng nhỏ, thưởng thức những món ăn bình dân là một trải nghiệm giản dị, gần gũi với mọi người.
XUÂN SƠN - NGUYỄN LỄ (thực hiện)