Dinh dưỡng cho người bệnh lao

.

Sức đề kháng và khả năng miễn dịch của người bị bệnh lao thường rất yếu, dễ bị chán ăn, giảm hấp thu chất dinh dưỡng, kể cả vi chất. Quá trình chuyển hóa bị thay đổi theo chiều hướng tăng tiêu hao năng lượng và các chất dinh dưỡng dẫn đến sụt cân và thiếu chất. Do đó, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bệnh lao, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Các loại khoáng chất và vitamin ưu tiên cung cấp cho bệnh nhân lao:

Kẽm: Do cơ chế hoạt động của các loại thuốc điều trị Lao đã gây nên tình trạng thiếu hụt kẽm ở người bệnh, dẫn đến chán ăn, suy giảm hệ miễn dịch. Người bệnh nên chọn thực phẩm giàu kẽm như: sò, hến, hàu, cùi dừa già, đậu tương, lòng đỏ trứng gà, thịt lợn nạc…

Vitamin A, E, C: Đây là những chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ niêm mạc, tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn, chống ô-xy hóa. Có thể uống bổ sung theo chỉ định của bác sĩ hoặc ăn các loại rau có màu xanh đậm, quả chín có màu vàng, đỏ, gan của động vật,...

Sắt: Nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở người bệnh lao rất cao, làm giảm sức đề kháng và dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, tim mạch. Cần ăn những thực phẩm giàu sắt như: mộc nhĩ, nấm hương, đậu nành, lòng đỏ trứng, thịt bò,…

Vitamin K, B6: Người bệnh hấp thu kém, dễ gặp rối loạn tiêu hóa, khả năng tổng hợp vitamin K, hấp thụ vitamin B6 giảm, gây trở ngại quá trình đông máu, dễ viêm dây thần kinh ngoại biên, giảm miễn dịch. Vì vậy, ngoài uống vitamin B6 dạng dược phẩm bổ sung, nên ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin như: gan, các loại rau màu xanh đậm, thịt lợn nạc, thịt gà, đậu, ngũ cốc nguyên hạt…

Cần đa dạng món ăn: Thường xuyên thay đổi  món ăn để tạo sự kích thích, nên chia nhỏ bữa ăn hằng ngày để người bệnh hấp thu tốt và đầy đủ hơn các chất dinh dưỡng cần thiết.

Lưu ý: Người bệnh tuyệt đối không được dùng các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá vì những chất này làm giảm tác dụng điều trị và tăng tác dụng phụ của thuốc.

Trung tâm KIỂM SOÁT BỆNH TẬT
Thành phố Đà Nẵng

;
;
.
.
.
.
.