Sinh viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng sáng chế vật liệu hữu cơ

.

ĐNO - Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, và với ý thức trách nhiệm cộng đồng, nhóm sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Đà Nẵng đã chế tạo thành công “Máy ép chén đĩa từ vật liệu thân thiện với môi trường”, nhằm tạo ra các sản phẩm dễ phân hủy, thay thế có các vật dụng làm bằng nhựa.

.
Nhóm sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Đà Nẵng đã chế tạo thành công “Máy ép chén đĩa từ vật liệu thân thiện với môi trường”.

Theo Tiến sĩ Bùi Hệ Thống, giảng viên Khoa Cơ khỉ, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, là giảng viên hướng dẫn nhóm sinh viên thực hiện nghiên cứu, việc nghiên cứu và thiết kế máy ép chén, đĩa từ vật liệu có sẵn như mo dừa, mo cau, lá chuối, lá sen, lá bàng … của các em sinh viên không chỉ giải  quyết vấn đề tiêu thụ sản phẩm xanh, mà còn giúp phát triển kinh tế bền vững.

Nguồn nguyên liệu này rất dễ tìm kiếm ở các tỉnh miền Trung, vừa có chi phí thấp, vừa dễ dàng phân hủy sinh học, tạo ra chu trình tái sử dụng tài nguyên hiệu quả, bảo vệ môi trường. Việc nghiên cứu, thiết kế và chế tạo “Máy ép chén - đĩa thân thiện với môi trường” không chỉ là cung cấp giải pháp công nghệ mà quan ý nghĩa nhất là thúc đẩy lối sống xanh trong cộng đồng.

Là những sinh viên cùng có đam mê nghiên cứu, các bạn Lê Văn Tuấn, Đặng Hữu Tài, Mai Xuân Sơn, Phan Tấn Sang, Hồ Văn Lý, cùng học Khoa Cơ khí đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu, thử nghiệm. Sau nhiều lần thất bại, cuối cùng, nhóm cũng đã thành công, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà nhóm đã đề ra.

Là thành viên của nhóm nghiên cứu, sinh viên Đặng Hữu Tài chia sẻ, các bộ phận của máy ép bao gồm: hệ thống sinh lực và điều khiển thủy lực, hệ thống gia nhiệt, hệ thống làm sạch bằng khí nén và khử khuẩn bằng tia cực tím (UV). Khi khởi động máy, hệ thống gia nhiệt bắt đầu hoạt động, bộ điều khiển nhiệt sẽ tăng nhiệt độ khoảng 120-180 độ C trong khoảng thời gian 60-90 giây.

Tiếp đến, máy sẽ làm sạch nguyên liệu bằng khí có áp suất cao, nhằm đẩy bụi bẩn ra bên ngoài. Sau đó, sản phẩm được định hình bằng máy thủy lực, piston tạo lực ép, cắt, kết hợp với nhiệt độ cao. Sản phẩm hoàn thành sẽ đưa vào hộp khử tia cực tím (UV).

Theo chia sẻ của nhóm nghiên cứu, bộ phận tâm đắc của chiếc máy ép chén dĩa này nhưng cũng khó khăn, tốn nhiều thời gian nghiên cứu nhất là khuôn ép và việc vệ sinh cho sản phẩm. Sau khi đưa mo cau vào khuôn, người sử dụng có thể nhấn nút làm sạch bằng khí trên bảng điều khiến để cấp nguồn cho mạch điều khiển hoạt động, khí từ bình áp suất qua van 5/2 đến đầu phun, tạo luồng khí áp suất cao đẩy bụi bẩn trên bề mặt phôi ra bên ngoài.

Một ưu điểm nữa là máy được thiết kế nhỏ gọn, thẩm mỹ, độ an toàn cao, dễ sử dụng.

Cũng theo Tiến sĩ Bùi hệ Thống, việc ép chén đĩa tuỳ vật liệu dày, mỏng mà sẽ có sản phẩm khác nhau vì vật liệu từ tự nhiên nên không thể đều như vật liệu nhân tạo. Nếu khuôn ép không chuẩn thì khi cắt cũng sẽ gặp một số khó khăn. Ví dụ như đĩa làm từ mo cau ở phần mo cau dày sẽ khó cắt hơn mo cau mỏng.

Sau đó để khép lại quy trình ép chén đĩa, khi nhấn lại nút, dòng điện ngắt, van 5/2 đóng, kết thúc quá trình. Bằng việc nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy ép chén, đĩa thân thiện môi trường, nhóm sinh viên mong muốn cung cấp giải pháp công nghệ mới đồng thời thúc đẩy lối sống xanh trong cộng đồng.

Sinh viên Lê Văn Tuấn cho biết thêm, để chế tạo máy ép chén đĩa các em được nhà trường hỗ trợ 4 triệu đồng. Thầy và các em gom góp thêm 2 triệu đồng nữa để nghiên cứu. Kết quả, trong cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường, đề tài đã đạt được giải Nhất và được lựa chọn để tiếp tục đến với chung kết Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp thành phố trong thời gian tới.

Hiện đã có một số nhà vườn, hộ nông dân quan tâm, mong muốn đặt hàng sản phẩm này. Trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục phát triển hoàn thiện hệ thống máy ép, nhằm phân phối sản phẩm rộng rãi ra thị trường, với mức giá thành phù hợp người tiêu dùng.

MỸ DUNG

;
;
.
.
.
.
.