Kiểm soát bếp ăn trường học

.

Công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong các bữa ăn bán trú của học sinh luôn được ngành giáo dục thành phố quan tâm, chỉ đạo. Phòng GD-ĐT quận Thanh Khê cũng chủ động tăng cường kiểm tra, quản lý đối với các bếp ăn trường học trên địa bàn nhằm bảo đảm sức khỏe học sinh.

Nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn thực  phẩm luôn được Trường mầm non Cẩm Nhung lựa chọn kỹ càng. Ảnh: NGỌC PHÚ
Nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn thực phẩm luôn được Trường mầm non Cẩm Nhung lựa chọn kỹ càng. Ảnh: NGỌC PHÚ

Trưởng phòng GD-ĐT quận Thanh Khê Lại Tiến Hương, cho biết, toàn quận hiện có 16 trường tiểu học, 10 trường mầm non công lập, 25 trường mầm non tư thục tổ chức dạy bán trú. Do đó, vấn đề ATVSTP luôn được đặt lên hàng đầu.

Thời gian qua, Phòng GD-ĐT, Phòng Y tế, Trung tâm tâm y tế quận phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra, giám sát. Ngoài việc tổ chức kiểm tra vào đầu năm, đoàn kiểm tra thường tổ chức kiểm tra đột xuất ở các trường học; qua đó, kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót trong khâu ATVSTP.

“Lãnh đạo UBND quận cũng như phòng luôn yêu cầu các trường phải chọn thực phẩm tại các đơn vị cung cấp có uy tín cũng như thực hiện đúng quy trình trong khâu bảo quản, chế biến. Bộ phận quản sinh phải luôn được tập huấn về kiến thức ATVSTP…”, ông Hương cho hay.

Tại Trường mầm non Cẩm Nhung, theo khảo sát, nhà trường đã xây dựng mô hình bếp ăn một chiều, các quy trình chế biến thực phẩm được tuân thủ theo một chiều duy nhất, bảo đảm vệ sinh từ khâu tiếp nhận, bảo quản đến chế biến thực phẩm phục vụ cho trẻ.

Bà Tạ Mỹ Trân, Hiệu trưởng Trường mầm non Cẩm Nhung cho biết, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục, công tác bảo đảm tuyệt đối ATVSTP đặc biệt được chú trọng. Đối với nguồn thực phẩm, nhà trường chú trọng khâu đầu vào, chọn các nhà cung cấp có uy tín, chất lượng. Hằng ngày, hiệu phó phụ trách bán trú kiểm tra đầy đủ các bước lựa chọn nguồn thực phẩm đầu vào, định lượng thực đơn, nhắc nhở nhân viên lưu mẫu thức ăn sống và thức ăn chín theo quy định. Ngoài cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên bếp đều có chuyên môn về nấu ăn, được kiểm tra sức khỏe định kỳ, có ý thức chấp hành tốt các quy định về bảo đảm ATVSTP trong quá trình nấu ăn, thường xuyên tham gia các khóa tập huấn về ATVSTP.

Trong khi đó, Trường mầm non Khai Trí dành hẳn một diện tích lớn cho bếp ăn, phân định rõ vị trí cho từng khu vực, như: khu vực tiếp nhận nguyên liệu, khu sơ chế, rửa thô thực phẩm, khu chế biến tẩm ướp, khu nấu nướng, khu chia soạn đồ ăn…; đồ dùng nhà bếp, phương tiện sơ chế cũng được đầu tư khá kỹ.

Đặc biệt, chính bà Đinh Thị Hải, chủ đầu tư Trường mầm non Khai Trí là người thường xuyên tự tay chọn lựa thực phẩm cho trường; một phần nguồn rau được cung cấp bởi vườn rau sạch của chính vợ chồng bà, rộng hơn 1.000m2 tại vườn rau La Hường, quận Cẩm Lệ.

“Vốn là một cán bộ y tế, tôi rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Vì vậy, khi mở trường học, tôi cũng luôn trăn trở về việc làm sao để các con có một bữa ăn ngon, sạch để bảo đảm sức khỏe. Trong bối cảnh vấn đề ATVSTP gây nhiều lo ngại như hiện nay thì càng phải chú trọng”,  bà Hải chia sẻ.

Tương tự, chất lượng bữa ăn và khâu đảm bảo đảm ATVSTP luôn được Trường tiểu học Bế Văn Đàn đặt lên hàng đầu. Ngoài việc lựa chọn các hãng cung cấp thực phẩm uy tín, nhà trường chú trọng đến khâu bảo quản, chế biến thực phẩm.

“Bộ phận phục vụ cho công tác bán trú hằng năm được nhà trường cho đi tập huấn về ATVSTP. Nhà trường luôn tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở bộ phận quản sinh luôn thực hiện bằng cái tâm của mình, phải coi nấu bữa ăn cho học sinh như nấu cho chính gia đình của mình. Nhờ vậy, phụ huynh luôn đánh giá cao về bữa ăn của học sinh tại trường”, cô Nguyễn Thị Bắc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bế Văn Đàn chia sẻ.

Theo ông Lại Tiến Hương, với sự quan tâm của lãnh đạo quận, của ngành giáo dục nên thời gian qua, lĩnh vực ATVSTP tại các trường bán trú được bảo đảm an toàn, không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra. Tuy nhiên, để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, trong công tác bảo đảm ATVSTP, Phòng GD-ĐT luôn đôn đốc, chỉ đạo các trường không được chủ quan, lơ là, tránh xảy ra các vụ việc đáng tiếc.

NGỌC PHÚ - HÀ THU

;
;
.
.
.
.
.