ĐNO - Nhận thấy thị hiếu người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến yếu tố xanh, sạch, thiên về tự nhiên để bảo vệ sức khỏe, nhóm sinh viên Đại học Duy Tân đã nghiên cứu thành công loại trà từ hoa súng. Điều thú vị là sản phẩm không đơn thuần là loại thức uống mà còn là nghệ thuật.
Nhóm sinh viên nghiên cứu thành công loại trà nở hoa nghệ thuật từ hoa súng (Ảnh: NVCC). |
Theo đó, nhóm 6 sinh viên: Lê Thị Hương Lan, Dương Thị Mỹ Phượng, Trần Phạm Hương Ly, Hoàng Thị Ngọc Tài, Võ Thị Thùy Trâm, Phan Diệp Lâm đã dày công tìm hiểu thị trường; đặc tính, thành phần dinh dưỡng có trong hoa súng; cách làm cho viên trà “nở” thành hoa khi pha chế để mang lại sự thú vị, tạo cảm giác thư thái cho người thưởng thức từ sản phẩm “Trà nở hoa nghệ thuật từ hoa súng”.
Tuy nhiên, từ ý tưởng, niềm đam mê để cho ra sản phẩn ưng ý, nhóm đã mất không ít thời gian, công sức. Bạn Mỹ Phượng chia sẻ, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại trà thảo mộc, phong phú về hình thức, đa dạng về công dụng. Trong quá trình nghiên cứu và phát triển, nhóm luôn mong muốn tìm được sản phẩm vừa có tính mới vừa bảo đảm các tiêu chí thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn cho người sử dụng.
Trà hoa súng được sử dụng rộng rãi trong nhiều nền văn hóa trên thế giới, đặc biệt là trong nền văn hóa Ấn Độ và Trung Quốc, ở Việt Nam vẫn còn là nguyên liệu khá mới mẻ.
"Có nhiều nghiên cứu về hoa súng xanh đã chứng minh loài hoa này chứa các hoạt chất sinh học quan trọng như alkaloid, flavonoid, phenolic, có khả năng chống ô xy hóa, kháng viêm tự nhiên, hỗ trợ cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy chiết xuất từ hoa súng có tiềm năng trong việc giảm căng thẳng, hỗ trợ giấc ngủ, tăng cường hệ miễn dịch, giảm cân và làm giảm mức đường trong máu", Mỹ Phượng cho biết thêm.
Sau quá trình khảo sát, nhóm thu mua hoa từ một hợp tác xã trên địa bàn thành phố. Hoa súng xanh được kết hợp cùng hoa hồng và hoa nhài để làm trà thông qua hai quy trình sấy. Ở lần sấy đầu tiên, nhóm chọn độ ẩm phù hợp để cánh hoa súng xanh có độ dẻo vừa phải và không bị dập. Sau đó hoa súng xanh được phối trộn các nguyên liệu khác, ép khuôn và sấy lần hai bảo đảm viên trà được nén chắc.
Mỗi viên trà có kích thước khoảng 3cm, sau khi pha sẽ nở ra có kích thước khoảng 9cm. Độ bung nở phụ thuộc vào nhiệt độ nước pha và thời gian hãm trà. Trung bình 300-500 ml nước sôi trong khoảng thời gian 5 đến 7 phút cho một viên trà. Khi pha với nước, cánh hoa sẽ ngậm nước và bung nở từ từ nhưng vẫn giữ được hình thái và không bị vỡ. Trà có thể bảo quản trong khoảng 3 đến 6 tháng.
Sản phẩm không chỉ thể hiện ở sự sáng tạo, kết hợp nhuần nhuyễn giữa 3 loại hoa mà còn mang đến điều mới lạ, giúp người sử dụng có được giây phút thưởng thức, trải nghiệm thú vị chính là ở những bông hoa được kỳ công đan kết với nhau, tạo thành viên trà, sẽ dần bung ra như hoa nở khi pha trà.
Nguyên liệu đầu vào để sản xuất được nhóm nghiên cứu kiểm tra bảo đảm các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh nghiêm ngặt, bảo đảm chất lượng nguồn nguyên liệu.
Quy trình sản xuất được tối ưu hóa, giữ được hàm lượng dinh dưỡng ở mức cao nhất. Sản phẩm trà hoa súng nở hoa được đánh giá chất lượng đạt TCVN 7975:2008.
Cũng theo bạn Mỹ Phượng, thời gian đến, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm với mục tiêu thương mại hóa và công bố bài báo trên các tạp chí khoa học. Bên cạnh đó, từ nghiên cứu sản phẩm này, nhóm dự tính mở rộng nghiên cứu cho ra các dòng sản phẩm khác từ nguyên liệu hoa súng như trà túi lọc, trà kombucha..., hay nhiều sản phẩm trà nở hoa từ các loại nguyên liệu mới lạ để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
Với sản phẩm này, nhóm có thể thu mua hoa số lượng lớn từ các hộ nông dân, góp phần mở rộng vùng nguyên liệu, tạo việc làm cũng như mở hướng đi mới cho người chuyên trồng hoa súng.
Đề tài đã đạt giải Nhất lĩnh vực Khoa học công nghệ tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học của Đại học Duy Tân năm 2024.
Vào cuối tháng 11 vừa qua, đề tài đã vượt qua hơn 50 đề tài đến từ 30 trường học, đơn vị và một số địa phương để giành giải Nhất bảng công nghệ chế biến sau thu hoạch tại Cuộc thi công nghệ chế biến sau thu hoạch 2024 do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ phối hợp trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.
MINH LAN