Những ngày này, người dân địa phương và du khách háo hức đến với Lễ hội Ẩm thực quốc tế Đà Nẵng 2019 để thưởng thức các món ăn độc đáo của nhiều quốc gia trên thế giới. Điểm đặc biệt, các món ăn này do chính tay các đầu bếp quốc tế chế biến dựa trên hương vị địa phương của thành phố Đà Nẵng.
Các đầu bếp quốc tế đang nấu “Nồi khổng lồ” để phục vụ du khách. |
Những ngày này, người dân địa phương và du khách háo hức đến với Lễ hội Ẩm thực quốc tế Đà Nẵng 2019 để thưởng thức các món ăn độc đáo của nhiều quốc gia trên thế giới. Điểm đặc biệt, các món ăn này do chính tay các đầu bếp quốc tế chế biến dựa trên hương vị địa phương của thành phố Đà Nẵng.
Vào các buổi chiều tối, tại khuôn viên bờ đông cầu Rồng (phía đường Trần Hưng Đạo) lại tấp nập thực khách đến tham dự lễ hội ẩm thực quốc tế. 13 gian hàng của các đầu bếp liên tục đỏ lửa để phục vụ du khách đến thưởng thức các món ăn đặc trưng, truyền thống của mỗi quốc gia. Mỗi món ăn của các nước được chế biến dựa trên nền tảng những nguyên liệu và gia vị của địa phương.
Sau khi chờ đợi và được thưởng thức món cơm hải sản của đầu bếp Bernd Michael Uber (đến từ Úc), chị Trần Hoàng Nga, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà chia sẻ: “Cũng là cơm, cũng là hải sản, nhưng vị của món ăn này lại khác hoàn toàn với những món cơm hải sản mà tôi được thưởng thức trước đó. Vị ngọt của tôm, của mực, hòa quyện với một số loại rau thơm tạo ra vị rất hài hòa, dễ ăn. Ngoài món cơm hải sản, tôi còn thử thêm một số món ăn khác của Ấn Độ, Malaysia… Mỗi món ăn đều có một hương vị rất riêng, mới lạ”.
Ông Keerthi Hapugasdeniya, người sáng lập Lễ hội Ẩm thực quốc tế và mang lễ hội này đến với Đà Nẵng cho biết: “Người miền Trung đã sáng tạo ra những món ăn rất phong phú. Lễ hội ẩm thực này đã được tổ chức ở Hội An (Quảng Nam) nhưng với quy mô nhỏ, lần này chúng tôi làm tại Đà Nẵng với quy mô lớn, đông đảo các đầu bếp quốc tế tham dự. Họ đều là những đầu bếp bậc thầy trong ngành này tại mỗi quốc gia, mang đến sự giao lưu văn hóa ẩm thực để mọi người đều có thể thưởng thức các món ăn quốc tế ngay tại Đà Nẵng”, ông Keerthi Hapugasdeniya bày tỏ.
“Điểm nhấn” đặc biệt tại Lễ hội Ẩm thực Đà Nẵng 2019 chính là “Nồi khổng lồ” được trình diễn mỗi đêm. Chủ nhân của món ăn đặc biệt này do chính Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp thế giới Thomas Andreas Gugler lựa chọn trước mỗi đêm và du khách được cảm nhận trực tiếp cách mà các bếp trưởng tạo ra từ những tinh hoa của riêng họ.
Vì chủ đề của Lễ hội Ẩm thực quốc tế 2019 là “Hương vị quê nhà” nên khi chế biến, các đầu bếp sử dụng nguyên liệu của địa phương, nhưng vẫn phải bảo đảm chế biến được đúng hương vị món ăn của quốc gia đó. Trong chuyến đi thực tế tại chợ Cồn trước khi diễn ra lễ khai mạc, các đầu bếp đã được trải nghiệm, tận mắt thấy được nguồn nguyên liệu đa dạng và phong phú của Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung.
Đầu bếp người Úc Bernd Michael Uber bày tỏ: “Tôi rất thích chợ truyền thống của Việt Nam, vì ngoài nguồn gia vị đa dạng thì các nguyên liệu được bày bán tại chợ rất tươi ngon. Lúc đầu tôi định dùng hoàn toàn nguyên liệu hải sản của Úc đưa sang, nhưng thấy hải sản tại chợ tươi ngon nên đã quyết định sử dụng một số nguyên liệu của Việt Nam kết hợp với một số nguyên liệu của Úc để chế biến món ăn. Tôi rất ấn tượng với rau thơm của Việt Nam, có quá nhiều loại nên tôi sẽ biến tấu món ăn của mình một chút từ những nguyên liệu sẵn có này”.
Trong khi đó, bếp trưởng Ray McCue (đến từ Mexico) đã mang đến một số nguyên liệu đặc biệt và ớt khô truyền thống trong ẩm thực Mexico để chế biến món ăn. Tuy nhiên, ông cho rằng, ẩm thực Việt vốn được thể hiện đa dạng, ít sử dụng dầu và dùng nhiều rau. Đây cũng là một trong những gợi ý để biến tấu những món ăn truyền thống của Mexico.
Người dân địa phương và du khách thích thú với các món ăn do các đầu bếp quốc tế chế biến. |
Ông Thomas Andreas Gugler cho biết, các chuyên gia ẩm thực trên khắp thế giới đánh giá rất cao về nền ẩm thực Việt Nam. Lễ hội Ẩm thực quốc tế không chỉ là dịp để các đầu bếp gặp gỡ, giao lưu trao đổi văn hóa về ẩm thực từ các nước trên thế giới mà còn là nơi giao lưu văn hóa về du lịch. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để người dân địa phương và du khách được tận hưởng các món ăn quốc tế đến từ các đầu bếp xuất sắc.
Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Xuân Bình, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Ẩm thực quốc tế Đà Nẵng 2019 kỳ vọng, Lễ hội Ẩm thực quốc tế lần này sẽ là điểm nhấn mới lạ, khai thác hiệu quả sức hút của Đà Nẵng đối với du khách trong và ngoài nước, ghi thêm vào danh sách các sự kiện du lịch không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng.
Lễ hội Ẩm thực quốc tế Đà Nẵng 2019 với sự tham gia của 13 đầu bếp danh tiếng đến từ các quốc gia Đức, Mexico, Úc, Ấn Độ, Trung Quốc, Srilanka, Lebanon, Thụy Điển, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Malaysia và Singapore cùng Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp thế giới, ông Thomas Andreas Gugler. Trong 5 ngày tham gia lễ hội, các đầu bếp được trải nghiệm các hoạt động thú vị như: đi mua nguyên liệu và tham quan tại chợ Cồn, thưởng thức, trải nghiệm ẩm thực địa phương, tham quan Bà Nà Hills, dự Diễn đàn ẩm thực với sự tham gia của các diễn giả - chuyên gia ẩm thực và đầu bếp quốc tế. |
Bài và ảnh: THU HÀ