Kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm

.

Trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020, Ban quản lý (BQL) An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố đặc biệt chú trọng thanh tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chú ý đến các loại thực phẩm chưa qua chế biến có nguồn gốc từ động vật.

Tháng hành động vì ATTP - Đà Nẵng 2020 diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”. Theo BQL ATTP thành phố, mục tiêu của tháng hành động vì ATTP nhằm tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP. Trong đó, đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội, sự giám sát của người tiêu dùng với việc tuân thủ pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và quảng cáo thực phẩm; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, quảng cáo thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Theo ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng BQL ATTP thành phố, trong thời gian này, BQL ATTP thành phố chủ trì thành lập 1 đoàn thanh tra liên ngành với các thành viên là đại diện các sở, ban ngành thành phố gồm BQL ATTP, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Cảnh sát môi trường (Công an thành phố), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Ban Văn hóa - Xã hội thuộc HĐND thành phố... để tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, có 2 đoàn thanh tra theo phân cấp quản lý của BQL ATTP thực hiện thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và quảng cáo thực phẩm.

“Do phải thực hiện chủ trương cách ly xã hội để phòng, chống Covid-19 nên các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã nghỉ dài ngày, nên khi hoạt động trở lại rất cần sự kiểm tra, giám sát để bảo đảm an toàn cho sức khỏe người dân. Trong điều kiện hiện tại, lực lượng chức năng đặc biệt chú ý đến các quán ăn, thức ăn đường phố cũng như các loại thực phẩm chưa qua chế biến có nguồn gốc từ động vật ”, ông Hải cho biết.

Ngoài hoạt động phối hợp kiểm tra liên ngành, tùy theo chức năng nhiệm vụ các đơn vị thanh tra, kiểm tra, điều tra và xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến ATTP theo đúng lĩnh vực đơn vị quản lý, phụ trách. Ngoài đoàn thanh tra liên ngành hoạt động theo nhiệm vụ được giao, các đơn vị thành viên cũng tiến hành thanh tra, kiểm tra, điều tra và xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm theo đúng lĩnh vực đơn vị quản lý, phụ trách.

Đơn cử Sở Công thương và Cục Quản lý thị trường thành phố phối hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra, phòng chống thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, gian lận thương mại đối với các thực phẩm trên thị trường. Sở NN&PTNT tiến hành kiểm tra, thanh tra các cơ sở sản xuất ban đầu, cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, tàu cá theo phân cấp quản lý.

Công an thành phố tổ chức điều tra, xử lý nghiêm đối với các loại tội phạm về ATTP như buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả. “Ngoài việc tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm cộng đồng đối với người kinh doanh thực phẩm, đưa sản phẩm, dịch vụ bảo đảm chất lượng đến với người tiêu dùng, mục tiêu của chúng tôi còn hướng tới thay đổi nhận thức, nhận diện của người dân khi sử dụng thực phẩm”, ông Hải nhấn mạnh.

PHAN CHUNG

;
;
.
.
Liên kết hữu ích
.
.
.